Mẹo chế biến và bảo quản các loại qủa tươi

1. Cách xủ lý hoa quả sau khi đã gọt vỏ 

Các loại hoa quả như táo, lê sau khi đã gọt vỏ thường bị chuyển sang màu nâu nhạt, không được mỹ quan. Nếu chuẩn bị trước một bát nước muối nhạt, sau khi gọt vỏ xong cho hoa quả vào nước muối ngâm, thì vừa đảm bảo giữ được dinh dưỡng cho hoa quả, vừa đảm bảo hoa quả không bị thâm. 

2. Cách bảo quản táo bằng rượu vang 

Táo bảo quản lây ngày nếu không bị thối hỏng cũng bị khô héo, mất mùi. Nếu ta cho táo vào trong rượu vang có pha với đường đun qua thì táo không những để được lâu, mà khi ăn lại có mùi vị rất đặc biệt. 

3. Các cách Bảo quản táo tàu khác 

Cất giữ bằng vại hoặc chum sành: Rửa sạch vại hoặc chum sành để khô, để vào nơi râm mát, đặt một bình nước sạch đầy dưới đáy vại, không đậy nút. Vào buổi sang, khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem táo đã bọc sẵn xếp đầy vào trong vại. Sau khi xếp xong, ta dùng loại ni lông dầy đậy kín miệng vại lại. Làm cách này ta có thể cất giữ được táo trong vòng 4-5 tháng, tỷ lệ toàn vẹn không bị hỏng đạt đến 90% trở lên. Ta cũng có thể đặt vào trong vại nửa chai cồn 75%, không đậy nút chai. Sau khi đã xếp đầy táo, ta dùng ruột bông bịt kín miệng vạ lại, bên trên đắp thêm một lớp vải ni lông kín nữa. Khi cần lấy ra ăn, lấy táo ra, xong lại phải đậy kín vào ngay. 

Cất giữ bằng thùng gỗ hoặc thùng giấy: thùng dùng để cất giữ táo phải là loại thùng sạch, không có mùi. Trước khi cho táo vào, ta lót dưới đáy thùng và xung quanh thùng 2 lớp giấy. Tiếp đó, ta đem táo đã được bọc kỹ cứ 5-10 quả bọc vào một túi ni lông nhỏ. Vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem cái túi ni lông táo cứu 2 túi xếp đối đầu nhau, xếp thành từng tầng cho đến khi đầy thùng. Khi thùng đã đày, ta phủ lên trên 2-3 lớp giấy mềm rồi phủ lên trên cùng một lớp vải ni lông, sau đó bịt kín miệng thùng lại, để vào nơi râm mát. Làm như vậy, ta co thể cất giữ táo được đến nửa năm 

4. Cách thúc chối chín nhanh 

Ta cho khoảng 5 kg chuối vào trong túi nilong to, tiếp đó đặt vào trong túi một cái bát hoặc cốc có đựng cát hoặc tro bếp. Ta lấy 10 que hương, bẻ làm đôi cắm vào trong bát, đốt cho hương cháy, sau đó buộc chặt miệng túi lại, như vậy chuối có mùi hương sẽ rất nhanh chín. Cách làm này đơn giản, dễ làm, lại kinh tế 

5. Nên bảo quản chuối bằng tủ lạnh 

Để chuôi trong tủ lạnh, chuối thường hay bị thâm, nhìn có vẻ không được mỹ quan cho lắm nhung đây lại là cách làm đúng vì nếu các bạn để ý sẽ thấy, chuối được để trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn và khi ăn sẽ ngon hơn chuối để ở ngoài. 

6. Cách giữ cam quýt tươi 

Giữ tươi cam quý bằng lá thông: Về lá thông, ta nên hái loại không bị dính sương. Về cam, trước tiên ta phải lau khô quả, phân loại qủa to, nhỏ ra riêng biệt để xếp vào thùng khác nhau. Khi xếp quả, chú ý để cuống quả hương lên trên, cứu 1 lớp cam, ta xếp 1 lớp lá thông cho đến khi đầy thùng thì dùng lá thông bịt kín miệng thùng lại, cứ sau 1 tháng, ta lại đảo quả 1 lần. Thùng đựng có thể là thùng gỗ hoặc thùng giấy 

7. Cách bóc vỏ đào nhanh 

Trước khi ăn đào, nếu muốn bóc vỏ, ta ngâm đào vào trong nước sôi 1 phút, sau đó cho tiếp vào nước lạnh ngâm qua một lúc, như vậy khi bóc vỏ đào sẽ rất dễ. 

8. Cách khử vị chát trong hồng 

Xếp hồng vào trong đồ đựng, lấy rượu hoặc cồn phun lên bề mặt quả, đậy kín 3-5 ngày, hồng sẽ hết vị chát 

Xếp hồng lẫn với lê, đậy kín 3-5 ngày, vị chát của hồng sẽ mất đi 

Ngâm hồng vào nước ấm 35 độ c, 2 ngày sau hồng sẽ không còn chát nữa 

Cho hồng vào túi ni lông, xếp lẫn 1-2 quả táo, buộc kín miệng túi lại, 2-3 ngày sau, hồng sẽ không còn chát nữa. 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close