Cách trồng ớt đỏ

Cách trồng ớt đỏ được chia sẻ dưới đây meoonline.vn sẽ giúp bạn vừa hiểu rõ hơn về loại ớt này. Đồng thời qua đó còn giúp bạn biết được cách trồng ớt đỏ như thế nào để cho thu hoạch tốt nhất.

Tìm hiểu về cây ớt đỏ

Trước khi đến với cách trồng ớt đỏ thì chúng ta hãy điểm sơ qua thông tin về cây ớt đỏ. Ở đây thì ớt là một loại quả của các cây thuộc chi Capsicum của họ Cà. Ớt cũng chính là loại quả gia vị cũng như loại quả làm rau phổ biển trên thế giới.

Ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ; ngày nay nó được trồng khắp nơi trên thế giới và được sử dụng làm gia vị, rau, và thuốc.

Thời vụ trồng ớt

Cách trồng ớt đỏ

1. Thời vụ chọn giống trồng ớt 

Ớt rất đễ trồng vì vậy chúng ta có thể trồng được quanh được quanh năm. Về giống ớt nên chọn giống ớt có rõ nguồn gốc có năng suất cao. Lượng giống cần trồng cho 1 ha là 150 – 200 gam.

2. Tạo luống trồng ớt và bón phân cho ớt 

Trong cách trồng ớt đỏ thì bạn cũng cần lưu ý đến việc tạo luống trồng. Bạn hãy tạo luống  rộng 1,2 – 1,4m, cao 30 – 40cm, rãnh rộng 40cm. Trồng hàng đôi, cây cách cây 40cm. Vào mùa mưa nên làm mương sâu quanh ruộng, lên liếp cao để nước thoát dễ dàng sau mỗi cơn mưa.

Tạo luống và bón phân cho ớt

3. Phân bón cho ớt  

Lượng phân bón của ớt thì tùy chân đất tốt hoặc xấu lượng phân có thể tăng hoặc giảm.  Dưới đây là lượng phân bón trung bình cho 1ha:  

  • Phân chuồng: 30 tấn, Supe lân/lân vi sinh: 300 – 500kg, NPK: 600 – 1.000kg, Urê: 180kg, Kali: 250kg.
  • Cách trồng ớt đỏ khi bón phân như sau: 
  • Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lân + 1/5 lượng phân NPK + Kali.
  • Bón thúc cho ớt: Chia đều lượng phân còn lại 4 - 6 lần, nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.  

Lưu ý giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá như Micracle – Gro, Yogen, … theo nồng độ ghi trên nhãn. Hoặc dùng các loại phân bón sinh học để giảm bớt lượng phân hóa học.

5. Chăm sóc ớt 

Cách trồng ớt đỏ: Giai đoạn trồng dặm

Sau khi trồng 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

Cách trồng ớt đỏ: Giai đoạn tưới nước

Cần cung cấp đủ nước cho cây suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 - 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

Cách trồng ớt đỏ: Giai đoạn làm giàn

Khoảng 30 ngày sau khi cấy có thể cắm chà dọc theo mép luống, giăng dây chân theo đường zích zắc để giữ cho ớt không đỗ ngã. Các tầng trên giăng dây dọc theo mép luống, cao hơn tầng dây chân 20cm.

Cách trồng ớt đỏ: Giai đoạn tỉa nhánh

Khi trồng được 20 - 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới chạng 3 của cây giúp cho cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng ít bệnh

Phòng trừ sâu bệnh cho ớt

 

6. Phòng trừ sâu bệnh cho cây ớt 

Khi trồng ớt chúng ta cũng cần lưu ý đến việc phòng trừ sâu bệnh cho cây. Ở đây chính là một số sâu bện hại chính trên ớt cùng cách xử lý hiệu quả:

- Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

- Sâu xanh: Atabron, Biocin…phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

- Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Confidor, …theo nồng độ khuyến cáo.

- Sâu vẽ bùa: Ofunack, Trigard… vào lúc sáng sớm.

- Bệnh chết cây: Coc 85, Topsin, … tưới gốc khi ruộng vừa chớm bệnh, kết hợp nhổ bỏ cây bệnh đem đốt.

- Bệnh thán thư trên trái: Topsin, Nustar,Carbendazim,… phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triểnnhư mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉabỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, thoát nước, cắm chà,giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

- Bệnh thối đít trái do thiếu can-xi: Phun định kỳ 7 - 10 ngày/lần khi cây bắt đầu cho trái bằng Nitrate canxi (Ca(NO3)2), nồng độ 20 – 25g/16lít

Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

 7. Thu hoạch ớt 

Cuối cùng thì ớt sau từ 65 – 70 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Cứ 2 - 3 ngày thu 1 lần. Tùy theo yêu cầu của thị trường có thể thu trái xanh hoặc chín đỏ. 

Toàn bộ những thông tin trên của bài viết chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn tìm hiểu được cách trồng ớt đỏ. Chúc bạn áp dụng trồng thành công để có được một vườn ớt tươi tốt. Đón xem thêm nhiều bài viết khác từ meoonline.vn bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan khác nhé!

Xem thêm các bài viết khác: 

>> Trồng rau mầm tại nhà có dễ không 

>> Kỹ thuật trồng rau xà lách

>> Trồng rau theo tiêu chuẩn vietgap

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close