Kĩ thuật trồng dưa hấu

Dưa hấu chính là loại quả được nhiều người yêu thích do vậy nhu cầu tìm hiểu kĩ thuật trồng dưa hấu cũng là quan tâm của nhiều người. Trong phần bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn cặn kẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để trồng loại quả này!

Giới thiệu về dưa hấu

Trước khi đi vào vấn đề chính kĩ thuật trồng dưa hấu thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về nó. Thực tế thì dưa hấu là một loài thực vật thuộc họ Cucurbitaceae, một loài thực vật có hoa giống như cây nho có nguồn gốc từ Tây Phi. Nó được trồng để lấy quả.

Dưa hấu được phân chia thành hai giống, dưa hấu (dưa hấu (Thunb.) Var. Lanatus) và Citrullus caffer (dưa hấu var. Citroides (LH Bailey) Mansf.).

Kĩ thuật trồng dưa hấu qua từng công đoạn

1. Thời vụ trồng dưa hấu 

Nước ta có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm. Tuy nhiên, tùy điều kiện thời tiết từng vùng mà mùa trồng có khác nhau như sau:

 • Vụ sớm (dưa Noel): Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 - 30/12 dương lịch).
 • Vụ chính (dưa Tết): Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.  
 • Vụ hè (dưa Lạc Hậu): Gieo trồng vào tháng 02 - 05 dương lịch.  

2. Gieo hạt, ươm cây con trồng dưa hấu   

 • Lượng hạt giống: Theo kĩ thuật trồng dưa hấu thì lượng hạt giống cần thiết để trồng 1 ha dưa hấu là 0,5 - 1,0 kg.  
 • Ủ hạt: Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1 - 2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 4 - 6 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm. Sau đó đem ủ hạt 24 - 36 giờ ở nhiệt độ 28-300C cho nứt mầm.
 • Gieo thẳng: Chuẩn bị lổ trồng ngoài đồng ruộng bằng chày, nọc đục lổ, sâu 10 cm, bón phân tro hoai mục để giữ đất ẩm sau khi gieo. Gieo hạt đã nứt mầm, sâu 2 - 3 cm, lấp hạt với tro trấu hay đất bột.
 • Gieo bầu: Gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất, tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn. Làm luống rộng 60 – 80 cm, cao 15 – 20 cm, nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt bầu.

Gieo hạt ươm cây con dưa hấu

3. Làm đất, trồng cây dưa hấu 

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Chuẩn bị đất

Nếu trồng trên đất ruộng lúa, nên làm đất sau khi thu hoạch lúa. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật, cày 1 lượt, bừa 1 - 2 lượt rồi đào mương lên luống.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Phân lô, lên luống:

Khoảng cách luống thường 2,5 – 3 m cho luống đơn và 4,5 – 6 m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng 30 – 40 cm, sâu 40 cm, bố trí theo hướng Đông Tây để cây nhận được nhiều ánh sáng. Luống trồng rộng 80 - 90 cm, cao 15 – 20 cm.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Khoảng cách, mật độ

Muốn có năng suất cao nên trồng 2,3 -2,5 m x 0,5 - 0,6 m, nghĩa là mật độ 9.000 cây/ ha.

Cách trồng: Cây con được 5 - 7 ngày tuổi, có 1 - 2 lá thật thì đem trồng. Tưới nước đẫm, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Sử dụng màng phủ nông nghiệp (bạt Plastic)

Mục đích:  

 • Có tác dụng hạn chế sâu bệnh hại
 • Hạn chế bốc thoát hơi nước, tiết kiệm nước.
 • Tiết kiệm phân bón.
 • Tăng khả năng quang hợp cho cây.
 • Hạn chế cỏ dại.
 • Giữ độ ẩm và nhiệt độ cho bộ rễ.
 • Hạn chế mưa xói mòn, ảnh hưởng úng rễ.

Cách trải bạt: Dùng bạt có chiều ngang 1 m, phủ mặt có màu tráng bạt lên phía trên mặt, kéo căng bạt theo chiều dài luống, bìa bạt phủ sát mép mương để tránh cỏ mọc sau này.

Đục lỗ: Dùng lon bia có đường kính 8 – 10 cm, cắt 2/3 mài bén hoặc dùng than đốt nóng bỏ vào lon để đục lỗ bạt tạo thành lỗ tròn, cách đầu mương từ 20 - 30 cm.

Chăm sóc dưa hấu

3. Bón phân - Chăm sóc dưa hấu

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn bón phân

Lượng phân bón nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét. Phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: 1.000 kg/ha Vôi bột (quét tường hoặc vôi nung từ vỏ Sò): 1.000 kg/ha Phân bón NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu: 1.000-1.200 kg/ha.

Bón lót cho dưa hấu: Bón lót toàn bộ 1 tấn phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai, 1tấn vôi bột và 500kg phân Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha, có thể trộn với một ít thuốc bảo vệ thưc vật như Basudin 10 H hoặc Furadan 3H để trừ kiến, dế. Bón đều trên luống hoặc bón theo hàng trồng khi làm luống. Xong trải màng phủ nông nghiệp, đục lỗ, gieo hạt…  

Bón thúc cho dưa hấu:

 • Bón thúc lần 1 (12 - 15 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha.  
 • Bón thúc lần 2 (20 - 22 ngày sau khi trồng): 150 - 200kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha.
 • Bón thúc thúc nuôi trái (40 ngày sau khi trồng): 200 – 300 kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha..  

Chú ý: Khi bón phân cho những lần bón thúc có thể dùng một vật nhọn đâm xuyên thủng làm thủng bạt khoảng giữa 2 gốc dưa rồi rải phân xuống hốc. Hoặc bơm nước vào các rãnh, giữ nước lại, rồi rải phân xuống các rãnh. Đây là biện pháp tưới thấm, tuy nhiên nên bổ sung thêm lượng phân từ 20-30%.  

Ngoài ra còn kết hợp phun phân bón lá như sau:

 • Đầu Trâu 005 giai đoạn cây con giúp cây phát rễ nhanh, thân lá mau bò.
 • Đầu Trâu 007 giai đoạn sắp ra hoa giúp cây ra hoa đồng loạt.
 • Đầu Trâu 009 giúp trái to, vị ngọt, tồn trữ, bảo quản tốt, vận chuyển xa dễ dàng. Liều lượng mỗi loại 01 gói (10mg) pha cho bình 08 lít nước, phun đều trên khắp mặt lá - phun định kỳ 5 - 7 ngày/lần cho đến khi trước thu hoạch 10 ngày.  

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn làm cỏ

Sau mỗi lần bón thúc hai bên luống dưa, tiến hành làm cỏ quanh gốc và trên luống để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn tưới nước  

Trồng thông thường có thể dùng phương pháp tưới phun hay tưới thấm tùy điều kiện tưới tiêu từng vùng. Trồng dưa có trải bạt phải áp dụng phương pháp tưới thấm bằng cách bơm hoặc tháo nước vào mương, sau đó rút cạn nước trong mương trong ngày. Lượng nước tưới và số lần tưới tùy theo điều kiện trồng và giai đoạn tăng trưởng của cây. Khi cây nhỏ, rễ chưa ăn sâu rộng, nên tưới nhiều lần/ngày và tưới gần gốc.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn tỉa nhánh  

Khi dưa bò, phải tỉa bớt nhánh để tránh hao phí chất dinh dưỡng, dây dưa mập mạnh, dễ chăm sóc, lấy trái sau này.  

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn định hướng dây  

Khi dưa bắt đầu bò, tiến hành sửa dây thường xuyên và cố định vị trí bò cho các dây nằm song song nhau trên mặt luống và thẳng góc với hàng trồng.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn thụ phấn  

Thụ phấn nhân tạo là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong sản xuất dưa để dễ chăm sóc, bón thúc nuôi trái, trái lớn đều, chín và thu hoạch cùng lúc. Thụ phấn vào buổi sáng từ 7-9 giờ lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ (25-30 ngày sau khi trồng). Ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nở, to và có nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn chọn trái  

Muốn cho trái thương phẩm to, tròn đều nên để mỗi cây một trái. Chọn trái ở vị trí lá 15 - 20 trên dây chính (hoa cái thứ 3, thứ 4) hay 8 - 12 trên dây nhánh (hoa cái thứ 2, 3). Chọn trái có cuống to, dài, bầu noãn to, tròn đầy, không sâu bệnh và lớn nhanh sau khi thụ phấn.

Kĩ thuật trồng dưa hấu: Giai đoạn phòng trừ sâu bệnh  

Một số sâu hại dưa hấu quan trọng cần phải biết đó là:

 • Bọ dưa:

Phòng trừ: Bắt, xua đuổi thành trùng bằng tay, dùng vợt hay phun thuốc Politrin, Baythroid, Admire, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước.  

Rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc dưa sau khi trồng và trước khi cây ra hoa (kết hợp khi bón phân thúc)  

 • Sâu vẽ bùa:

Phòng trừ: Phun thuốc Ofunack, Fenvalerate, Polirin, Oncol, Sumicidin, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước  

 • Bọ trĩ: 

Phòng trừ: Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên. Phun thuốc ngay khi mật độ bọ trĩ còn thấp (2-3 con/ lá). Thay đổi loại thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ kháng thuốc.  

Thuốc hữu hiệu là: Phun thuốc Đầu Trâu FEAT 25 EC liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước. Hoặc Regen, Admire, Danitol, Oncol, Confidor.  

 • Sâu ăn tạp (Spodoptera litura):  

Cày ải, phơi đất, vệ sinh đồng ruộng. Rải thuốc hạt khử đất để diệt sâu, nhộng sống trong đất trước khi trồng. Ngắt bỏ ổ trứng hay sâu non.

Phun các loại thuốc: Supracide, Ambush, Karate, Atabron, Shersol, Lorsban ở giai đoạn sâu non.

 • Ngoài ra còn các loại sâu khác như: Sâu ăn lá, rầy mềm và các bệnh quan trọng như bệnh héo rũ cây con, bệnh chảy nhựa thân, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nứt thân chảy mủ, bệnh héo vi khuẩn và bệnh khảm. Khi đó chúng ta nên sử dụng OLICIDE 0 DD liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl nước hoặc THUMB liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl.

7. Thu hoạch dưa hấu 

Dưa thương phẩm được thu hoạch khi có độ chín 70-80% (khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn hay 65-70 ngày sau khi trồng). Năng suất từ 18-45 tấn/ha.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kĩ thuật trồng dưa hấu. Chúc bạn áp dụng thành công để có một vườn dưa hấu xanh tốt! 

Xem thêm  bài viết liên quan:

>> Cách trồng ớt đỏ 

>> Cách trồng bầu 

>> Cách trồng cà tím 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close