Cách trồng bầu

Bạn đang có ý định trồng bầu do vậy muốn tìm hiểu cách trồng bầu để trồng sao cho thật hiệu quả. Vậy thì nội dung được chia sẻ từ bài viết sau meoonline.vn xin được tư vấn giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc trồng bầu nhé!

Tìm hiểu về cây bầu

Bầu là dây leo thân thảo có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Lá hình tim rộng, không xẻ thuỳ hoặc xẻ thuỳ rộng, có lông mịn như nhung màu trắng. Với quả bầu được dùng rất nhiều trong các món ăn từ xưa đến nay.

Cách trồng bầu cụ thể theo từng giai đoạn

1. Thời vụ trồng bầu 

Với bầu thì chúng ta có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên với vụ mùa nắng cây ít bệnh và cho năng suất cao hơn mùa mưa. Do vậy bạn nên trồng bầu vào vụ mùa nắng và vào mùa mưa thì trồng ít hoặc có thể bỏ qua để trồng những loại cây khác.

2. Mật độ, khoảng cách trồng bầu

  • Liếp bầu: Khi trồng bầu bạn nên lưu ý liếp rộng 0.7m, tim liếp này cách tim liếp kia 1m, liếp cao 0.3m (tuỳ theo mùa vụ và mực thuỷ cấp). Trồng 1 hàng, cây cách cây 0.8m.
  • Lượng hạt giống cần cho 1 ha: 300 – 400gr.
  • Cách thả giống bầu: Khi thả giống trồng bầu bạn cần đào hốc kích thước 50 x 50 x 30cm, hốc cách nhau 1m. Và nhó bón nhiều phân chuồng hay phân cỏ hoai mục và khoảng 100g phân hỗn hợp NPK cho mỗi hốc trước khi trồng. Có như vậy mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp cho việc sinh trưởng và phát triển về sau của bầu bạn nhé.

Mật độ khoảng cách trồng bầu

3. Cách chăm sóc bầu

Cách trồng bầu: Giai đoạn tưới nước, bón thúc cho bầu

  • Về việc tưới nước: Bầu cần nhiều nước, do đó phải tưới thường xuyên 1 - 2 lần/ngày cho đủ ẩm. Lượng nước tưới cần gia tăng khi bầu mang trái.  
  • Về việc bón thúc: Bón thúc cho bầu vào 2 giai đoạn cần thiết như sau:  
  • Giai đoạn tăng trưởng: Kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn (60 ngày sau khi trồng). Bón thúc thường xuyên mỗi tuần một lần để chuẩn bị cơ sở vật chất cho cây ra hoa kết trái.  
  • Giai đoạn ra hoa, đậu trái: Bón thúc nuôi trái 7 - 10 ngày một lần với lượng phân gia tăng dần để trái to và nhiều trái.  

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý rằng trong suốt thời gian canh tác (130 - 140 ngày). Và mỗi hốc bón từ 1 - 1,5kg phân hỗn hợp NPK.  

Cách trồng bầu: Giai đoạn lấp dây, làm giàn cho bầu

Làm giàn cho bầu khi bầu mọc dài được 1m bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1 - 2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này. Trồng được 2 tháng mới nương dây cho bầu leo giàn, cần để dây ở thế tự nhiên, không lật úp hay xoắn dây.

Nên làm giàn bằng để bầu đủ diện tích bò, nếu dàn không thích hợp hay quá nhỏ không đủ để bầu bò, bầu cho ít trái hay thay đổi dạng trái và kích thước trái, không đạt tiêu chuẩn trái thương phẩm của giống. Bầu vừa lên giàn là trổ hoa đậu trái, 75 - 90 ngày sau khi trồng bầu bắt đầu cho thu hoạch.

Cách trồng bầu: Giai đoạn tỉa nhánh, bấm ngọn cho cây bầu

Bầu ra nhiều dây nhánh và mang trái ở dây nhánh. Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Khi bầu lên giàn thì không tỉa nữa để dây nhánh cho trái. Lấy được trái trên nhánh nào thì bấm ngọn để trái phát triển lớn và bầu tiếp tục cho trái ở dây nhánh khác.

Cách chăm sóc bầu

4. Phòng trừ sâu bệnh cho bầu 

Sâu hại bầu gồm ruồi đục lòn lá (Lyriomyza spp.), rầy mềm (Aphis sp.), bọ rầy dưa (Aulacophora similis). Chúng ta cần lưu ý phải phun thuốc khi thấy các côn trùng nầy xuất hiện.

Bệnh gây hại cho bầu thường gặp như bệnh héo cây con do nấm Rhizoctonia solani, bệnh khảm do virus, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium trong mùa mưa và bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca fuliginea trong mùa khô. Trong thực tế, do diện tích trồng ít, giá trị kinh tế của bầu không cao nên nông dân thường không phun ngừa thuốc trị bệnh, chỉ nhổ bỏ cây bệnh hay ngắt bỏ lá bệnh nếu có.

5. Thu hoạch bầu

Trái bầu phát triển 10 - 12 ngày sau khi trổ hoa là có thể thu hoạch để ăn. Cắt trái khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon. Không nên để trái già, vỏ hạt bên trong đã cứng, ăn kém ngon và cây mau tàn. Nếu chăm sóc tốt giàn bầu 100 gốc cho thu trái 2 - 3 ngày/lần. Lúc rộ thu hoạch mỗi ngày, thu liên tục 60 ngày bầu mới tàn. Mỗi gốc trung bình cho từ 10 - 15 trái.

Toàn bộ phần trình bày trên chúng tôi đã cung cấp cùng bạn những thông tin hữu ích liên quan đến cách trồng bầu. Hy vọng rằng bạn áp dụng thành công để có được một khu vườn bầu tươi tốt. Hãy nhớ đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc trồng và chăm sóc các loại cây trái khác bạn nhé!

Bài viết liên quan: 

>> Trồng rau theo tiêu chuẩn vietgap 

>> Điều kiện trồng lan ở ban công

>> Kĩ thuật trồng dưa lê 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close