Đặc điểm sinh sản của thỏ


Đặc điểm động dục của thỏ 
Động dục là tình trạng sinh lý biểu hiện khả năng giao phối của thỏ cái, khi trạng thái cơ thể khác thường và thay đổi bên ngoài của cơ quan sinh dục. Thường chu kỳ động dục của thỏ cái là 14-16 ngày. Thỏ cái chỉ chịu đực khi động dục. Biểu hiện động dục của thỏ như sau:
Biến đổi của cơ quan sinh dục: Niêm mạc âm hộ sưng tấy, các mao mạch ở đó căng đầy máu làm đổi màu từ hồng nhạt sang đỏ tươi, rồi đến đỏ thẫm 
Biến đổi về hệ thần kinh: Có khi kén ăn hoặc bỏ ăn, có khi lại ăn nhiều. Thỏ sợ hãi, không linh hoạt, lờ đờ, có khi nhảy lẫn thỏ cái nếu nhốt chung lồng. Thể hiện rõ nhất là đứng yên, cho thỏ đực đến gần, nâng đuôi cho thỏ đực nhảy phối. 
Sự rụng trứng 
Khác với các gia súc khác, ở thở nhờ có xung động hưng phấn, khi giao phối mới xảy ra rụng trứng. Sau khi giao phối 9-10 tiếng, các túi trứng mới bắt đầu phá vỡ, trứng qua loa kèn vào ống dẫn trứng và đến vị trí thụ tinh. Thời gian cần thiết để trứng di chuyển gặp tinh trùng từ khi rụng là 4 tiếng. Trên cơ sở đó, người ta đã áp dụng phương pháp phối giống bổ sung, phối lại lần thứ hai sau lần thứ nhất 6 tiếng, nhằm tăng thêm số trứng được thụ tinh và đẻ nhiều con. 
Tỷ lệ ghép thỏ đực - cái trong đàn giống 
Trong đàn giống thuần nên ghép 1 đực với 5-10 cái. Trong đàn thương phẩm, tỷ lệ này có thể tăng hơn gấp đôi. Cần chú ý nuôi dưỡng và chăm sóc thỏ đực, thỏ cái để có kết quả thụ thai cao. 


 

4. Thỏ chửa 
Thời gian chửa của thỏ là 28-32 ngày. Nếu cho đẻ dày, thời gian chửa thường dài hơn 1-3 ngày. Khó có thể xác định thỏ chửa bằng quan sát ngoại hình. Có thể kiểm tra thỏ chửa bằng cách cho thỏ đực phối thử sau 10-14 ngày. Nếu thỏ chửa thỏ sẽ không chịu đực. 
Thỏ đẻ 
Thỏ thường đẻ vào ban đêm thỏ có thể đẻ 1-12 con/ lứa. Thỏ có bản năng nhặt cỏ, rác vào ổ đẻ, cào bới ổ, tự nhổ lông bụng và trộn với đồ lót để làm ổ ấm rồi mới đẻ con, phủ lông kín cho đàn con. Có trường hợp thỏ không làm ổ mà đẻ con ra ngoài ổ đẻ. Những thỏ này không giữ lại làm giống 
Một số hiện tượng sinh sản bất thường 
           Thỏ giả chửa: Khi nhốt chung nhiều thỏ cái đã phát dục, chúng có thể nhảy lẫn nhau gây xung động hưng phấn, làm rụng trứng và cũng gây nên sự thay đổi trạng thái, ngoài hình giống như chửa thật: Nhổ lông làm ổ, không cho đực đến gần, Sau đó, trạng thái sinh dục trở lại bình thường. Chửa giả thường gây rối loạn sinh sản cho lứa sau. Do đó phải nhốt thỏ hậu bị từng cá thể.

Vô sinh: Thỏ cái lây không thấy chửa, đẻ. Nguyên nhân do bị bệnh truyền nhiễm, viêm tử cung, do sót nhau thai sau kho đẻ hoặc do thức ăn kém dinh dưỡng( vitamin, khoáng) Trường hợp thiếu vitamin và khoáng chẳng những gây vô sinh mà còn làm thỏ chửa sẩy thai, ăn con. Thỏ cái quá béo, mỡ bao phủ buồng trứng và nội tạng khác cũng dễ dẫn đến vô sinh. 
Sảy thai: Có thể do bệnh tật, thao tác bắt thỏ chửa, khám thai không đúng cách, thức ăn không hợp vệ sinh, thiếu chất, thỏ bị sợ hãi 
Thỏ mẹ thường ăn con: Do thỏ mẹ sợ hãi, mất bình tính thiếu khoáng, thiếu nước uống hoặc do cá tính hung dữ bẩn sinh. Nếu hiện tượng này lặp lại 1-2 lần, thì phải loại thải khỏi đàn sinh sản. 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close