Cách lau chùi đồ gỗ

Sử dụng đồ gỗ vậy bạn có biết cách lau chùi đồ gỗ như thế nào để đồ vật luôn trông như mới hay chưa? Cùng meoonline.vn tham khảo một số những cách dưới đây, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ giúp bạn lau chùi, bảo quản để đồ gỗ luôn đẹp như khi mới vừa mua về.

Hướng dẫn cách lau chùi đồ gỗ còn mới

Thứ nhất: Dùng giấm lau đồ gỗ mới 

Đối với đồ dùng gia đình bằng gỗ, trước khi quét sơn thì chúng ta nên dùng giấm lau đi 1 lượt. Như vậy sau khi sơn màu sắc của đồ dùng sẽ vô cùng sáng bóng. 

Thứ hai: Dùng nước chè để lau đồ gỗ mới 

Đồ gỗ vừa mới quét sơn lên nếu ta dùng nước chè hoặc nước gạo lau nhẹ qua một lượt. Như vậy thì đồ gỗ sẽ sáng bóng hơn và son cũng không dễ bị bong.

Thứ ba: Dùng sữa bò tẩy mùi sơn, dầu 

Với những đồ gỗ mới còn mùi sơn dầu khó chịu. Vậy thì chúng ta chỉ cần đem sữa bò đun sôi đổ vào 1 cái đã hoặc bát. Sau đó đặt bát, đĩa vào trong ngăn tủ mới quét sơn, đóng kín cánh của tủ lại. Sau khoảng 5 tiếng đồng hồ mùi sơn sẽ không còn nữa. 

>> Xem thêm sản phẩm túi trùm pallet dùng bảo quản đồ gỗ khi vận chuyển 

Hướng dẫn cách lau chùi đồ gỗ đã cũ

Cách 1: Dùng vải sạch thấm sữa bò

Dùng 1 mảnh vải sạch thấm sữa bò để lau chùi bàn ghế hay các loại đồ gỗ khác. Cách này không những có thể tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới. 

Cách 2: Dùng giấm làm mới đồ gỗ

Dùng nửa cốc nước pha với giấm lượng giấm bằng ¼ lượng nước. Sau đó dùng vải mềm tẩm dung dịch này để lau chùi đồ gỗ, đồ gỗ cũng sẽ sáng bóng trở lại.

Cách 3: Dùng trà đặc giúp đồ gỗ mới

Đồ gỗ dùng lâu, độ sáng bóng sẽ dần mất đi. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta pha 1 cốc trà đặc to để nguội. Sau đó dùng vải mềm tẩm nước trà lau chùi đồ gỗ, bình thường chỉ cần lau 2 hoặc 3 lần là đồ gỗ sẽ phục hồi lại độ sáng bóng ban đầu.

Cách 4: Dùng nước muối làm sáng đồ gỗ bằng mây tre

Đồ bằng mây dùng lâu ngày sẽ tích tụ bụi rất bẩn, ta có thể dùng nước muối để lau rửa. Làm như vậy đồ mây tre vừa sạch bụi bẩn, lại vừa trở nên mềm mại và tăng độ dẻo dai hơn rất nhiều.

Cách 5: Cách lau chùi đồ gỗ với vết chè (trà) bám lâu ngày

Trên mặt bàn để lâu ngày nước chè bám trên mặt bàn để lại những vết cáu bẩn. Để xoá đi những vết bẩn này, chúng ta có thể rắc lên bàn 1 ít nước, dùng giấy thiếc trong bao thuốc lá lau đi lau lại. Tiếp đó chúng ta lại dùng nước để rửa, vết cáu của chè sẽ hết. Cách này cũng có thể dùng để lau rửa đồ uống chè như ấm, cốc, đĩa uống chè rất hiệu quả.

Cách 6: Cách xóa những vết xước ở gỗ sơn

Nếu đồ gỗ trong nhà bị xước (nhưng chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong). Chúng ta có thể dùng bút nến màu hoặc bột màu có màu cùng với mặt sơn của đồ gỗ bôi lên bề mặt đồ gỗ lấp đi màu gỗ bên dưới. Tiếp sau đó dùng thuốc đanh móng tay không màu quẹt lên một lớp mỏng là được.

Cách 7: Cách lau chùi đồ gỗ có vết nến

Khi dầu nến rớt trên bề mặt đồ gỗ, chúng ta không được dùng dao sắc hoặc móng tay để cạo. Thay vào đó chờ đến ban ngày, khi trời sáng rõ thì chúng ta dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay nắm chặt tỳ lên miếng gỗ nhựa nilong. Hãy lau dần từ ngoài hướng vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được. 

Cách 8: Cách lau chùi vết nước lâu ngày ở đồ gỗ

Nước nhỏ trên bề mặt đồ gỗ, nếu không lau khô ngay sẽ để lại vết nước. Đối với vết in nước này thì chúng ta có thể dùng vải ướt che lên trên vết cáu nước. Sau đó dùng bàn là, là cẩn thận vài lần lên khăn ướt, vết cáu nước gặp nóng sẽ bốc hơi lên và mất đi. 

Cách 8: Cách lau chùi đồ gỗ với vết sơn cũ 

Dùng nước hiện hình (trong rửa ảnh) đã dùng, sau đó lau cọ lên lớp sơn cũ của đồ gỗ. Làm như vậy lớp sơn cũ sẽ mất đi, chúng ta chỉ việc rửa sạch đồ gỗ, phơi khô. Cuối cùng thì dùng giấy ráp đánh nhẵn, là có thể sơn lớp sơn mới lên trên. 

Hướng dẫn cách xử lý đồ gỗ bị nứt

Ngoài việc tìm hiểu cách lau chùi đồ gỗ thì chúng ta có thể xử lý đồ gỗ bị nứt. Chỉ cần lấy vải bông cũ hoặc tải gai rách đốt thành tro, trộn với dầu trẩu sống thành dạng hồ đặc. Đem nhét vào trong vết nứt của gỗ, cuối cùng chúng ta đem phơi khô, sau khi vết nứt sẽ rất chắc chắn và kín.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể lấy giấy báo xé thành những mảnh vụn, độn vào một ít phèn chua và nước sạch, đun thành dạng hồ đặc. Đợi hồ nguội thì nhét hồ vào những chỗ nứt, phơi khô. Tuy nhiên cách này chỉ sử dụng cho những vật dụng đựng đồ khô hoặc những đồ ít tiếp xúc với nước.

Với những cách lau chùi đồ gỗ trên đây chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn sử dụng đồ gỗ hiệu quả để đồ gỗ luôn mới và đẹp. Chúc bạn thực hiện thành công bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close