Các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch

Bạn đang có nhu cầu trông rau sạch nhưng chưa hiểu rõ về việc trồng rau sạch như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch được chia sẻ dưới đây. Đảm bảo rằng sẽ giúp bạn trồng và sản xuất rau sạch thêm hiệu quả hơn rất nhiều!

Các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch cần nhớ

1. Nguyên tắc chọn đất và nước tưới trong sản xuất rau sạch 

Thứ nhất: Chọn đất

Đất để trồng rau phải là đất cao, thoát nước, thích hợp với sinh trưởng và phát triển của rau. Tốt nhất là đất cát pha hoặc thịt nhẹ, đất thịt nhẹ hoặc cũng có thể là đất thịt trung bình có tầng canh tác dày (20-30 cm).

Vùng trồng rau phải cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt của thành phố ít nhất 200 m. Đất có thể chứa một lượng nhỏ kim loại nặng nhưng không được tồn dư hóa chất độc hại. 

Thứ hai: Nước tưới 

Vì trong rau xanh nước chứa trên 90% nêm nước tưới ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Cần sử dụng nước sạch để tưới. Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan, nhất là đối với vùng trồng rau xà lách và các loại rau gia vị. Nếu không có giếng, cần dùng nước sông, ao hồ trong không ô nhiễm. Nước sạch còn dùng để pha các loại phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật. Đối với các loại rau cho quả, giai đoạn đầu có thể sử dụng nước bơm từ mương, sông, hồ để tưới rãnh.

Chọn đất và nước tưới trong sản xuất rau sạch

2. Nguyên tắc chọn giống và phân bón 

Thứ nhất: Chọn giống 

Trong các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch thì việc chọn giống cũng là điều quan trọng chúng ta không nên lơ là. Cụ thể chỉ gieo những hạt tốt và trồng cây con khỏe mạnh không có mầm bệnh. Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất hạt giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch thực vật. Hạt giống trước khi gieo trồng cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt. Trước khi đưa cây con ra ruộng cần xử lý sherpa 0.1% để phòng và trừ sâu hại sau này. 

Thứ hai: Phân bón 

Toàn bộ phân chuồng được ủ hoai mục và phân lân hữu cơ vi sinh được dùng để bón lót. Mỗi loại cây có chế độ bán và lượng bón khác nhau. Trung bình để bón lót dùng 15 tấn phân chuồng + 300kg lân hữu cơ vi sinh cho 1 hecta. Lượng phân hóa học tùy thuộc yêu cầu sinh lý của cây, bón lót 30%N+ 50 % K. Số đạm và kali còn lại dùng để bón thúc. 

Tuyệt đối không dùng phân chuồng chưa hoai để loại trừ vi sinh vật gây bệnh. Mục đích tránh nóng cho rễ cây và để tránh sự cạnh tranh đạm giữ cây trồng với các nhóm vi sinh vật trong thành phần phân vi sinh đang cần N để phân giải nốt phân chuồng tươi. 

Với những loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 60 ngày) bạn nên bón thúc 2 lần. Kết thúc bón trước khi thu hoạch 7- 10 ngày. Với các loại rau có thời gian sinh trưởng dài, có thể bón thúc 3-4 lần, kết thúc bón phân hóa học trước khi thu hoạch 10-12 ngày. 

Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng ngay khi mới bén rễ. Có thể phun 3 - 4 lần tùy tường loại rau, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì chế phẩm. Kết thúc phun ít nhất trước thu hoạch 5-10 ngày. Nếu sử dụng phân bón lá thì giảm phân hóa học 30-40%. Tuyệt đối không dùng các loại phân tươi và nước phân pha loãng tưới cho rau.

Nguyên tắc chọn giống và phân bón

3. Nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thu hoạch rau sạch 

Thứ nhất: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 

Trong các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch thì bạn cũng cần lưu ý nguyên tắc dùng thuốc bảo vệ thực vật. Cụ thể không sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật thuộc độc I và II. Khi thật cần thiết có thể sử dụng nhóm III Và IV. Chọn các loại thuốc có hoạt chất thấp, ít độc hại với ký sinh thiên địch. Kết thúc phun thuốc hóa học trước khi thu hoạch ít nhất 5-10 ngày.

Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, các chế phẩm thảo mộc, các kí sinh thiên địch để phòng bệnh. Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng trừ tổng hợp như là:

  • Luân canh cây trồng hợp lý sử dụng.
  • Sử dụng giống tốt, chống chịu bệnh.
  • Chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý.
  • Bắt sâu bằng tay, dùng bẫy sinh học trừ bướm, sử dụng các chế phẩm sinh học.
  • Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra đồng ruộng để theo dõi, phát hiện sâu bệnh, tập trung phòng trừ sớm…

Thứ hai: Thu hoạch, bao gói 

Cuối cùng trong các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch thì bạn cũng nên lưu ý đến việc thu hoạch và bao gói rau sạch. Rau cần được thu hoạch đúng độ chín, loại bỏ lá già, héo, quả bị sâu, dị dạng…

Rau được rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo nước rồi cho vào bao, túi sạch trước khi màng tiêu thụ tại các cửa hàng. Trên bao bì phải có địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Toàn bộ phần trình bày trong bài viết trên hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch. Chúc bạn áp dụng thành công để trồng và sản xuất rau sạch hiệu quả hơn!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close