Cách trồng bí đỏ

Bạn đang muốn trồng bí đỏ nhưng lại không biết cách trồng bí đỏ như thế nào? Vậy thì hãy cùng meoonline.vn tham khảo một số chia sẻ ngay trong dưới đây của bài viết. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được bí quyết để trồng bí đỏ thật hiệu quả.

Tìm hiểu về cây bí đỏ

Bí ngô hay bí đỏ là một loại cây dây thuộc chi Cucurbita, họ Bầu bí. Đây là tên thông dụng để chỉ các loại cây thuộc các loài: Cucurbita pepo, Cucurbita mixta, Cucurbita maxima, và Cucurbita moschata.

Bí đỏ có lá màu canh và lá của nó sẽ được bao phủ 1 lớp lông xung quanh. Còn hoa và quả của bí đỏ sẽ được mọc trực tiếp từ các nách lá. Bí đỏ khi còn còn non sẽ có màu xanh nhưng khi gần già thì sẽ chuyển sang màu cam đậm đẹp mắt. Bên trong quả bí đỏ có chứa hạt có thể ăn được và đồng thời cây được nhân giống cũng chính nhờ vào những hạt này.

Ở các vùng khí hậu nhiệt đới của nước ta thì nó rất thích hợp trong việc trồng cây bí đỏ. Do vậy được trồng quanh năm. Nhưng mùa mưa rét ở miền Bắc thì không nên trồng mà chỉ nên trồng vào mùa khô như là mùa thu. Có như vậy thì cây mới sinh trưởng và mang lại chất lượng quả tốt nhất.

Cách trồng bí đỏ mang lại năng suất cao nhất

1. Thời vụ trồng bí đỏ 

Bí đỏ rất đễ trồng vì vậy người nông dân có thể trồng được quanh năm. Nhưng như đã nói bạn cần lưu ý rằng vào mùa mưa rét thì miền Bắc không nên trồng, chỉ nên trồng vào mùa thu mà thôi. Có như vậy mới đảm bảo rằng cây sinh trưởng và cho ra chất lượng quả tốt nhất. 

Thời vụ mật độ khoảng cách trồng bí đỏ

2. Mật độ và khoảng cách trồng bí đỏ 

Trong cách trồng bí đỏ thì bạn cần chú ý đến mật độ, khoảng cách trồng. Cụ thể ở đây liếp rộng 3 – 3,5m (trồng 1 hàng), hoặc 6 - 7m (trồng 2 hàng). Và khi trồng thì cây cách cây trên hàng 50 - 80cm (tùy theo giống). Mùa mưa nên làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát quanh ruộng để nước thoát đi dễ dàng sau mỗi cơn mưa.

3. Chọn giống bí đỏ 

Có thể sử dụng của các công ty giống. Lượng giống cần cho 1ha là từ 600 – 800g (tùy theo giống và độ nẩy mầm của hạt).

4. Cách bón phân cho bí đỏ 

Lượng phân bón cho 1 ha:

 • Phân chuồng: 30tấn.
 • Supe lân/lân vi sinh: 300 – 500kg.
 • NPK: 400kg, Urê: 120kg, Kali: 150kg.
 • Cách bón: Trong cách trồng bí đỏ bạn cũng nên lưu ý đến cách bón phân cho cây như sau:
 • Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân khi chuẩn bị đất.  
 • Bón thúc: Có thể chia đều lượng phân còn lại thành 4 - 5 lần tùy theo mùa vụ và chân đất (mùa mưa và chân đất thịt nhẹ: bón nhiều lần). Nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

Kĩ thuật chăm sóc bí đỏ

5. Kĩ thuật chăm sóc cho bí đỏ   

Để đảm bảo cách trồng bí đỏ có được năng suất cao nhất bạn cũng cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc cho nó. Cần đảm bảo như sau:

 • Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.
 • Đôn dây: Khi dây bí dài >1,5 m, tiến hành đôn dây bí bằng cách khoanh dây bí quanh gốc. Và bạn nên tỉa bớt lá chân, lấp gốc bằng lượng phân bò hoai, cách này giúp cho rễ bất định phát triển, dây bí cho trái bền. Khi bí bắt đầu ra hoa thì ngưng đôn dây và cho bí leo lên giàn hoặc bò trên đất.
 • Sửa dây cho dây bí phân bố đều không chồng lấp lên nhau cho ruộng bí thông thoáng, đậu trái tốt. Kết hợp sửa dây với tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Với bí đỏ có thể kết hợp tỉa nhánh và bông bí đực sau khi đậu trái dùng làm rau.  
 • Thụ phấn bổ sung: Vào mùa mưa, trời âm u, ít nắng hoặc dây phát triển quá mạnh làm hạn chế sự đậu trái. Chúng ta có thể thụ phấn bổ sung giúp bí đậu trái tốt bằng cách sau: Khoảng 7 - 9 giờ sáng, hái những hoa bí đực mới nở úp vào những nụ bí cái mới nở để giúp hoa tăng cường thụ phấn.  
 • Kê trái: Trong mùa mưa để giúp cho trái bí không tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày dễ gây thối trái, có thể kê trái lên cao khỏi mặt đất. Làm cỏ kết hợp với các lần bón phân.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho bí đỏ  

Một số sâu bện hại chính trên bí đỏ và cách để xử lý đó là:  

 • Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rải quanh gốc.  
 • Sâu xanh: Sử dụng Tập kỳ, Vertimec,… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.
 • Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Sử dụng Actara, Confidor, Oshin,… theo nồng độ khuyến cáo. Tránh để ruộng quá khô hạn.  
 • Sâu vẽ bùa: Sử dụng Ofunack, Trigard … vào lúc sáng sớm.
 • Bệnh sương mai: Sử dụng Mancozeb, Carbendazim,… phun sớm khi bệnh vừa mới xuất hiện.

Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

7. Giai đoạn thu hoạch  

Khoảng 90 - 100 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Mỗi ngày thu 1 lần, độ lớn trái tùy thị trường và giống. Nếu biết cách trồng bí đỏ và chăm sóc tốt, đất trồng tốt, làm giàn cao và đầu tư đúng mức thì thời gian thu hoạch sẽ kéo dài.

Toàn bộ phần chia sẻ trên đây meoonline.vn hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về cách trồng bí đỏ. Chúc bạn áp dụng thành công để có được một khu vườn bí đỏ xum xuê trái!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close