Cách điều khiển lan hồ điệp nở vào dịp tết

Lan hồ điệp thường ra hoa tự nhiên vào tháng 3 đến tháng 5, do vậy các giống hoa đều không nở vào dịp tết. Vì thế cần điều khiển cây ra hoa mới có thể có hoa nở vào bán dịp Tết thì mới đem lại hiệu quả kinh tế. Cách điều khiển lan hồ điệp nở vào dịp tết sẽ được chúng tôi chia sẻ kỹ trong bài viết dưới đây!

1. Cách điều khiển lan hồ điệp nở vào dịp tết bằng nhà kính 

Thông qua việc điều khiển nhiệt đọ có thể khống chế thời gian ra hoa của cây. Trong điều kiện trồng trong nhà kính, phải thiết kế hai nhà gồm có nhà kính nhiệt độ (25-C) và nhà kính nhiệt độ thấp (18-C). Nhiệt độ cao để cây sinh trưởng sinh dưỡng, còn nhà nhiệt độ thấp để cho cây sinh thực (sinh sản).

Cây lan đã qua một lần nở hoa, xử lý lạnh 20-40 ngày mới bắt đầu hình thành chồi hoa, sau khi chồi hoa hình thành cần giữ nhiệt độ ban đêm 18-C, trồng tiếp 3-4 tháng sau sẽ nở hoa. Khi cành hoa mọc dài 10-15 cm có thể kết thúc việc xử lý ở nhiệt độ lạnh, nếu không sẽ kéo dài thời gian nở hoa.

Việc xử lý lạnh từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, cứ 1.000  diện tích nhà lưới, có thể trồng 20-25.000 chậu lan. Mỗi 1.000 diện tích nhà lưới có hệ thống điều hòa nhiệt độ (quạt giảm nhiệt , hệ thống tăng nhiệt , giá trông di động,..) có giá trị 600-1.000 triệu đồng. Cách trồng này ngoài việc phải đầu tư một lượng vốn lớn, ở thời kỳ thúc hoa mỗi tháng còn làm tiêu hoa 4.000-6.000 KW điện.

2. Cách điều khiển lan hồ điệp nở vào dịp tết bằng cách di chuyển hoa lên vùng núi điều kiện khí hậu lạnh 

Thông qua khí hậu của núi cao để điều chỉnh nhiệt độ, thúc lan ra hoa vào dịp tết. Những năm gần đây đã có nhiều nghiên cứu về việc lợi dụng khí hậu vùng núi cao để trồng các loại hoa quý hiếm và đã thành công trong việc thu được lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết.

Trên lý thuyết cứ cao 100m so với mặt nước biển thì nhiệt độ lại giảm đi. Mặt khác ở độ cao 700-1.000m thì khí hậu của vùng núi có thể tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá lớn. Chỉ cần áp dụng được yêu cầu về nhiệt độ và độ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cho sự phân hóa mầm hoa thì việc xử lý hoa trên núi cao chỉ cần 20-40 ngày là đã phân háo ra chồi hoa.  Phương pháp đưa cây lên núi để thúc ra hoa vào dịp tết là một phương pháp có triển vọng  thực hiện và rất kinh tế. Tiền vốn đầu tư cho việc đưa hoa lên núi, chủ yếu là công vận chuyển. Chọn cách đóng gói tốt, giảm thiểu được làm rách, gãy đối với lá và chồi là những việc quan trọng nhất trong việc đưa hoa lên núi xử lý.

Phương pháp cụ thể như sau:

  • Đưa cây lan có từ 4-6 lá, cây khỏe mạnh vào tháng 8- tháng 9 lên độ cao 700m ở vùng núi  và tiến hành xử lý lạnh thúc ra hoa, kích thích sự hình thành chồi hoa và sinh trưởng sinh sản của lan. Khi chồi đã mọc đến một độ dài nhất định (trên 15cm ), lại chuyển xuống núi, trông trong nhà kính sẽ kịp ra hoa vào dịp tết.
  • Việc chọn thời gian để đưa cây lên núi để xử lý lạnh cần căn cứ vào độ tuổi của cây và tính trảng sinh trưởng sinh dưỡng của cây để quyết định. Cây ít tuổi (16- 20 tháng), diện tích lá nhỏ, có thể chọn và đưa lên núi trước ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch.
  • Đối với những cây nhiều tuổi, diện tích lá lớn, có thể lùi thời gian lên núi một cách thích hợp nhất: sau ngày 7 thàng 7 âm lịch một đến hai tuần hãy đưa lên núi để xử lý lạnh thúc ra hoa.
  • Kết quả nghiên cứu cho thấy, diện tích lá và sự phát dục của cành hao có quan hệ tỷ lệ thuận rất rõ ràng, diện tích lá càng lớn, thì phát hoa nảy mầm càng sớm, chồi hoa phát dục càng nhanh, cay hoa nở càng sớm.
  • Khi cành hoa mọc dài 10-15 cm, thì phải dùng dây sắt để cố định, để cành hoa mọc theo phương thẳng đứng. Nếu không các cành hoa sẽ mọc cong theo hướng chiếu sáng, ảnh hưởng đến việc tạo hình chấu sau này.
  • Khi cành hoa đạt 20-25 cm, thì nụ hoa bắt đầu xuất hiện. Khi cành hoa đạt 40-60 cm thì bắt đầu nở hoa. Thời gian tính từ lúc bắt đầu xử lý lạnh đến khi ra hoa là 110-120 ngày. Để có thể thu được những cây hoa đẹp, nên chọn những cây hơn 2 năm tuổi (có 6-8) lá, để tiến hành xử lý thúc ra hoa, số hoa có thể đạt trên 10 bông trên một cành hoa.
  • Những chất kích tố sinh trưởng sinh thực thực vật như: BA , GA và B9 rất có hiệu quả trong việc kích thích chồi hoa phân hóa, nhưng không thể thay thế cho việc xử lý lạnh. Xử lý có thể kiềm chế khi cành mọc cao, nâng cao chất lượng của hoa.
  • Khi chồi hoa mọc dìa 0,5 cm, dùng xử lý vài lần đến khi chồi hoa mọc đều đến 1cm thì dừng lại. Sau đó chăm sóc trong nhà nhiệt độ thấp, có thể khiến cho hoa mọc chặt chẽ với nhau, hoa đẹp hơn, phương pháp này chủ yếu dùng để chơi hoa chậu.

3. Cách điều khiển lan hồ điệp nở vào dịp tết để trừ rụng hoa, rụng nụ

Trong quá trình chăm sóc lan thời kỳ có hoa, thường gặp phải các vấn đề như nụ hoa phát triển không đều, sớm héo vàng.. Vì vậy sẽ ảnh hưởng đến sự thưởng ngoạn. Nguyên nhân chủ yếu là do:

1. Giá thể trồng quá khô, độ ẩm không đủ.

2. Nhà trông không thoáng khí.

3. Nhiệt độ môi trường sinh trưởng thay đổi quá lớn, lúc quá cao lúc quá thấp.

4. Khi hoa kết nụ vẫn bón phân với nồng độ cao.

5. Gốc của bông hoa có ngấn đọng cảu nước , phân bón.

6. Do giá thể có tính kiềm, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của rễ .

Do đó vào thời kỳ ra hoa của lan Hồ điệp vẫn cần phải chăm sọc và bảo vệ thật tỉ mỉ, khắc phục những nguyên nhân làm cho nụ hoa bị héo vàng kể trên mới có thể trồng được lan có chất lượng cao.

Với những cách điều khiển lan hồ điệp nở vào dịp tết được chia sẻ trên đây hy vọng rằng sẽ giúp bạn áp dụng thành công để vườn lan hồ đẹp luôn ra đẹp, đều và đúng dịp tết.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: 

>> Điều kiện dưỡng chất trong nuôi trồng lan

>> Phòng trừ bệnh cho lan hồ điệp

>> Cách điều tiết nhiệt độ và ánh sáng khi trồng lan ở ban công

 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close