Mẹo chế biến và bảo quản các loại qủa tươi

Mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi được meoonline.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến, bảo quản hoa quả tươi trong cuộc sống đời thường. Cùng tham khảo ngay nào bạn nhé!

7 mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi đơn giản nhất

1. Mẹo xử lý hoa quả sau khi đã gọt vỏ 

Các loại hoa quả như táo, lê sau khi đã gọt vỏ thường bị chuyển sang màu nâu nhạt, không được mỹ quan. Nếu chuẩn bị trước một bát nước muối nhạt, sau khi gọt vỏ xong cho hoa quả vào nước muối ngâm, thì vừa đảm bảo giữ được dinh dưỡng cho hoa quả, vừa đảm bảo hoa quả không bị thâm. 

2. Mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi là quả táo

Có rất nhiều những mẹo chế biến, bảo quản quả táo dành cho bạn như sau:

  • Cách 1: Cho táo vào rượu vang pha đường đun

Táo bảo quản lâu ngày nếu không bị thối hỏng cũng bị khô héo, mất mùi. Nếu ta cho táo vào trong rượu vang có pha với đường đun qua thì táo không những để được lâu, mà khi ăn lại có mùi vị rất đặc biệt. 

  • Cách 2: Cất giữ táo bằng vại hoặc chum sành

Bạn rửa sạch vại hoặc chum sành để khô, rồi để vào nơi râm mát. Sau đó đặt một bình nước sạch đầy dưới đáy vại, không đậy nút. Vào buổi sáng, khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem táo đã bọc sẵn xếp đầy vào trong vại. Sau khi xếp xong chúng ta dùng loại ni lông dầy đậy kín miệng vại lại.

Làm cách này ta có thể cất giữ được táo trong vòng 4-5 tháng, tỷ lệ toàn vẹn không bị hỏng đạt đến 90% trở lên. Ngoài ra chúng ta cũng có thể đặt vào trong vại nửa chai cồn 75%, không đậy nút chai. Sau khi đã xếp đầy táo thì dùng ruột bông bịt kín miệng vạ lại, bên trên đắp thêm một lớp vải ni lông kín nữa. Khi cần lấy ra ăn, lấy táo ra, xong lại phải đậy kín vào ngay. 

  • Cách 3: Mẹo giữ táo bằng thùng gỗ hoặc thùng giấy

Trong Mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi thì bạn cũng có thể ứng dụng dùng thung gỗ hoặc thùng giấy như sau: Trước khi cho táo vào, chúng ta lót dưới đáy thùng và xung quanh thùng 2 lớp giấy. Tiếp đó, ta đem táo đã được bọc kỹ cứ 5-10 quả bọc vào một túi ni lông nhỏ.

Vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem cái túi ni lông táo cứu 2 túi xếp đối đầu nhau, xếp thành từng tầng cho đến khi đầy thùng. Khi thùng đã đày hãy phủ lên trên 2-3 lớp giấy mềm rồi phủ lên trên cùng một lớp vải ni lông, sau đó bịt kín miệng thùng lại, để vào nơi râm mát. Làm như vậy, ta co thể cất giữ táo được đến nửa năm.

3. Mẹo thúc chuối chín nhanh 

Chúng ta cho khoảng 5kg chuối vào trong túi nilong to, tiếp đó đặt vào trong túi một cái bát hoặc cốc có đựng cát hoặc tro bếp. Sau đó lấy 10 que hương, bẻ làm đôi cắm vào trong bát, đốt cho hương cháy và buộc chặt miệng túi lại.

Thực hiện mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi này sẽ giúp chuối có mùi hương nên rất nhanh chín. Cách làm này đơn giản, dễ làm, lại kinh tế.

4. Mẹo bảo quản chuối bằng tủ lạnh 

Để chuối trong tủ lạnh, chuối thường hay bị thâm, nhìn có vẻ không được mỹ quan cho lắm. Tuy nhiên đây lại là cách làm đúng vì nếu các bạn để ý sẽ thấy, chuối được để trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn và khi ăn sẽ ngon hơn chuối để ở ngoài. 

5. Mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi giữ cam quýt tươi 

Chúng ta cần phải có thêm sự trợ giúp từ lá thông. Nhưng lưu ý về lá thông, chúng ta nên hái loại không bị dính sương. Về cam, trước tiên ta phải lau khô quả, phân loại qủa to, nhỏ ra riêng biệt để xếp vào thùng khác nhau.

Khi xếp quả, chú ý để cuống quả hương lên trên, cứ 1 lớp cam, ta xếp 1 lớp lá thông cho đến khi đầy thùng thì dùng lá thông bịt kín miệng thùng lại. Sau 1 tháng thì ta lại đảo quả 1 lần. Thùng đựng có thể là thùng gỗ hoặc thùng giấy đều được.

6. Mẹo bóc vỏ đào nhanh 

Trước khi ăn đào, nếu muốn bóc vỏ, ta ngâm đào vào trong nước sôi 1 phút. Sau đó cho tiếp vào nước lạnh ngâm qua một lúc, như vậy khi bóc vỏ đào sẽ rất dễ. 

7. Mẹo khử vị chát trong hồng 

Với Mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi là quả hồng thì sẽ có rất nhiều cách để bạn thực hiện như là:

  • Cách 1: Xếp hồng vào trong đồ đựng, lấy rượu hoặc cồn phun lên bề mặt quả, đậy kín 3-5 ngày, hồng sẽ hết vị chát.
  • Cách 2: Xếp hồng lẫn với lê, đậy kín 3-5 ngày, vị chát của hồng sẽ mất đi.
  • Cách 3: Ngâm hồng vào nước ấm 35 độ C, 2 ngày sau hồng sẽ không còn chát nữa.
  • Cách 4: Cho hồng vào túi ni lông, xếp lẫn 1-2 quả táo, buộc kín miệng túi lại. Sau 2-3 ngày thì hồng sẽ không còn chát nữa. 

Qua bài viết mẹo chế biến và bảo quản các loại quả tươi hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay để ứng dụng trong cuộc sống. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close