Cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh

Đồ thủy tinh trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều. Nhưng bạn có biết cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh như thế nào để thật hiệu quả đặc biệt khi có những vết bẩn cứng đầu bám lên hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để rửa, lau chùi đồ thủy tinh thật hiệu quả.

Cách rửa và lau chùi đồ thủy tinh hiệu quả cùng bạn

1. Cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh với kính

Thứ nhất: Nếu kính bị dính vôi

Khi quét vôi lên tường nhà không mày làm rớt vôi lên kính cửa. Để lau sạch các vết vôi này, chúng ta không thể dùng nước để lau mà cần phải dùng khăn ướt trộn với cát để lau rửa cửa kính. Khi đó những vết vôi sẽ được lau đi 1 cách dễ dàng. 

Hoặc cũng có thể lấy bột thạch cao hoặc bột phấn viết bảng hoà với nước xóa lên trên kính. Sau khi khô, ta dùng khăn lau sạch, như vậy sẽ làm cho kính sạch và sáng bóng. 

Thứ hai: Nếu kính bị đen

Kính dùng lâu ngày thường bị đen xấu xí. Khi đó bạn chỉ cần dùng vải mịn bôi thuốc đánh răng vào để lau, kính sẽ sáng lại như mới. 

Ngoài ra cũng có thể tận dụng nước rửa vỏ trứng tươi vừa đạp xong. Khi đó sẽ được 1 dung dịch lòng trắng trứng hoà với nước. Dùng nước này lau kính hoặc đồ dùng gia đình sẽ làm cho kính và đồ dùng gia đình tăng thêm độ bóng. 

Thứ ba: Nếu kính bị vết dầu, vết bẩn lâu ngày

Khi kính cửa sổ bị dính vết bẩn lâu ngày hoặc vết dầu thì chúng ta dùng khăn ướt nhỏ một ít dầu hoả hoặc rượu trắng vào để lau. Khi đó kính sẽ sạch và bóng trở lại.

Thứ tư: Nếu kính bị dính sơn

Thêm một cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh nếu như bị dính sơn thì chúng ta có thể dùng vải nhung thấm một ít giấm ăn để lau. Ngay lập tức vết sơn sẽ sạch hiệu quả.

2. Cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh với gương

Thứ nhất: Khi gương có vết bẩn

Gương để bàn, gương tủ hay gương ở bàn trang điểm nếu có vết bẩn. Khi đó chúng ta có thể dùng vải mềm (hoặc vải xô) thấm dầu hoả hoặc sáp để lau. Lưu ý tuyệt đối không được dùng khăn ướt để lau, nếu không mặt gương sẽ bị mờ đi, kính dễ bị mòn rỗ. 

Ngoài ra nếu như chúng ta dùng khăn thấm sữa bò để lau thì khung gương hoặc phím đàn thì mọi thứ sẽ trở nên sáng bóng.

Thứ hai: Khi gương có hơi nước bốc lên bị mờ

Khi ta tắm, gương trong nhà tắm thường bị hơi nước bốc lên làm mờ. Thì khi đó cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh đó là dùng nước xà phòng xoa lên gương. Sau đó dùng khăn khô lau đi, trên mặt gương sẽ hình thành 1 lớp màng nước xà phòng, tránh cho gương bị mờ.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể dùng sữa rửa mặt thay nước xà phòng, hiệu quả thu được là như nhau. 

Một số bí quyết dùng đồ thủy tinh hiệu quả

Bên cạnh cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh thì chúng tôi cũng xin được chia sẻ cùng bạn một số bí quyết để dùng đồ thủy tinh hiệu quả hơn.

1. Cách tự làm kính mờ 

Nếu bạn muốn làm kính mờ thì chỉ cần lấy nửa chậu nước, sau đó cho vài tờ vải ráp kim loại (số của vải ráp nên dựa theo yêu cầu thô, mịn của kính mờ để đặt) ngâm vài phút. Sau khi ngâm, ta vò những hạt cát trên vải ráp xuống nước, đổ hết phần nước trong đi.

Tiếp đó, ta cho cát vừa cchắt được lên kính cần mài, ta lấy tiếp một miếng kinh cần mài khác đặt lên trên, dùng tay ấn xuống mài theo vòng tròn. Như vậy, sau vài phút, ta đã có thể mài xong 2 tấm kính để chúng mờ như mong muốn.

2. Cách cắt kính bằng mảnh sứ, mản đá cuội 

Khi cắt kính, nếu không có dao cắt chuyên dùng, chúng ta có thể tìm 1 mảnh sứ vỡ hay lấy 1 hòn đá cuội đập vỡ và dùng góc nhọn của chúng để cắt kính. Khi cắt, ta đặt thước vào đường định cắt, dùng sức lấy miệng sành hay mảnh đá cuội kẻ thành vết lên kính.

Lúc này, chúng ta chỉ cần bẻ mạnh tay là kính sẽ tách rời ra. Sở dĩ ta dùng sứ và đá cuội cắt được kính vì đá cuội và sứ có độ cứng lớn hơn so với kính. 

3. Cách hàn gắn đồ dùng thuỷ tinh bằng lòng trắng trứng 

Đồ bằng thuỷ tinh bị rạn vỡ, ta có thể dùng lòng trắng trứng bôi kín lên 2 vết vỡ, rồi dính chúng lại với nhau. Sau khi hàn gắn xong, lau sạch lòng trăng trứng bị trào ra ngoài. Chỉ sau nửa tiếng, vết gắn sẽ dính vào nhau, để thêm vài ngày nữa là đồ dùng lại sử dụng được như cũ.

Khi đó dù có bị lực tác động lớn cũng không sợ vết vỡ lại nứt ra. Phương pháp này cũng có thể dùng để dính các đồ sứ nhỏ.

Như vậy là thông qua những chia sẻ của bài viết trên đây meoonline.vn đã giúp bạn tìm hiểu được một số cách rửa và lau chùi đồ thuỷ tinh hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nữa bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close