Các ý tưởng cải tạo ban công

Ban công phân thành các hướng Đông, Nam, Tây, Bắc, tầng cao, tầng thấp. Điều kiện nước, nhiệt độ, ánh sáng ở đây có sự khác biệt. Do đó trồng hoa ở ban công bắt buộc phải căn cứ theo môi trường khách quan của ban công, căn cứ theo yêu cầu về điều kiện của từng loại hoa lan cụ thể, tiến hành cải tạo ban công một cách hợp lý. Phần bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn cùng bạn một số các ý tưởng cải tạo ban công. Hy vọng giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc cải tạo ban công gia đình mình.

Tìm hiểu phương pháp cải tạo ban công

1. Phương pháp cải tạo ban công

Cải tạo ban công, ngoài việc kiến tạo có lợi cho môi trường sinh trưởng của hoa lan còn phải chú ý đến mỹ quan, tính an toàn của ban công và cả các tiện ích sinh hoạt khác như:

  • Cải tạo ban công có ánh sáng không đủ ở tầng thấp.
  • Cải tạo ban công có nhiệt độ không khí quá thấp.
  • Cải tạo ban công bắt buộc phải chú ý đến độ an toàn.
  • Diện tích của ban công hướng Nam thông thường khoảng từ 3 - 4m2 đa số nằm gần phòng khách, phòng sách, hoặc phòng ở. Nếu điều kiện kiến trúc cho phép, có thể căn cứ vào yêu cầu trồng hoa lan, thông bức tường ngăn cách lùi vào kéo sâu vào bên trong, sau đó dựng một lán ngăn cách bằng kính, làm cho ban công và trong phòng phân cách. Như vậy tuy làm cho diện tích sử dụng ở trong phòng thu hẹp lại nhưng mở rộng thị giác, tăng thêm một lượng ánh sáng lớn, hơn nữa lại bổ sung màu xanh, đem đến cảnh sắc thiên nhiên hoang dã cho căn phòng.  
  • Cải tạo ban công thành nơi trồng hoa lan lý tưởng.

Gợi ý các ý tưởng cải tạo ban công

1. Cải tạo thành các ban công mở

Một số khu vực mùa đông có khí hậu ấm cây không cần nhà kính, có thể nói điều kiện này rất thích hợp cho việc trồng nhiều loại hoa lan. Đặc biệt là khu vực không khí ẩm ướt, bốn mùa đều ấm, không bắt buộc phải che kín ban công.

Trong hình là ngoại quan của ban công kiểu mở. Trong ban công trồng rất nhiều hoa cảnh, các loại hoa thích hợp trồng trong ban công như hoa thạch lựu, sơn trà và các loại cây leo như cây trường xuân, hoa kim ngân, hoa bìm bìm. Trên đỉnh ban công nên dùng nguyên liệu chắn nhựa trong suốt để cho ánh sáng có thể vào được ban công.

Trong hình là ban công hướng Nam trên tầng hai, phía trước là một cây lớn che khuất ánh sáng mặt trời do đó làm cho ánh sáng chiếu vào ban công không đủ. Để tăng lượng ánh sáng cho ban công, nên cải tạo mái hiên che mưa của ban công thành tấm nguyên liệu nhựa trong suốt mà ánh sáng có thể xuyên qua, dưới tấm nguyên liệu nhựa và hàng rào chống trộm lắp đặt một lớp lưới chắn nắng. Khi không dùng có thể cuộn lại để phồng buổi trưa ánh sáng mặt trời có thể trực tiếp chiếu vào.

Đồng thời phá bức tường lan can cao một mét ban đầu chỉ để cao nửa mét, bên trên lắp đặt một giá lan hình chữ z, trên giá lan lắp một bóng đèn thực vật có tác dụng bổ sung ánh sáng. Để tránh nước rơi xuống khi tưới hoa ảnh hưởng tới hàng xóm, dưới giá lan dùng hợp kim không gỉ làm một bể trữ nước sâu khoảng 3m. Khi nhiệt độ không đủ bể chứa nước có thể nâng cao nhiệt độ không khí. Nếu mùa đông lạnh (nhiệt độ dưới 0°C) nên treo bên ngoài hàng rào chống trộm một tấm nguyên liệu nhựa mỏng trong suốt để tránh rét và duy trì nhiệt độ.

Chúng ta có thể áp dụng:

  • Bố trí hoa lan ở ban công kiểu mở.
  • Giá lan kiểu treo vách trong ban công mở.
  • Nhà kính đơn giản trong ban công kiểu mở.

Ban công dạng mở

2. Cải tạo thành ban công kiểu nửa khép kín và ban công khép kín 

Trong các ý tưởng cải tạo ban công thì đây cũng là ý tưởng khá hay dành cho bạn. Ở những khu vực gió Bắc và gió Tây thổi mạnh, hai phía ban công của tòa nhà thường là con đường thông gió. Vì vậy một bên của con đường thông gió này có thể lắp đặt cửa sổ kính hoặc dùng tấm PC để chặn lại.

2.1 Ban công kiểu nửa kín hướng Nam

Ban công trồng hoa của một số khu vực bắt buộc phải là ban công khép kín. Dùng ban công bằng kính khép kín vào mùa đông bản thân nó chính là một nhà kính loại nhỏ, căn bản không cần phải đưa lan vào phòng. Đại bộ phận khu vực hoa có mùa đông rất lạnh, bên ngoài phỏng không thích hợp cho việc trồng lan.

Từ hạ tuần tháng 10 hoặc thượng tuần tháng 11 đến hạ tuần tháng 4 năm sau,có thời gian là nửa năm bắt buộc phải đưa hoa lan vào trồng ở trong phòng hoặc trong nhà kính.  

Trên ban công có gió to, khô là một trở ngại lớn nhất cho việc nuôi dưỡng hoa lan. Đế cải thiện môi trường khô và tạo ra độ ẩm tương đối lớn có thể che kín ban công.

Ban công kiểu khép kín là chỉ ban công dùng kết cấu cửa sổ kính, kết cấu khung gỗ, thép hoặc hợp kim nhôm không gỉ, nó có một số đặc tính tương cận với nhà kính. So với ban công kiểu mở ban công khép kín có đặc điểm là cường độ ánh sáng nhỏ, chênh lệch nhiệt độ nhỏ, ít bị mưa gió, độ ẩm cao, sự chênh lệch nhiệt độ ở bộ phận trên dưới ban công lớn, biên độ trên dưới ban công nhỏ, dễ chịu sự khống chế, điều chỉnh nhân tạo.

Độ ẩm của ban công kiểu khép kín thông thường là 70 - 80%. Một khoảng thời gian sau khi phun nước hoặc trời mưa độ ẩm có thể đạt trên 90%, nhưng nếu mưa kéo dài nhiệt độ tương đối thấp hơn so với bên ngoài. Quy luật biến hóa của bốn mùa trong một năm tương tự với tự nhiên, chỉ là biên độ nhỏ, càng tiếp cận hơn với yêu cầu của hoa lan ưa ẩm. Đây là một góc của ban công hướng Bắc kiểu khép kín.

2.2 Ban công hướng Bắc

Với ban công này vào mùa đông do trong một thời gian dài ánh sáng mặt trời không thể chiếu vào được, ánh sáng mặt trời không đủ. Nhưng vào mùa hè ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào được, tia sáng vào buổi chiều quá mạnh.

Sự chênh lệch nhiệt độ của ban công hướng Bắc lớn, mùa đông thường có gió mùa hoặc gió địa hình thổi do đó bắt buộc phải có thiết bị chắn gió. Vào mùa đông ở những khu vực có tuyết rơi và sương giá, tốt nhất nên che kín ban công. Mùa đông ban công hướng Bắc không có ánh sáng mặt trời, ánh sáng tán xạ không đủ để bảo đảm cho hoa quang hợp, trong chậu những mầm lan rất khó nảy mầm.

Do vậy các ý tưởng cải tạo ban công đó là tốt nhất có thể bố trí một bóng đèn hồng ngoại để bổ sung ánh sáng, có thể bật đèn vào ban đêm và tắt vào ban ngày. Về mùa hè sáng sớm không cần che đậy, tia sáng trước 9 giờ sáng tương đối dịu, chiếu nhiều cũng vô hại. Nhưng cần phải cảnh giác ánh sáng mạnh nhất vào tiết Đại thử. Khi ánh sáng chiếu rọi nghiêm trọng buộc phải treo tấm lưới chắn nắng để che ánh sáng.

Cải tạo ban công dạng kín

2.3 Thiết kế ở ban công hướng Bắc

Với ban công hướng Bắc, ba mặt ban công trống, bốn bể thông gió, gió lớn và thường xuyên có gió mùa và gió địa  hình thổi. Do  đó cần  phải lắp đặt cửa sổ kính kéo  đẩy  bằng  hợp kim nhôm. Để phòng độ ẩm không khí làm ảnh hưởng  tới  sức  khỏe  của con  người  do  ban  công gần phòng ngủ, trong ban công đã lắp đặt nhà kính bằng kính. Bộ khung bằng hợp kim nhôm, giáp thủy tinh.

Hơn nữa vào mùa đông xuân ở ban công hướng Bắc ánh sáng mặt trời không đủ, phía sau ban công này lắp đặt một chiếc gương, phía trên lắp một bóng điện quang để bổ sung lượng ánh sáng không đủ. Phía dưới giá lan bố trí một bể nước để bổ sung độ ẩm, ở giữa nhà kính, phía trên lan lắp một chiếc quạt thông gió loại nhỏ, có lợi cho việc lưu thông không khí ở trong phòng. Giữa lan can ngoài trong ban công và nhà hoa giữ lại một lối đi rộng khoảng 30cm để tiện cho việc chăm sóc, thưởng thức và quản lý.

Có những ban công do một số hạn chế, không thể sử dụng cả ban công để tiến hành trồng hoa lan, có thể dùng phương pháp hộp kính để trồng hoa, một mặt bên trong lắp gương kính. Khung hoặc hộp cỡ nhỏ có chiều cao khoảng 60cm, chiều rộng 35cm. Hộp và khung loại này cũng có thể bày trong phòng. Độ trong của nguyên liệu kính phải cao, khi đặt hoa lan vào mới tạo cho người nhìn ngắm một cảm giác tao nhã và cao quý. Kiểu khung bằng thép không gỉ có thể đặt ở trong phòng, phối hợp với vách tường bằng gỗ. Nếu trong phòng cao ngăn cản việc bài trí hoa lan thì trước khi trang trí phòng nên tiến hành sắp xếp thiết kế. Thông thường có thể trồng 6 - 7 thậm chí hơn 20 chậu hoa lan.  

2.4 Ban công hình chữ z hướng Nam

Ban công ban đầu tương đối nhỏ, hơn nữa ngăn cách với phòng khách bởi bức tường gạch. Do vậy các ý tưởng cải tạo ban công để trồng hoa lan thì chủ nhân của căn nhà đã phá bức tường gạch đi và dịch phòng khách vào trong. Lắp một cửa kính bằng hợp kim nhôm kéo đẩy trượt, và như vậy ban công đã trở nên rất rộng. Trên giá lan lắp một chậu chứa nước để thu nhận những giọt nước từ chậu lan, bình thường trong chậu nên duy trì một lượng nước cao khoảng 1cm. Mép trên của giá lan lắp một quạt thông gió cỡ nhỏ. Phía dưới 4 chân của giá lan lắp những bánh lăn để tiện di chuyển.

Bức tường lan can phía bên ngoài ban công dùng cửa sổ kính hợp kim nhôm, cửa sổ kính có thể kéo đẩy. Thông thường không dùng lưới che nắng để che ánh sáng, ở nơi nhận ánh sáng của giá lan bày Huệ lan và Địa lan, là những loại lan ưa ánh sáng. Vào buổi trưa khi ánh sáng mạnh có thể di chuyển giá lan vào trong. Loại ban công kiểu khép kín này, khi nhiệt độ vào mùa hè khoảng trên 40 độ C. Có thể đóng kín cửa sổ, trong phòng bật điều hòa, khởi động hai chiếc quạt ở cửa trượt để cho dòng khí lạnh truyền vào hạ nhiệt độ ban công tránh cho lan khỏi nhiệt độ cao gây cháy lá và phát sinh một số bệnh hại.

>> Xem thêm sản phẩm túi trùm pallet để bảo quản các loại đồ dùng ngoài trời tại đây https://namphatco.vn/vi/tui-trum-pallet

2.5 Ban công hướng Bắc kiểu khép kín

Với ban công này thì các ý tưởng cải tạo ban công đó là ở bộ phận mái che, tường và cửa sổ nên chú ý sử dụng thiết kế hai tầng, như vậy mới hạn chế được lượng nhiệt mất đi vào mùa đông. Ngoài thiết kế không gian có thể sử dụng bóng đèn vừa để tăng cường cường độ chiếu sáng vừa có thể tăng thêm nhiệt độ trong nhà lan, giúp cây tránh giá qua đông.

Hiện nay, đại đa số tường vây của ban công đều có độ cao gần 1m, trên tường vây lắp đặt hàng rào chống trộm bằng thép không gỉ. Khi trồng hoa ở ban công nên lắp đặt cửa sổ kính kéo đẩy ở mép trong của hàng rào bảo vệ, trên đỉnh nhô ra một đoạn mái hiên che mưa làm bằng tấm nhựa trong suốt để chống nước mưa.

 Thời gian chiếu sáng của ban công kiểu khép kín vé cơ bản giống với ban công mở, nhưng từ tính chất ánh sáng của ban công kiểu khép kín mà nói, bức xạ của tia cực tím sẽ bằng 0 do khi cửa sổ bị khép kín ánh sáng của tia cực tím không thể xuyên qua tấm kính được. Việc có hay không sử dụng mành che và sử dụng những nguyên liệu kính khác nhau của ban công kiểu khép kín có thể ảnh hưởng từ 20% đến 90% cường độ ánh sáng. Do đó khi quản lý việc nuôi trồng hoa lan phải chú ý tới đặc điểm này.

Bài viết các ý tưởng cải tạo ban công hy vọng đã giúp bạn có thêm ý tưởng để cải tạo ban công và trồng lan phù hợp nhu cầu. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close