Cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị

1. Cách chọn đồ đựng để cất giữ dầu mỡ 

Nếu muôn cất giữ dầu, mỡ trong một thời gian dài, ta nên dùng đồ thuỷ tinh hoặc đồ sứ màu đậm, miệng nhỏ để đựng, không nên dùng các loại đồ kim loại như gang, sắt, nhôm hay thùng nhựa để đựng dầu mỡ, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu mỡ 

2. Cách bảo quản và tăng hương thơm của dầu lạc 

Cho dầu lạc vào nồi đun nóng, thả một ít hoa tiêu, hồi hương, sau đó để nguội rồi đem cất giữ là được. Làm cách này, dầu không những bảo quản được trong một thời gian dài không bị hỏng mà khi nấu thức ăn lại thơm 

3. Cách khử mùi của dầu hạt cải 

Ta co thể dùng dầu hạt cải để rang lạc một lần, sau đó dùng dầu này để xào nấu thức ăn, mùi của dầu hạt cải sẽ không còn nữa, thức ăn lại thơm hơn. Nếu dùng dầu này để trộn mộm, nộm lại có mùi thơm của một vị dầu thơm. 

4. Cách xử lý mùi của dầu để lâu 

Dầu để lâu, nhiều kho có mùi rất khó chịu. Để xử lý cho dầu hết mùi, ta có thể làm như sau: Cho dầu vào nồi đun nóng, tiêp đó cho vài lát khoai tây vào để rán, rán xong mùi khó ngửi sẽ không còn nữa. Phương pháp này cũng co thể áp dụng với dầu đã rán cá để hết mùi tanh của cả 

5. Cách khử mùi tanh của dầu rán cá 

Cho dầu đã rán cá vào nồi đun nóng, cho vào dầu vài đoạn hành, gừng và hoa tiêu đảo cho vàng. Sau khi hành, gừng và hoa tiêu đã vàng, ta bắc nồi ra, rắc một nắm bột mì vào chảo dầu nóng bột mỳ gặp nóng sẽ chìm xuống dưới đáy chảo. Và các thứ đã cho vào mỡ ra, rồi lọc mỡ bỏ bột mì đã bị đọng ở dưới chảo đi. Mỡ sau khi đã được xử lý như vậy dùng để nấu thức ăn sẽ không còn mùi tanh nữa 

6. Cách xào rau tiết kiệm dầu mà vẫn ngon 

Khi xào rau, trước tiên ta chỉ cho một ít dầu vào để đảo rau, chờ khi rau chín ta lại cho thêm một ít nữa vào. Làm như vậy rau không bị chảy nhiều nước ra, dầu lại ngấm đều vào rau mà không cần phải dùng thật nhiều dầu 

7. Làm tăng vị thơm của giấm 

Nếu ta cho vào giấm vài giọt rượu trắng và một ít muối ăn, giấm sẽ có mùi thơm như giấm thơm 

8. Cách bóc tỏi nhanh 

Ngâm tỏi vào nước ấm 3-4 phú, vớt ra, dùng tay vò, vỏ tỏi sẽ bong ra. Ngoài ra, còn cách thường ngày chúng ta hay làm, đó là nếu bóc nhiều tỏi một lúc, ta có thể cho lên thớt đập nhẹ rồi lột vỏ ra, cách này cũng rất nhanh

9. Cách khủ mùi tỏi sau khi ăn 

Nếu sau khi ăn tỏi xong, ta uống một cốc sữa bò, mùi tỏi trong miệng sẽ không còn nữa 

10. Cách cất giữ tỏi 

Muối cất giữ tỏi được lâu ngày, ta cho tổi vào túi lưới rồi treo ở nơi thoáng gió. Ngoài ra, ta cũng có thể bóc bỏ vỏ rồi cho tỏi vào trong bình miệng rộng, dùng dầu sa lát để ngâm, cất vào nơi râm mát. Như vậy tỏi vừa không mọc được mầm lại vừa để được lâu. Ngoài ra, đối với tỏi thừa nhiều quá, ta có thể dùng để ngâm giấm, ngâm rượu và ngâm vào trong xì dầu để ăn dần 

11. Cách bảo quản rượu gạo 

Ta cho một quả trứng gà tươi vào trong rượu gạo chưa đun, sau 2 giờ đồng hồ, vỏ quả trứng sẽ sẫm lại, để thời gian dài, trứng sẽ dần dần sẫm hơn. Làm như vậy, có thể kéo dài thời gian bảo quản rượu lên đến gấp 2,5 lần. Sau khi uống hết rượu trứng gà vãn có thể dùng được 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close