Lan hồ điệp là gì? Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Trong cuộc sống hàng ngày chắc chắn bạn đã nghe và thấy lan hồ điệp đâu đó. Vậy lan hồ điệp là gì? Kỹ thuật trồng lan hồ điệp như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau meoonline.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất!

1. Lan hồ điệp là gì? 

Lan hồ điệp là dạng cây hoa thân thảo lâu năm. Loại cây này sinh trưởng khá chậm, trong điều kiện sinh trưởng thích hợp, cách 40 ngày mới mọc ra một lá hoàn chỉnh. Khi cây có trên 4 lá, lúc đó mới có khả năng phân hóa ra chồi hoa.

Thời gian ra hoa của đại đa số các giống lan được trồng là 3-5 tháng mỗi năm. Mỗi một hoa đơn có thời gian ra hoa khoảng 20 ngày, thời gian ra hoa của mỗi cây hoa kéo dài 2-3 tháng. 

2. Kỹ thuật trồng lan hồ điệp 

a. Yêu cầu về giá thể trồng lan hồ điệp

Yêu cầu đối với giá thể lan hồ điệp là phải tơi xốp và thoáng khí, đồng thời phải có khả năng giữ nước. Ví dụ như: Mùn cây, than bùn thô, hạt đá nhỏ, rêu... . Dưới rễ của cây non lót một lớp rêu hoặc trồng cây lan non trực tiếp vào rêu. Với những giá thể trồng khác nhau cũng phải có cách trồng và chăm sóc khác nhau. Đặc biệt là chế độ tưới nước, với những giá thể kén giữ nước thì phải tưới thường xuyên hơn.

Dùng rêu để làm giá thể trồng cây, cần phải xử lý tiệt trùng trước và phải rửa đi rửa lại 3 -4 lần. Giai đoạn cây non của lan hồ điệp kéo dài, do vậy nếu dùng rêu để làm giá thể ươm cây con thì phải chọn lựa loại rêu chất lượng đặc biệt tốt. Loại rêu nếu không qua khử trùng ở nhiệt độ cao thì rêu vẫn có màu xanh và thành các đoạn ngắn. Nó rất dễ bị thối mốc dẫn đến thối rễ lan, cây non sinh trưởng kém, các loại sâu bệnh hại có cơ hội và môi trường tốt để phát triển, làm chết cây non.

Lan hồ điệp là gì

b. Chậu trồng lan hồ điệp

Trong kỹ thuật trồng lan hồ điệp thì chúng ta cũng cần hiểu về chậu trồng. Cụ thể yêu cầu đối với chậu trồng hoa lan hồ điệp là chậu không sâu, chậu nhỏ màu trắng và trong suốt, để có lợi thế cho hệ rễ của lan phát triển và quang hợp. Căn cứ vào kích thước cây lớn nhỏ mà chọn chậu trồng thích hợp.

Cây non trồng trong chậu đường kính 8,3 cm, 3-6 tháng sau lớn thành cây trưởng thành trồng sang chậu đường kính 12 cm, tiếp tục trồng 4-6 tháng có thể tiến hành xử lý thúc ra hoa. 

c. Yêu cầu nhiệt độ khi trồng lan hồ điệp

Lan hồ điệp có nguồn gốc tự miền nhiệt đới, do đó nhiệt độ thích hợp để trồng lan hồ điệp tương đối cao. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng ban ngày là 25-28 độ C ban đêm là 18-20 độ C. Với giai đoạn ươm cây con thì cần nhiệt độ ban đêm khoảng 23 độ C.

Nếu nhiệt độ nhà trồng thấp hơn 15 độ c, rễ cây ngừng hút chất dinh dưỡng, quá trình sinh trưởng ngừng lại, thậm chí là bị lạnh hại. Điều này làm rụng nụ hoa hoặc khiến cho cánh hoa xuất hiện các đốm nhỏ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hoa. Giai đoạn phân hoá hoa đòi hỏi phải có sự cách biệt khá cao về độ chênh lệch nhiệt độ ngày/ đêm. Nhiệt độ ban ngày thích hợp nhất là 25 độ C, ban đêm 18-20 độ C, kéo dài 3-6 tuần có lợi cho sự phân hoá hoa. 

d. Yêu cầu ánh sáng khi trồng lan hồ điệp

Thêm một yêu cầu Kỹ thuật trồng lan hồ điệp đó là về ánh sáng. Lan hồ điệp rất kị ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp, do đó cần phải có biện pháp che sáng đồng thời tuỳ thuộc vào tuổi cây lớn nhỏ mà có biện pháp điều chỉnh ánh sáng trồng cho thích hợp.

  • Thời kỳ ươm cây non nhu cầu về ánh sáng có cường độ là 10.000 -12.000 lux.
  • Giai đoạn cây bánh tẻ là 12.000- 20.000 lux.
  • Giai đoạn thúc ra hoa là: 20.000 -30.000 lux.

Trong điều kiện trồng trông nhà lưới, mùa hè và thu phải che đi 75%- 85% ánh sáng. Cần phải có 2 lớp che sáng đặt chồng lên nhau, mùa đông xuân thì ánh sáng yếu hơn, chỉ cần che 40 -50% ánh sáng là đủ. 

Kĩ thuật trồng lan hồ điệp

e. Yêu cầu nước tưới khi trồng lan hồ điệp

Về kỹ thuật trồng lan hồ điệp yêu cầu nước thì các mùa khác nhau, lượng nước tưới cũng khác nhau. Đồng thời với các giá thể trồng khác nhau thì lượng nước tưới cũng khác nhau. Do lá của lan hồ điệp khá dày. Lượng nước chứa trong lá khá nhiều, nên lan hồ điệp chịu hạn tốt.

  • Mùa xuân độ ẩm không khí cao, nên cách 3-7 ngày tưới 1 lần.
  • Mùa hè, thu, nhiệt độ không khí cao, lượng nước bốc hơi mạnh, thông thường cách 1-2 ngày tưới đẫm nước một lần.
  • Mùa đông nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí cũng thấp để bảo đảm những điều kiện nhất định về ẩm độ. Đồng thời tránh cho lá tích nước, nếu lá tích nước sẽ làm cho lá bị lạnh hại, vì thế thông thường vào lúc sau 10 h sáng và trước 15 h chiều thì tưới nước.

Nếu điều kiện cho phép sau khi tưới nước nên để cho cây được thoáng khí thông gió, để cho nước đọng trên mặt lá bị bay hơi hết, giảm sự phát sinh của bệnh hại. Lúc tưới nước phải nắm được những nguyên tắc sau:

Giá thể giữa ở mức lúc khô, lúc ướt. Nếu thấy giá thể khô thì tưới nước, phải tưới ướt đẫm.

Lan hồ điệp là kiểu lan có rễ buông trong không khí, nên độ thông thoáng của hệ rễ sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Khi dùng rêu để làm giá thể trồng, nếu nước đọng trong rêu lâu ngày, thì nước sẽ lấp đầy các khe trống.  Không khí ở các lỗ trống trong giá thể bị nước đẩy đi hết mà không khí bên ngoài cũng không vào được dẫn đến cây bị thiếu oxi. Điều này làm rễ không thể hô hấp được bình thường, các quá trình sinh lý giảm, rễ cây không thể hút nước và chất dinh dưỡng.

Đồng thời do giá thể không đủ oxi, nên những vi sinh vật háo khí có chức năng phân huỷ chất hữu cơ không thể hoạt động được bình thường, ảnh hưởng đến lượng chất muối khoáng cung cấp. Nó làm cho các vi sinh vật yếm khí sinh sôi nảy nở, tăng độ chua của giá thể, tạo ra một số axit như HSO4 -, NH4... khiến cho rễ bị đầu độc. Trong quá trình trồng lan hồ điệp hay gặp phải hiện tượng giá thể bị chua có mùi hôi thối, chính là vì giá thể bị quá ướt lâu ngày tạo thành. 

f. Yêu cầu phân bón khi trồng lan hồ điệp 

Thời kì sinh trưởng sinh dưỡng của lan hồ điệp, cần bón N, P,K với tỉ lệ cao ( 30-10-10 hoặc tỷ lệ 20-10-20). Còn thời kỳ sinh trưởng sinh sản cần bón ít phân N tăng phân P, K (tỷ lệ 10 -30-20).

Trước khi xử lý thúc ra hoa, phun thêm KH2PO4 có lợi cho việc hình thành và phát triển của chồi hoa. Nó cũng àm cho cành hoa to mập. Ngoài ra theo kỹ thuật trồng lan hồ điệp thì giai đoạn này cũng nên bón phân dưới dạng dung dịch là chủ yếu, nồng độ là 0,05 -0,1% để phun, cách 7-10 ngày phun 1 lần. 

Các thiết bị hỗ trợ trồng lan hồ điệp

g. Các thiết bị hỗ trợ trồng lan hồ điệp 

Yêu cầu đối với môi trường trồng lan hồ điệp là rất nghiêm ngặt, yêu cầu đối với thiết bị trồng trọt cũng khá cao. Sự thông gió thoáng khí của vườn trồng lan có quan hệ rất mật thiết đến sinh trưởng và phát triển của phong lan. Đặc biệt là trong những mùa có nhiệt độ và độ ẩm cao, thì việc thông gió thoáng khí của vườn trồng có vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ tỷ lệ sâu bệnh hại lan. Để đáp ứng các điều kiện cần thiết trong việc trồng lan, hiện nay người ta đã tạo ra nhiều loại nhà kính có khả năng điều hoà nhiệt độ và ẩm độ nhưng còn hạn chế vì quá đắt đỏ.

Dựa vào sự khác nhau của chất liệu lợp nhà lưới người ta chia thành các loại: Nhà lợp kính, nhà lợp tấm PVC, nilon… Nhà trồng thường dùng khung bằng sắt, ở nóc hoặc bốn bên xung quanh dùng kính hoặc tấm PVC có khung nhôm xung quanh để nối lại khí với nhau. Nhà kính chủ yếu vẫn thường dùng khung sắt để làm, các phòng có thể thông liền với nhau hoặc tách nhau. Còn vật liệu lợp thì vẫn dùng tấm ni lông để lợp.

Do việc trồng lan hồ điệp đòi hỏi nghiêm ngặt về nhiệt độ. Vì thế vườn ươm và vườn trồng lan phải có các thiết bị để khống chế điều chỉnh nhiệt độ trong nhà trồng thì mới có thể bảo đảm môi trường tốt nhất để rút ngắn thời gian sinh trưởng, nâng cao chất lượng của hoa. Thiết bị điều chỉnh nhiệt độ gồm có hệ thống tăng nhiệt và hệ thống giảm nhiệt. 

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lan hồ điệp là gì và kỹ thuật trồng lan hồ điệp. Chúc bạn vận dụng thành công!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close