Điều kiện trồng lan ở ban công

Điều kiện trồng hoa ở ban công tương đối khắc nghiệt. Đó là vì nơi đây tồn tại nhiều vấn đề như là ánh sáng mặt trời chiếu mạnh, thời gian dài, chênh lệch nhiệt độ lớn. Hơn nữa vào mùa hè gió nóng thổi, mùa đông gió lạnh thổi, giá thể rất dễ bị khô, rất khó duy trì độ ẩm. Do đó trồng hoa ở ban công khó hơn nhiều so với trồng hoa ở dưới mặt đất. Meoonline.vn vì vậy xin được tư vấn cùng bạn một số điều kiện trồng hoa ở ban công qua bài viết sau để bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng.

1. Vấn để chủ yếu tồn tại khi trồng hoa lan ở ban công

Những ban công của những tòa nhà cao tầng thì thời gian mặt trời chiếu càng dài, càng mạnh. Càng xuống những tầng thấp thì thời gian mặt trời chiếu ít hơn, thời gian tối càng dài, độ ẩm không khí tăng lên tương đối. Vào những ngày hè cực nóng, ở những nơi ánh nắng mặt trời chiếu càng mạnh, lượng hấp thụ nhiệt và ánh sáng của hoa càng nhiều, lượng nước bay hơi ở gốc hoa và đất trong bồn càng lớn thì gốc hoa càng dễ nhiễm bệnh, trở nên yếu, thậm chí khô héo.

Nguyên nhân khác nữa là do ban công nhô ra ngoài, không khí lưu động lốn, nhiệt độ hạ thấp. Do đó, ánh nắng mặt trời chiếu mạnh, nhiệt độ quá thấp là những vấn đề tồn tại chủ yếu khi trồng hoa ở ban công cần giải quyết. Ngoài ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa đêm và ngày so với mặt đất lớn, ô nhiễm thành phố nặng cũng là những lý do gây bất lợi đối với việc trồng lan ở ban công. Một vấn đề đáng lưu ý nữa là khi trồng lan ở ban công còn phải chú ý tính an toàn.

Do vậy chúng ta cần chú ý đến điều kiện trồng hoa ở ban công như sau:

a. Điều kiện nước, nhiệt độ, ánh sáng ở tòa nhà cao tầng hiện đại

Hai tòa nhà song song cách nhau quá gần, ánh sáng của ban công ở giữa chúng không đủ, ánh sáng tự nhiên không có cách nào làm cho lan sinh trưởng bình thường. Nếu trồng lan, bắt buộc phải bổ sung ánh sáng. Ban công không bị che chắn tương đối đủ ánh sáng, nhưng tốt nhất là nên lựa chọn ban công hướng Nam và hướng Đông.

Ban công hướng Nam, ban công ở tầng trên dưới tầng 2, tầng 3 có độ cao vừa phải (bằng cây xanh bình thường) trồng lan là tốt nhất. Quá thấp ánh sáng không đủ, nhưng độ ẩm đủ. Quá cao thông gió lớn, độ ẩm không đủ, nhưng ánh sáng đủ.Cây xanh rụng lá vào mùa đông, đến mùa hè thì mầm non mọc kín, ban công hướng Đông có độ cao mà phải trồng lan tốt nhất.

b. Môi trường trồng lan lý tưởng

Nhà gần với công viên, ven hồ hoặc ven núi, môi trường không khí sạch, độ ẩm cao, thích hợp trồng lan. Môi trường con người cảm thấy thoải mái, hoa lan sinh trưởng tốt. Đây là kiểu hoa viên. Trong hoa viên có ban công trồng lan là tương đối lý tưởng

Trong hình là kiến trúc ngôi nhà hướng Đông Nam dựa vào núi, phía Đông rộng không bị che khuất, ánh sáng đủ, không khí sạch, ẩm ướt. Ban công ở những tòa nhà như vậy là nơi lý tưởng để trồng lan.

Ban công trồng lan ven núi, gió núi thường bao bọc mát và ẩm, ngoài ban công ở tầng cao cần phải che phủ thích hợp, thông thường đểu là nơi có thể trồng lan. Trong hỉnh là loại ưa ánh sáng và lan thô đặt ở bên ngoài bệ tường ban công, còn loại lan tinh và lan ưa bóng đặt ở trong giá lan, dưới giá lan thiết kế' bể nước nông.

Vấn đề khi trông lan ở ban công

2. Điều kiện trồng hoa lan ở ban công có hướng không giống nhau

a. Ban công hướng Nam

Ban công ở thành phố" đại đa số" có hướng Nam, có thể thỏa mãn yêu cầu về ánh sáng đối với hoa lan. Đây là một điều kiện trồng hoa ở ban công rất thuận lợi.

Vị trí địa lý của nước ta nằm ở Bắc bán cầu, mùa xuân thì ban công hướng Nam có đầy đủ ánh nắng mặt trời ấm áp. Lúc này lan đã trải qua thời kỳ ngủ đông, bước vào giai đoạn sinh trưởng bình thường. Mùa hè, ánh sáng mặt trời không thể chiếu vào được ban công bị che khuất, nhưng do phía trước ban công của tòa nhà không có chướng ngại. Tuy ánh sáng mặt trời không thể chiếu trực tiếp, nhưng tia sáng lại khá mạnh, hoàn toàn có thể thỏa mãn yêu cầu sinh trưởng của lan.

Mùa thu, những mầm non mới dần dần trưởng thành, ánh sáng mặt trời chiếu vào ban công cũng nhiều hơn. Nó vừa đủ thỏa mãn yêu cầu cho hoa quang hợp, tích trữ chất dinh dưỡng và thụ phấn. Tóm lại, trồng hoa ở ban công hướng Nam là tương đối lý tưởng.

Mặt trời mọc lên từ hướng Đông hoặc lệch Đông, ánh nắng mặt trời từ chỗ chiếu trực tiếp vào ban công cũng từ đó di chuyển. Vào mùa hè, ánh nắng mặt trời hoàn toàn không thể chiếu vào trong ban công. Tuy nhiên do phía trước ban công ở tầng cao không có chướng ngại nên ánh sáng tuy không chiếu trực tiếp nhưng hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu sinh trưởng của lan. Mùa thu, mầm non dần dần trưởng thành, ánh sáng Mặt trời rọi vào ban công nhiều hơn, thỏa mãn nhu cầu quang hợp, tích lũy thành phần chất dinh dưỡng và phát dục của lan. Tóm lại trồng lan ở ban công hướng Nam tương đối lý tưởng.

b. Ban công hướng Bắc

Hướng Bắc râm mát, nhiệt độ tương đối dễ duy trì, nhưng ánh sáng không đủ. Vào mùa hè ánh sáng mặt trời chiếu bốn phía quá mạnh, mùa đông hứng chịu gió lạnh thổi tới. Nên điều kiện trồng hoa ở ban công hướng Bắc cần lưu ý đó là nên tiến hành che chắn và bổ sung ánh sáng cũng có thể tạo thành nơi trồng hoa tốt.

c. Ban công hướng Đông

Ban công hướng Đông là ban công sở hữu điều kiện trồng hoa ở ban công tương đối lý tưởng. Vì nó vừa có thể tiếp nhận ánh sáng vào buổi sáng, lại vừa có thể tránh ánh nắng gay gắt sau buổi trưa. Từ cuối mùa xuân cho đến giữa mùa thu, sau 10 giờ vẫn còn ánh nắng mặt trời chiếu rọi, ánh sáng quá mạnh thì nên che nắng.

Điều kiện trồng hoa lan ở ban công những hướng khác nhau

d. Ban công hướng Tây

Ban công hướng Tây, bức xạ ánh nắng mặt trời vào buổi chiều mạnh, dễ tiếp nhận gió Tây Nam thổi tối. Không dễ duy trì nhiệt độ không khí, nói chung không thích hợp để trồng hoa lan. Do vậy khi trồng hoa lan thì từ cuối xuân cho đến giữa thu, nếu là trời nắng có ánh nắng mặt trời chiếu rọi đều phải che nắng. Thông thường, mùa xuân thu có thể che phủ một lớp, vào những ngày hè nóng thì che phủ hai lớp.

Ban công hướng Tây dễ quản lý, tốt nhất áp dụng điều kiện trồng hoa ở ban công như sau: Bịt kín ban công, áp dụng biện pháp che phủ có hiệu quả, tăng cường thông gió, thường xuyên phun thuốc, tăng cường nhiệt độ không khí và hạ thấp nhiệt độ.

e. Ban công hướng Đông Nam - Tây Nam

Với khu vực ban công này thì mùa đông góc độ cao của mặt trời tương đối thấp nên điều kiện ánh sáng của cả ban công tương đối tốt. Thích hợp trong việc trồng lan.

3. Điều kiện trồng hoa lan ở những ban công trên các tầng lầu có độ cao không giống nhau

Ban công của các tầng lầu không giống nhau thì điều kiện trồng hoa lan cũng không giống nhau. Ban công hướng Nam của tầng thấp giống như ở trong hình vẽ đặc biệt thích hợp cho việc trồng hoa lan. Có thể cùng quan sát thấy phía trước cây cách ban công gần 10m, hoàn toàn không thể che được ban công.

Phía Đông của ban công là thảm cỏ và hoa cảnh thấp, có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời buổi sáng, phía Tây bị chắn bởi ban công bên cạnh. Cây xanh phía trước và lớp thảm cỏ có thể cung cấp cho hoa lan nhiệt độ không khí giống như môi trường nguyên sinh vậy.

Qua bài viết trên chúng tôi đảm bảo rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích liên quan đến điều kiện trồng hoa ở ban công. Chúc bạn áp dụng thành công để luôn trồng được những chậu lan đẹp nhất!

Xem thêm bài viết liên quan: 

>> Cách trồng cải ngọt tại nhà

>> Các nguyên tắc trong sản xuất rau sạch

>> Trồng rau mầm tại nhà có dễ không

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close