Cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị

Bạn biết không thực tế thì các loại gia vị chúng ta cũng cần biết cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị thì mới có thể dùng lâu dài, hiệu quả hơn. Do vậy trong phần bài viết ngay dưới đây meoonline.vn xin được tư vấn giúp bạn có thể có thêm nhiều mẹo để bảo quản gia vị thật hiệu quả!

1. Cách chọn đồ đựng để cất giữ dầu mỡ 

Nếu muốn cất giữ dầu, mỡ trong một thời gian dài. Thì chúng ta nên dùng đồ thuỷ tinh hoặc đồ sứ màu đậm, miệng nhỏ để đựng. Lưu ý không nên dùng các loại đồ kim loại như gang, sắt, nhôm hay thùng nhựa để đựng dầu mỡ. Vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu mỡ.

2. Cách bảo quản và tăng hương thơm của dầu lạc 

Thêm một cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị bạn cần biết đó là bảo quản dầu lạc. Bạn hãy cho dầu lạc vào nồi đun nóng, thả một ít hoa tiêu, hồi hương, sau đó để nguội rồi đem cất giữ là được. Làm cách này, dầu không những bảo quản được trong một thời gian dài không bị hỏng mà khi nấu thức ăn lại thơm hơn rất nhiều. 

3. Cách khử mùi của dầu hạt cải 

Chúng ta có thể dùng dầu hạt cải để rang lạc một lần, sau đó dùng dầu này để xào nấu thức ăn. Khi đó thì mùi của dầu hạt cải sẽ không còn nữa, thức ăn lại thơm hơn. Nếu dùng dầu này để trộn mộm, nộm lại có mùi thơm của một vị dầu thơm. 

4. Cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị với dầu đã để lâu 

Dầu để lâu, nhiều khi sẽ có mùi rất khó chịu. Để xử lý cho dầu hết mùi, chúng ta có thể làm như sau: Cho dầu vào nồi đun nóng, tiếp đó cho vài lát khoai tây vào để rán, rán xong mùi khó ngửi sẽ không còn nữa. Phương pháp này cũng co thể áp dụng với dầu đã rán cá để hết mùi tanh của cá rất hiệu quả.

5. Cách khử mùi tanh của dầu rán cá 

Bạn chỉ cần cho dầu đã rán cá vào nồi đun nóng, cho vào dầu vài đoạn hành, gừng và hoa tiêu đảo cho vàng. Sau khi hành, gừng và hoa tiêu đã vàng, ta bắc nồi ra, rắc một nắm bột mì vào chảo. Khi đó dầu nóng bột mỳ gặp nóng sẽ chìm xuống dưới đáy chảo. Và các thứ đã cho vào mỡ ra, rồi lọc mỡ bỏ bột mì đã bị đọng ở dưới chảo đi. Mỡ sau khi đã được xử lý như vậy dùng để nấu thức ăn sẽ không còn mùi tanh nữa.

6. Cách xào rau tiết kiệm dầu mà vẫn ngon 

Thêm một cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị nữa đó là giúp bạn tiết kiệm dầu khi xào rau nhưng vẫn ngon. Cụ thể khi xào rau, trước tiên ta chỉ cho một ít dầu vào để đảo rau, chờ khi rau chín ta lại cho thêm một ít nữa vào. Làm như vậy rau không bị chảy nhiều nước ra, dầu lại ngấm đều vào rau mà không cần phải dùng thật nhiều dầu.

7. Cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị làm tăng vị thơm của giấm 

Để làm tăng vị thơm của giấm khi nấu ăn thì chúng ta hãy cho vào giấm vài giọt rượu trắng và một ít muối ăn. Khi đó bạn sẽ thấy rằng giấm sẽ có mùi thơm như giấm thơm.

8. Cách bóc tỏi nhanh 

Nếu bạn thấy bóc tỏi lâu và tốn thời gian thì có thể áp dụng cách như sau: Ngâm tỏi vào nước ấm 3-4 phú, vớt ra, dùng tay vò, vỏ tỏi sẽ bong ra. Ngoài ra, còn cách thường ngày chúng ta hay làm, đó là nếu bóc nhiều tỏi một lúc, ta có thể cho lên thớt đập nhẹ rồi lột vỏ ra, cách này cũng rất nhanh.

9. Cách khủ mùi tỏi sau khi ăn 

Nếu sau khi ăn tỏi xong bạn thấy mùi tỏi rất khó chịu và ám ảnh thì không cần lo lắng nữa. Khi đó chúng ta uống một cốc sữa bò, mùi tỏi trong miệng sẽ không còn nữa.

10. Cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị là tỏi 

Muốn cất giữ tỏi được lâu ngày, chúng ta cho tỏi vào túi lưới rồi treo ở nơi thoáng gió. Ngoài ra, ta cũng có thể bóc bỏ vỏ rồi cho tỏi vào trong bình miệng rộng, dùng dầu sa lát để ngâm, cất vào nơi râm mát. Như vậy tỏi vừa không mọc được mầm lại vừa để được lâu. Còn nếu như với tỏi thừa nhiều quá, chúng ta có thể dùng để ngâm giấm, ngâm rượu và ngâm vào trong xì dầu để ăn dần.

11. Cách bảo quản rượu gạo 

Chúng ta cho một quả trứng gà tươi vào trong rượu gạo chưa đun, sau 2 giờ đồng hồ, vỏ quả trứng sẽ sẫm lại, để thời gian dài, trứng sẽ dần dần sẫm hơn. Làm như vậy, có thể kéo dài thời gian bảo quản rượu lên đến gấp 2,5 lần. Sau khi uống hết rượu trứng gà vãn có thể dùng được.

Vậy là những chia sẻ mẹo vặt trên đây đã giúp bạn biết thêm được một số cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị hiệu quả. Meoonline.vn chúc bạn áp dụng thành công và nếu thấy những mẹo này hữu ích đừng quên like, share để có nhiều người biết đến những mẹo vặt này hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close