Mẹo chế biến gà vịt

1. Làm sạch tiết cho thịt khỏi đen và tanh 

Gà, vịt sau khi đã cắt tiết xong nếu còn dính lại tiết, khi đun nấu thịt sẽ bị đen và có mùi tanh bởi vậy sau khi cắt tiết xong, ta chỉ cần dùng nước lã ngâm thịt cho đến khi nào thịt trắng ra rồi mới nấu là được 

2. Trước khi nhổ lông gà, vịt nên đổ giấm hoặc rượu lên mình gà, vịt 

Trước khi nhổ lông gà, vịt, trước khi đỏ nước nóng ta nên tưới lên mình gà, vịt vài thìa giâm hoặc rượu trắng để ngâm trong vòng 5-10 phút, như vậy lỗ chân lông của gà, vịt sẽ giản nở ra. Lúc này, chỉ cần tưới qua nước sôi là cos thể nhổ lông một cách dễ dàng, mà khi nấu chỉ cần dùng lửa nhỏ là thịt sẽ mềm rất nhanh. 

3. Không nên lấy nước sôi nhúng vịt 

Nhiều người thường hay dùng nước sôi nhúng vịt trước khi nhổ lông, thực ra như thế là không tốt, vì kho gặp phải nước có nhiệt độ 100 độ c, lỗ chân lông vịt sẽ co lại, dẫn đến lông vịt rất khó nhổ. Trên thực tế chúng ta chỉ cần dùng nước vừa mới lăn tăn cho thêm một ít nước rửa bát vào để nhúng vịt là được. Với cách làm này, ta sẽ nhổ được lông vịt một cách dễ dàng. 

4. Cách rút xương cả con gà, vịt sau khi đã chế biến xong 

Trước khi hấp, luộc, hầm cả con gà, vịt ta nên dùng mặt dao đập cho gãy xương ngực và xương đùi của gia cầm định chế biến. Như vậy, kho thức ăn đã được chế biến xong, ta sẽ dễ dàng rút xương gia cầm mà vẫn đảm bảo thịt không bị tơi, ảnh hưởng đến mỹ quan của món ăn. 

5. Gà ướp bia trước khi hấp mùi vị thơm ngon hấp dẫn 

Trước kho hấp gà ta nên dùng nước pha với bia tỉ lệ 2 phần bia 10 phần rượu để ngâm gà đã đượcl àm sạch trong 20 phút. Sau khi ngâm xong ta đưa lên hấp, khi hấp xong thịt gà sẽ thơm và ngon hơn cách làm bình thường

6. Cách làm mềm thịt gà già 

Nếu khi luộc thịt gà già ta dùng lửa to, thịt gà sẽ rất dai. Nếu trước khi chế biến, ta ngâm gà vào nước lạnh có cho một ít giấm ăn để ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó dùng lửa nhỏ để đun thì sau kho chế biến xong món thịt gà sẽ tức khắc mềm trở lại 

7. Cách chế biến thịt vịt già 

Khi luộc hoặc hầm thịt vịt, nếu gặp phải con vịt già, ta có thể lấy một miếng tuỵ lợn băm nhỏ cho vào luộc hoặc hầm cùng, như vậy thịt sẽ nhanh mềm, hơn nữa canh hoặc nước luộc sẽ ngon hơn. 

- Khi hầm thịt vịt gìa, nếu cho thêm vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì thịt vịt sau khi hầm xong sẽ đậm đà hơn 

- Ta cũng có thể cho vài con ốc nước ngọt vào luộc hoặc ninh cùng với thịt vịt dù già đến mấy cũng sẽ mềm ra một cách nhanh chóng .

- Cũng giống như thịt gà, ta có thể ngâm thịt vịt già vào nước lạnh có hoà với giấm trong vòng 2 tiếng, khi chế biên thịt sẽ mềm trở lại. 

8. Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon 

Một bữa ăn ngon không thể thiếu một món canh hấp dẫn. Vậy để có một món canh hấp dẫn, ta sẽ lựa chọn loại thực phẩm nào để chế biến nước hầm đây? Theo chúng tôi, chúng ta nên chọn thịt gà, mà phải là thịt gà mái già rồi cho cùng một miếng thịt lợn nạc vào thì mới ngon. Cách làm cụ thể như sau: Trước tiên ta đun nước thật sôi, sau đó cho thịt gà đã được làm sạch và miếng thịt lợn nạc vào nước sôi đun cùng, đun đến khi nước sôi lên lại lần nữa, ta vớt hết bọt trên mặt nồi canh, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thịt nhừ thì thôi. Nước hầm gà này sau kho đun xong sẽ trong và ngọt đậm, lúc này ta có thể dùng nước hầm gà này để chế biến các loại canh theo ý muốn,món canh của chúng ta sẽ rất thơm ngon 

9. Cách nấu canh với thịt gà và thịt vịt 

Với các loại thịt gà, thịt vịt, sườn tươi ta nên đợi nước sôi rồi mới cho thịt hoặc xương vào nấu canh hoặc hầm. Còn đối với các loai thịt bán thành phẩm như thịt hun khói, thịt ướp mặn..vvv ta nên dùng nước lạnh để đun nấu. Làm như vậy vừa có tác dụng giữ được dinh dưỡng cho thực phẩm, vừa giúp canh thơm ngon hơn. 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close