Kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô

Tía tô không còn là loại rau gia vị xa lạ với chúng ta nữa. Nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể biết cách trồng như thế nào. Do vậy nếu như bạn tìm hiểu và hiểu rõ kĩ thuật trồng và chăm sóc tía sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để trồng, chăm sóc loại rau này thật hiệu quả. Cùng meoonline.vn tìm hiểu nội dung bài viết ngay dưới đây bạn sẽ rõ hơn.

Giới thiệu chung về cây tía tô   

Trước khi đi vào thông tin kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về cây tía tô. Ở đây tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, mép khía răng, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt đều tía, nâu hay màu xanh lục có lông nhám.

Còn hoa tía tô thì nhỏ mọc thành xim co ở đầu cành, màu trắng hay tím, mọc đối. Quả bé, hình cầu. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông hoa trắng hay tím. Người ta dùng tía tô trong các món ăn hàng ngày hoặc có thể dùng làm thuốc hoặc ứng dụng vào các công thức làm đẹp. Cũng chính vì tính ứng dụng rộng rãi này nên nhu cầu tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc tía tô rất nhiều.

Cách gieo trồng tía tô

Kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô

1. Về đất trồng cây tía tô  

Đất trồng tía tô thì chúng ta hãy chọn chân đất cao, tơi xốp, thoát nước tốt. Đất được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ và lên luống. Ngoài ra cũng cần chú ý theo thời tiết như sau:

  • Mùa nắng: Làm luống rộng 1 - 1.2 m, nếu đất cát pha có thể làm luống chìm để giữ ẩm.
  • Mùa mưa: Làm luống rộng 0.8 – 1 m, cao 20 cm.

2. Kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô về cách gieo trồng

Nói đến gieo trồng cây tía tô thì có 2 cách để bạn áp dụng đó là: Gieo hạt và giâm cành.

Luống gieo hạt được cày bừa kỹ (đất nhuyễn), bón lót phân chuồng hoai. Trước khi gieo nên rải Basudin và sau khi gieo phủ rơm. Khi hạt nẩy mầm phải giở rơm để cây mọc cứng. Khi cây có 5 – 6 lá thật (30 – 35 ngày sau gieo) là đem trồng là thích hợp nhất.  

3. Thời vụ gieo trồng, mật độ, khoảng cách

Thời vụ gieo, mật độ gieo và khoảng cách gieo cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Vì vây bạn cần hết sức lưu ý.

  • Về thời vụ: Tía tô có thể trồng được quanh năm.
  • Về khoảng cách: Cây cách cây, hàng cách hàng : 15 x 15 cm
  • Về mật độ: Theo kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô thì mật độ trung bình là khoảng 450.000 cây/ha.

Kĩ thuật trồng tía tô

4. Kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô khi bón phân (tính cho 1.000 m2)

Bón lót: Chúng ta cần 1 tấn phân chuồng cùng với 10 kg super lân.

Bón thúc: Tùy từng giai đoạn thì chúng ta sẽ bón thúc phù hợp đó là:

  • Giai đoạn 10 ngày sau trồng: Hoà phân urê với nồng độ 20 g/10 lít nước, kết hợp với bánh dầu, phân chuồng. Cứ 10 ngày tưới/lần.
  • Giai đoạn 20 ngày sau trồng: Hoà phân urê để tưới như trên.
  • Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng phải thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

5. Phòng trừ sâu bệnh cho tía tô 

Tùy từng loại bệnh chúng thì kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô sẽ có cách chăm sóc khác nhau như sau:

Thứ nhất: Đối với bệnh chết cây và bệnh gỉ sắt  

Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp gây nên. Chúng ta tiến hành phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân luống cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.

Thứ hai: Đối với bệnh sâu ăn lá

Khi tía tô bị sâu ăn lá thì chúng ta cần sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị. Sử dụng tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”.

Nhưng bạn cần lưu ý trong kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô đó là vì tía tô là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

6. Giai đoạn thu hoạch tía tô 

Tía tô sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hoạch. Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10 cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 - 20 ngày thu 1 lần.

Sau mỗi đợt thu hoạch tía tô cần phải tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với tưới nước phân như trên. Khoảng 2 đợt bón bổ sung bánh dầu, phân chuồng cùng với khoảng 4 kg urê. Có như vậy thì mới đảm bảo giúp cho vườn tía tô của bạn luôn phát triển một cách tốt nhất.

Như vậy là meoonline.vn đã kịp thời cung cấp đến cùng bạn những kĩ thuật trồng và chăm sóc tía tô. Chúc bạn áp dụng thành công để có một khu vườn tía tô xanh tốt. Ngoài ra nhớ đón xem thêm nhiều những bài viết khác của chúng tôi, đảm bảo rằng bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng khác liên quan đến việc trồng, chăm sóc các loại rau nữa đó.

Xem thêm: 

>> Kĩ thuật trồng cà chua 

>> Kĩ thuật trồng dưa hấu 

>> Kĩ thuật trồng su su 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close