Kỹ thuật trồng rau xà lách

Bạn muốn trồng xà lách tuy nhiên lại chưa hiểu rõ về kỹ thuật trồng rau xà lách như thế nào để cây xanh tốt và mang lại hiệu quả cao nhất khi trồng. Vậy thì hãy cùng meoonline.vn tìm hiểu bài viết dưới đây. Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trồng để có được những cây xà lách tươi ngon đúng điệu.

Tìm hiểu về rau xà lách

Vùng tiểu Á Trung Đông được xem là quê hương của xà lách. Hiện nay, Xà lách đã được sử dụng và gieo trồng rộng rãi khắp các nước trên thế giới. Xà lách thích hợp trong khoảng nhiệt độ 15 - 20°c vào ban ngày và đêm lạnh. Nhiệt độ trên 25°c bắp hình thánh không chặt.

Quá trình tạo bắp sẽ không diễn ra khi nhiệt độ trên 28°c. Xà lách xoăn khả năng chịu nhiệt độ cao tốt hơn xà lách cuốn. Bộ rễ của xà lách rất yếu, vì vậy cần trồng trên đất giàu dinh dưỡng, khả năng giữ nước tốt, đất pha cát hơi kiềm. Xà lách không chịu được hạn và đất chua.

Quy trình kỹ thuật trồng rau xà lách

1. Chuẩn bị đất trồng xà lách 

Trong kỹ thuật trồng rau xá lách thì giai đoạn chuẩn bị đất trồng rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Ở đây thì rau cải xà lách trồng được trên nhiều loại đất khác nhau miễn là tưới tiêu thuận lợi. Trồng mùa mưa nhất thiết phải dùng giống chịu mưa và nếu có thể được. Nên dùng rơm phủ hoặc lưới nylon che để hạn chế đất cát bắn lên lá và hạn chế sâu bệnh cỏ dại.

Chuẩn bị đất kỹ tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại tàn dư cây trồng vụ trước. Nếu có điều kiện phơi khô khoảng một tuần và đảo lớp đất mặt xuống dưới để thoáng khí  cho cây trồng sinh trưởng tốt đồng thời hạn chế các sâu bệnh cư trú trong đất.  

Lưu ý nên làm luống rộng lm, cao 7 - l0cm trong mùa mưa. Mục đích nhằm để chống rễ bị úng và lá cũng không bị đất cát dính vào và dễ nhiễm các bệnh thối gốc và phỏng lá.

2. Thời vụ và giống trồng xà lách

Theo kỹ thuật trồng rau xà lách thì loại rau này có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời gian tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Ngoài ra tùy thuộc vào từng giống xà lách mà thời vụ trồng cũng sẽ có sự khác nhau như sau:

  • Xà lách trứng: Gieo từ tháng 7 đến tháng 2.
  • Xà lách li ti: Gieo từ tháng 3 - 4 để ăn trong mùa hè.  

Chuẩn bị đất trồng xà lách

3. Gieo trồng và bón phân xà lách

  • Kỹ thuật trồng rau xà lách: Gieo trồng

Khi trồng xà lách thì cần chú ý nên trồng cách nhau 15 -18cm, đảm bảo mật độ 10.000 - 15.000 cây/500m.

  • Kỹ thuật trồng rau xà lách: Bón phân chăm sóc xà lách 

Tổng lượng phân bón cho 500m2 ruồng trồng khoảng l.000kg phân chuồng hoai (phân heo gà đã ủ hoai), 2kg Urea, 2kg KC1.

Bón phân dựa theo sự sinh trưởng của cây, do cải xà lách rất ngắn ngày nên chia ra nhiều lần tưới sẽ có hiệu quả hơn. Khi tưới xong rửa lá ngày. Sử dụng thêm các loại phân bón qua lá để tăng cường sức sinh trưởng của cây.  

4. Tưới nước cho xà lách   

Bạn cần tưới nước mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Lúc cây bị bệnh nên hạn chế tưới vào buổi chiều tối. Có thể che lưới để bảo vệ lá cải khỏi không bị tổn thương khi tưới hoặc khi trời mưa lớn. 

Gieo trồng xà lách

5. Quản lý dịch hại cho rau xà lách

Trong kỹ thuật trồng rau xà lách thì bạn cũng cần chú ý đến dịch hại cây. Cụ thể khi trồng cải xà lách thường gặp dịch hại chủ yếu như: Sâu ăn tạp (Spodoptera litura), sâu tơ (Plutella xylostella), sâu dục ngọn (Hellula undalis.). Hoặc các bệnh chết cây con (do Pythium sp., Rhizoctonia sp., Sclerotium sp.), bệnh thối bẹ (Slerotium roựsii, Rhizoctonia solani.), bệnh thối nhũn vi khuẩn (Erivinia carotovora).

Với các loại sâu thì chúng ta nên dùng thuốc trừ sâu vi sinh phòng trị như là BT, VI-BT, Dipel, Delfin, Amectin, Acmenovate;Thiamectin, Centari . . .

Còn đối với các loại bệnh thì bạn dùng thuốc điều trị là Aliette, COC85, Ridomil, Monceren, Validacine, Physan, Norshel phun phòng trị. Cách phun mỗi loại đều được hướng dẫn cụ thể ở từng bao bì.

Bạn cần chú ý trong việc chăm sóc, tìm hiểu kỹ xà lách để phát hiện sâu và kịp thời điều trị sớm. Có như vậy mới mang đến hiệu quả tốt nhất.

6. Kỹ thuật trồng rau xà lách khi thu hoạch

Trồng dược 30 - 40 ngày thì thu hoạch, năng suất xà lách ở nước ta hiện hay từ 3.000 - 4.500kg/ha. Ngoài ra sau khi thu hoạch xà lách xong thì cần chú ý bảo quản một cách cẩn thận. Tránh tình trạng rau xà lách bị dập nát hoặc bụi bặm bám vào. Chú ý đóng gói trước khi vận chuyển để đảm bảo sau khi đưa ra thị trường tiêu thị thì rau vẫn có độ tươi và sạch nhất định.

Như vậy là toàn bộ phần chia sẻ trên đây của bài viết meoonline.vn đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm liên quan đến kỹ thuật trồng rau xà lách. Chúc bạn áp dụng thành công để có được một khu vườn xà lách tươi tốt. Đừng quên đón xem thêm nhiều mẹo hay của meoonline.vn để được cập nhật nhiều tin tức hữu ích liên quan khác. Nếu thấy thông tin hãy nhớ like và share để nhiều người biết đến hơn nữa bạn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close