Cách trồng cải ngọt tại nhà

Bạn muốn trồng cải ngọt tại nhà nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng loại cải này. Vậy thì hãy dành ra vài phút cùng theo dõi bài viết dưới đây của meoonline.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm liên quan đến cách trồng cải ngọt tại nhà hiệu quả.

Tìm hiểu về cải ngọt

Cải ngọt có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc. Cây thảo, cao tới 50 - 100 cm, thân tròn, không lông, lá có phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù. Gốc từ từ hẹp, mép nguyên không nhăn, mập, trắng trắng, gân bên 5 đến 6 đôi, cuống dài, tròn. Chùm hoa như ngù ở ngọn, cuống hoa dài 3 đến 5 cm, hoa vàng tươi. Quả cải dài 4 – 11 cm, có mỏ, hạt tròn.

Ở Việt Nam cải ngọt được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày như cải ngọt xào tỏi, cải ngọt nấu canh, cải ngọt luộc…..Cải ngọt dễ ăn và rất được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam.

Cải ngọt dễ trồng có thể trồng quanh năm cho năng suất cao. Vụ chính của cải ngọt thường được trồng từ tháng 8 đến tháng 2 dương lịch. Rau cải trồng ở khoảng thời gian này không phải chăm sóc nhiều và ít sâu bệnh.

Tìm hiểu cách trồng cải ngọt tại nhà

1. Kỹ thuật trồng cải ngọt

a. Thời vụ trồng cải ngọt 

Theo cách trồng cải ngọt tại nhà thì có 2 vụ để bà con trồng đó là:

  • Vụ đông xuân: Gieo từ tháng 8 đến tháng 11.
  • Vụ hè thu: Gieo từ tháng 2 đến tháng 6.

b. Tạo vườn ươm trồng cải ngọt 

  • Cây cải ngọt có thể gieo hạt thẳng hoặc gieo ở vườn ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30 cm, rãnh rộng 30 cm. Bón lót phân chuồng hoai mục 2 – 3 kg/m2.
  • Nếu gieo để liền chân thì dùng 0,5 - 1g hạt giống/m2. Nếu gieo vườn ươm rồi cấy thì 1 - 1,2 g hạt giống/m2.
  • Gieo hạt xong phủ trấu hoặc rơm rạ lên mặt luống rồi dùng thùng ô doa tưới đều, sau đó mỗi ngày tưới một lần.

c. Cách làm đất, trồng cải ngọt 

Trong cách trồng cải ngọt tại nhà thì chúng ta cũng cần chú ý đến cách làm đất để trồng cải. Cụ thể bạn cần chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ có độ pH 5,5 - 6,5. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30 cm, rãnh rộng 30 cm.

Bón phân chuồng hoai mục 1,2 – 2kg/m2. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh, lượng dùng 100 - 110kg/sào Bắc Bộ. Trộn đều phân vi sinh với đạm, san phẳng mặt luống, sau đó gieo hạt hoặc cấy.

Nếu gieo liền chân thì tỉa làm 2 đợt khi cây có 2 - 3 lá thật với khoảng cách 15 - 20cm. Nếu cấy thì để khoảng cách 20-25cm, bảo đảm mật độ trồng 3.000 - 3.600 cây/sào Bắc bộ.

Cách trồng cải ngọt tại nhà

2. Cách bón phân cho cải ngọt  

Lượng phân bón cho cách trồng cải ngọt tại nhà: Lượng bón/360 m2 

+ Phân chuồng: 700kg (hoặc 400kg phân chuồng + 100kg phân Bokashi). Có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân rác đã chế biến thay thế (bằng ⅓ lượng phân chuồng)  

+ Phân hóa học: 5,5kg ure + 12 -15kg supe lân + 2,5 kg kali clorua.  

Cách bón:  

Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và phân lân + 30% lượng phân đạm + 50% lượng phân kali.  

Bón thúc: Khi bón thúc có thể chia thành 2 lần như sau:

- Lần 1: Bón 40% lượng đạm + 30% lượng kali; bón khi cây hồi xanh (sau trồng 7 - 10 ngày).  

- Lần 2: Bón lượng đạm và kali còn lại; bón sau trồng 16 - 20 ngày. Ngoài lượng phân trên, giữa các đợt bón thúc nên bón phân qua lá cho rau.

Lượng 0,1 - 0,2kg/sào, hòa với nước cho vào bình phun đều trên mặt lá. Có thể sử dụng chế phẩm EM để phun hoặc tưới cho rau.  

Kĩ thuật trồng cải ngọt tại nhà

3. Chăm sóc cho cải ngọt 

Cải ngọt là cây ngắn ngày, rất cần nước để sinh trưởng. Do vậy cần phải giữ ẩm thường xuyên. Sau trồng tưới mỗi ngày 1 lần, sau đó 2 - 3 ngày thì tưới 1 lần. Kết hợp các lần tưới với các đợt bón thúc. Nhặt sạch cỏ dại, xới xáo và vun gốc 1 - 2 lần. 

4. Phòng trừ sâu bệnh  

Trong cách trồng cải ngọt tại nhà thì cũng cần chú ý đến cách phòng trừ sâu bệnh. Ở đây cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn. Dùng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt trừ sâu.

Và dùng Ridomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối...  

5. Thu hoạch cải ngọt 

Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh, chú ý rửa sạch, cây không bị giập nát cho vào bao bì sạch để sử dụng.

Toàn bộ phần chia sẻ trên đây của bài viết chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm liên quan đến cách trồng cải ngọt tại nhà và áp dụng thành công. Nhớ theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để tiếp tục được cập nhật nhiều thông tin hữu ích liên quan khác bạn nhé!  

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close