Mẹo chế biến gà vịt

Làm gà vịt với nhiều người vẫn còn khó khăn từ thao tác làm lông cho đến chế biến thành các món ăn. Hiểu rõ vấn đề này nên meoonline.vn trong phần bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm các mẹo chế biến gà vịt thật đơn giản, hiệu quả. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn đơn giản hơn khi chế biến những món ăn từ loại gia cầm này.

Mẹo chế biến gà vịt khi làm thịt

1. Làm sạch tiết cho thịt khỏi đen và tanh 

Gà, vịt sau khi đã cắt tiết xong nếu còn dính lại tiết, khi đun nấu thịt sẽ bị đen và có mùi tanh. Bởi vậy sau khi cắt tiết xong, chúng ta chỉ cần dùng nước lã ngâm thịt cho đến khi nào thịt trắng ra rồi mới nấu là được.

2. Trước khi nhổ lông gà, vịt nên đổ giấm hoặc rượu lên mình gà, vịt 

Trước khi nhổ lông gà, vịt thì mẹo chế biến gà vịt đó là trước khi đỏ nước nóng ta nên tưới lên mình gà, vịt vài thìa giấm hoặc rượu trắng. Sau đó để ngâm trong vòng 5-10 phút, như vậy lỗ chân lông của gà, vịt sẽ giản nở ra. Lúc này, chỉ cần tưới qua nước sôi là có thể nhổ lông một cách dễ dàng. Hơn nữa khi nấu chỉ cần dùng lửa nhỏ là thịt sẽ mềm rất nhanh. 

3. Không nên lấy nước sôi nhúng vịt 

Nhiều người thường hay dùng nước sôi nhúng vịt trước khi nhổ lông. Thực ra như thế là không tốt, vì khi gặp phải nước có nhiệt độ 100 độ C, lỗ chân lông vịt sẽ co lại, dẫn đến lông vịt rất khó nhổ. Trên thực tế chúng ta chỉ cần dùng nước vừa mới lăn tăn cho thêm một ít nước rửa bát vào để nhúng vịt là được. Với mẹo chế biến gà vịt này, ta sẽ nhổ được lông vịt một cách dễ dàng. 

4. Cách rút xương cả con gà, vịt sau khi đã chế biến xong 

Trước khi hấp, luộc, hầm cả con gà, vịt chúng ta nên dùng mặt dao đập cho gãy xương ngực và xương đùi của gia cầm định chế biến. Như vậy, khi thức ăn đã được chế biến xong, ta sẽ dễ dàng rút xương gia cầm mà vẫn đảm bảo thịt không bị tơi, ảnh hưởng đến mỹ quan của món ăn. 

Mẹo chế biến gà vịt khi nấu ăn

1. Gà ướp bia trước khi hấp mùi vị thơm ngon hấp dẫn 

Trước khi hấp gà thì chúng ta nên dùng nước pha với bia tỉ lệ 2 phần bia 10 phần rượu để ngâm gà đã được làm sạch trong 20 phút. Sau khi ngâm xong chúng ta đưa lên hấp, khi hấp xong thịt gà sẽ thơm và ngon hơn cách làm bình thường.

2. Mẹo chế biến gà già 

Nếu khi luộc thịt gà già chúng ta dùng lửa to, thịt gà sẽ rất dai. Do vậy trước khi chế biến, ta ngâm gà vào nước lạnh có cho một ít giấm ăn để ngâm trong vòng 2 tiếng. sau đó dùng lửa nhỏ để đun thì sau kho chế biến xong món thịt gà sẽ tức khắc mềm trở lại.

3. Cách chế biến thịt vịt già 

- Khi luộc hoặc hầm thịt vịt, nếu gặp phải con vịt già, chúng ta có thể lấy một miếng tụy lợn băm nhỏ cho vào luộc hoặc hầm cùng. Như vậy thịt sẽ nhanh mềm, hơn nữa canh hoặc nước luộc sẽ ngon hơn. 

- Khi hầm thịt vịt già, nếu cho thêm vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì thịt vịt sau khi hầm xong sẽ đậm đà hơn.

- Ta cũng có thể cho vài con ốc nước ngọt vào luộc hoặc ninh cùng với thịt vịt dù già đến mấy cũng sẽ mềm ra một cách nhanh chóng.

- Cũng giống như thịt gà, chúng ta có thể ngâm thịt vịt già vào nước lạnh có hoà với giấm trong vòng 2 tiếng, khi chế biên thịt sẽ mềm trở lại. 

4. Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon 

Một bữa ăn ngon không thể thiếu một món canh hấp dẫn. Vậy để có một món canh hấp dẫn, ta sẽ lựa chọn loại thực phẩm nào để chế biến nước hầm đây? Theo mẹo chế biến gà vịt từ chúng tôi, chúng ta nên chọn thịt gà, mà phải là thịt gà mái già rồi cho cùng một miếng thịt lợn nạc vào thì mới ngon.

Cách làm cụ thể như sau: Trước tiên ta đun nước thật sôi, sau đó cho thịt gà đã được làm sạch và miếng thịt lợn nạc vào nước sôi đun cùng, đun đến khi nước sôi lên lại lần nữa. Sau đó thì vớt hết bọt trên mặt nồi canh và tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thịt nhừ thì thôi. Nước hầm gà này sau khi đun xong sẽ trong và ngọt đậm. Lúc này ta có thể dùng nước hầm gà này để chế biến các loại canh theo ý muốn, món canh của chúng ta sẽ rất thơm ngon.

5. Cách nấu canh với thịt gà và thịt vịt 

Với các loại thịt gà, thịt vịt, sườn tươi thì mẹo chế biến gà vịt đó là chúng ta nên đợi nước sôi rồi mới cho thịt hoặc xương vào nấu canh hoặc hầm. Còn đối với các loai thịt bán thành phẩm như thịt hun khói, thịt ướp mặn..vvv chúng ta nên dùng nước lạnh để đun nấu. Làm như vậy vừa có tác dụng giữ được dinh dưỡng cho thực phẩm, vừa giúp canh thơm ngon hơn. 

Hy vọng qua một số mẹo chế biến gà vịt được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chế biến gà vịt thêm đơn giản và hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close