Cách điều tiết nhiệt độ và ánh sáng khi trồng lan ở ban công

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ ở ban công không giống nhau là do hướng, độ cao ở ban công và mùa khác nhau. Ban công cố định ở một hướng chỉ có thể tiếp nhận ánh sáng ở một hướng nào đó, cùng một ban công nhưng vị trí không giống nhau thì điều kiện ánh sáng cũng không giống nhau. Vì vậy cùng chúng tôi tìm hiểu cách điều tiết nhiệt độ và ánh sáng khi trồng lan ở ban công qua bài viết sau.

Cách điều tiết nhiệt độ và ánh sáng khi trồng lan ở ban công

1. Cách điều tiết ánh sáng 

a. Che phủ

Che phủ tránh mặt trời có hai phương pháp dễ dàng: Một là trồng cây leo hoặc cây lá to để che ánh nắng gắt. Hai là dùng lưới che hoặc các phương pháp làm yếu đi ánh sáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp.

Ban công có lắp đặt hàng rào chống trộm có thể dùng lưới chắn nắng bằng nguyên liệu nhựa để che tia nắng gắt. Có thể dùng nhiều loại tấm mành che nắng nhưng tốt nhất là sử dụng lưới che bằng nilong có màu đen.  

b. Bổ sung ánh sáng

Để điều tiết ánh sáng khi trồng lan ở ban công thì chúng ta cũng có thể bổ sung ánh sáng. Ban công trồng lan thường dùng bóng đèn đỏ (đường sóng chính dài 642mm), bóng đèn màu xanh đơn thuần (đường sóng chính dài 472mm) công suất 40W và bóng đèn Nhật Quang phổ thông để chiếu sáng. Môi trường ban công có ánh sáng không đủ, thời tiết có mây mù, mưa, râm, sáng, tối có thể dùng đèn để bổ sung ánh sáng. 

Lựa chọn những bóng đèn thực vật có thể sản sinh các loại sóng có màu sắc, lắp đặt trong phạm vi cách lá lan 50 - 100cm, mỗi lần có thể chiếu sáng 1 - 2 tiếng. Cũng có thể dùng đèn thực vật được bán ở tiệm cá cảnh. Nhưng bắt buộc chú ý, công hiệu chủ yếu của ánh sáng tím và ánh sáng tử ngoại là hình thành sắc tố xanh (diệp lục) của hoa và làm cho nhánh lan dài ra, đồng thời có tác dụng diệt khuẩn. Nếu ánh sáng tử ngoại quá mạnh sẽ làm lá lan bị bỏng, không nên dùng bóng đèn có bước sóng ngắn của ánh sáng tử ngoại này.  

Ngoài bóng đèn bổ sung ánh sáng, đối với ban công phân bố ánh sáng không đều có thể bổ sung ánh sáng bằng những vật liệu phản quang, ví dụ như gương treo tường trong ban công.  

Điều tiết ánh sáng cho lan

2. Cách điều tiết nhiệt độ khi trồng lan ở ban công 

Mục đích của việc điều tiết nhiệt độ là để hoa lan có được nhiệt độ thích hợp, có thể sinh trưởng bình thường, hoa nhiều, lá xanh tốt. Phương pháp điều tiết nhiệt độ khi trồng lan ở ban công chủ yếu là chống lạnh vào mùa đông và chống nắng vào mùa hè. Điều tiết nhiệt độ có ảnh hưởng rõ rệt tới thời kỳ ra hoa, hạ thấp nhiệt độ có thể kéo dài thời kỳ ra hoa của cây.  

a. Tăng Nhiệt độ

Phương pháp điều tiết nhiệt độ khi trồng lan ở ban công chủ yếu có:

- Mùa đông nên hạn chế hoặc không che nắng, tăng cường ánh sáng, nâng cao nhiệt độ nhà lan.

- Miền Bắc khi mùa đông chính thức tới, buổi trưa ban ngày không có nắng gió nên mở hé cửa sổ để thay đổi không khí. Nếu nhiệt độ phòng xuống dưới 5°c, nên lắp đặt thiết bị tăng nhiệt.

- Dùng thiết bị nhiệt điện, tăng nhiệt độ không khí, hoặc dùng đèn nhật quang để tăng nhiệt.

- Có thể lắp đặt máng nước dưới giá lan, cho nước nóng vào máng nước.

- Có thể áp dụng tủ nhiệt độ bằng kính hoặc bằng nhựa.  

Điều khiển nhiệt độ cho lan

b. Hạ Nhiệt độ

Phương pháp điều tiết nhiệt độ khi trồng lan ở ban công để hạ nhiệt độ có:

- Giảm ánh sáng và nâng cao hiệu quả che sáng.

- Tăng cường thông gió, lắp đặt thiết bị thông gió thoáng khí, hạ thấp nhiệt độ không khí. Thông qua thông gió, khí có thể loại bỏ khí nóng ở trong ban công thay vào nguồn không khí tươi mới, không chỉ có thể hạ thấp nhiệt độ mà còn giảm thiểu phát sinh sâu bệnh ở mầm lan.

- Dùng đá để hạ nhiệt độ.

- Đặt mua quạt hơi nước tăng độ ẩm, vào ngày hè nóng nực, đặt những viên đá lạnh vào quạt hơi nước, để có thể gia tăng những không khí mát, ẩm ướt.  

- Phun nước, phun sương, thông qua hơi nước mang đi một bộ phận khí nóng.

- Ban công kiểu khép kín, khi nhiệt độ ngày hè là trên 40°c, có thể đóng cửa sổ, mở điều hòa ở trong phòng, có thể mở hai quạt ở cửa sổ giữa ban công và trong phòng để cho khí lạnh đi vào ban công.  

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn kỹ càng cùng bạn những cách điều tiết nhiệt độ và ánh sáng khi trồng lan ở ban công. Chúc bạn áp dụng thành công để giúp hỗ trợ cho lan luôn phát triển và trổ bông đúng như mong ước của bạn. Đón xem thêm nhiều bài viết khác từ meoonline.vn bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến việc trồng và chăm sóc hoa lan!

Xem thêm bài viết: 

>> Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

>> Các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch

>> Phòng trừ bệnh cho lan hồ điệp

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close