Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp được chia sẻ trong bài viết dưới đây của meoonline.vn sẽ giúp bạn biết được trồng và chăm sóc cho lan hồ điệp như thế nào là tốt nhất. Mời bạn cùng theo dõi để rõ hơn.

Tìm hiểu về lan hồ điệp

Tên khoa học của lan hồ điệp là Phalaenopsis sp. Nó thuộc họ hoa lớn nhất trên thế giới và có đến hơn 25.000 loài hoa với 100.000 giống khác nhau. Hoa lan hồ điệp phát triển nhiều ở các khu rừng nhiệt đới.

Vì hoa của lan hồ điệp đẹp, nhiều màu sắc nên được nhiều người dân mang về trồng. Tốc độ sinh trưởng của lan hồ điệp khá chậm. Kể cả trong điều kiện khí hậu, nước và đất thích hợp thì mãi đến 40 ngày cây mới mang lại một chiếc lá hoàn chỉnh. Từ lúc nhân giống thì chúng ta cần đợi từng lá một đến khi cây được 4 lá thì lan hồ điệp mới ra chồi hoa. Do vậy nhiều người chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp không hề đơn giản.

Ở đây lan hồ điệp đẹp nhất là lúc nở hoa giai đoạn tháng 12 đến cuối tháng 5. Mặc dù nó chỉ nở được khoảng 2 đến 3 tháng nhưng đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật chăm sóc phù hợp thì cây mới ra được hoa đẹp. Nếu căn cứ vào màu sắc người ta chia lan hồ điệp thành các loại đó là lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp tím, lan hồ điệp vàng, ngoài ra còn có lan hồ điệp rừng.

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

1. Cách trồng lan hồ điệp hiệu quả

Để trồng lan hồ điệp tốt nhất thì chúng ta cần phải phân cấp cây và chậu để trồng cho thích hợp. Cụ thể phân loại như sau:

  • Cây đặc cấp (khoảng cách giữa 2 lá >5cm) trồng vào chậu có đường kính 7cm.
  • Cây cấp 1 (khoảng cách 2 lá từ 3-5cm) trồng vào chậu có đường kính 5cm.
  • Cây cấp 2 (khoảng cách 1,2-3cm) trồng vào các khay ươm cây con.

Dùng các sợi xơ dừa mảnh để quấn quanh rễ cây lan (chú ý để hở phần cổ rễ) một vài lớp bằng quả trứng gà rồi xếp vào chậu.

2. Cách chăm sóc lan hồ điệp

Về nhiệt độ: Giữ nhiệt độ khoảng 23 độ C, không được thấp hơn 20 độ C, hệ thống thông gió hoạt động tốt.

Về ánh sáng: Chế độ ánh sáng giai đoạn đầu như sau:

  • Mùa hè che bớt 80-90% ánh sáng thường.
  • Mùa đông từ 60-70%.

Về phân bón: Sau trồng 1 tháng bón thêm phân NPK tỷ lệ 30-10-10 pha nồng độ 30-40mg/lít nước phun 7 ngày/lần.

Về chậu trồng:

  • Thay chậu giai đoạn 1: Trong cách chăm sóc lan hồ điệp cần lưu ý thay chậu lần 1 sau trồng 4-6 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm. Lúc đó hãy thay bằng chậu có đường kính 8,3cm bằng cách bỏ giá thể cũ thay giá thể mới. Dưới đáy chậu có lót xốp để tránh đọng nước.

Chú ý phun thuốc diệt khuẩn sau khi thay chậu và trong 3-5 ngày đầu không cần tưới nước nhưng vẫn giữ đủ độ ẩm cho cây. Sau 10 ngày tưới nước và tiếp tục chăm sóc bình thường cho đến khi cây có trên 4 lá khỏe mạnh mới có khả năng phân hóa mầm hoa.

Phun NPK 30-10-10 pha nồng độ 40mg/lít. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như Komix.

  • Thay chậu giai đoạn 2: Trong cách chăm sóc lan hồ điệp hiệu quả thì cũng cần chú ý thay chậu lần 2 sau trồng từ 16-20 tháng. Khoảng cách giữa 2 lá đạt khoảng 18cm bằng chậu có đường kính 12cm. Dùng kéo cắt bớt các rễ già, vệ sinh sạch sẽ và trồng lại như lần 1.

Chế độ ánh sáng giai đoạn này như sau: Mùa hè giảm từ 60-70%, mùa đông giảm 40-50%, nhiệt độ 28-30oC, ẩm độ 70-85%. Sau chuyển chậu lần 2 khoảng 5-6 tháng, cây có trên 4 lá là chuẩn bị ra hoa. Trong thời gian này cần duy trì nhiệt độ thấp từ 18-25 độ C hoặc nhiệt độ chênh lệch ngày đêm từ 8-10 độ C.

Lan hồ điệp có hoa liên tục do đó xử lý nhiệt độ thấp càng dài thì hoa càng nhiều, khoảng cách giữa các hoa trên cành càng ngắn. Nhiệt độ >25 độ C không thể phân hóa mầm hoa, thấp <15 độ C thì không ra nụ, ra hoa. Khi thấy cây nhú hoa tưới phân NPK 6-30-30 pha nồng độ 2g/lít nước, phun 7-10 ngày/lần để cho hoa mập hơn, màu sắc đẹp hơn, tươi lâu hơn.

Trước khi xuất bán 1-2 tháng nên để hoa nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp 20-25oC, ánh sáng che bớt 70% thì hoa sẽ tươi hơn, bền hơn. Khi cây nở hoa không nên tưới nước hoặc dinh dưỡng lên hoa dễ làm hoa bị úng hoặc cháy. Khi hoa nở gần tàn nên cắt ngay cành và tưới NPK 30-10-10 để dưỡng cây cho trà hoa sau.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp. Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của meoonline.vn để được cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan nữa bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close