Mẹo chế biến và bảo quản rau

1. Cách cho muối khi xào rau 

Nếu dùng mỡ động vật để xào rau, tốt nhất ra nên cho muối vào chảo trước rồi mới xào rau, làm như vậy sẽ có thể giảm bớt lượng clo hữu có có hại cho sức khoẻ con người còn rớt lại trong mỡ. Nếu dùng dầu lạc để xào, ta cũng phải cho muối trước rồi mới cho rau, bởi vì trong dầu lạc có thể có loại mốc hoành khúc mà muối có thể diệt được loại mốc hại này. Để làm cho rau xào hợp khẩu vị, lúc đầu chỉ nên cho một ít muối, sau khi rau chín mới cho thêm> nếu dùng dầu đậu, dầu trà hay dầu cải thì phải cho rau ra trước rồi mới cho muối thì thành phần dinh dưỡng có trong rau mới khỏi bị mất đi.

2. Dùng bia làm các món nộm

Mùa hè ta thường hay thích ăn nộm, khi làm nộm nếu ta cho một lượng bia vừa phải vào trộn đều với nộm, món nộm của chúng ta sẽ thơm ngon hơn 

3. Cách làm rau tươi trở lại bằng muối 

Các loại rau xanh như rau chân vịt, rau cải, rau muống.... nếu có lá hơi bị vàng ( vẫn còn ăn được) khi luộc ta cho thêm ít muối, lá rau sẽ xanh trở lại 

4. Khi xào xúp lơ nên cho thêm sữa bò 

Khi xào xúp lơ, nếu ta cho một thià sữa bò vào để xào cùng thì súp lơ sẽ trắng ngần mà mùi vị lạ thơm ngon 

5. Làm xa lát bằng rượu nho 

Sau khi đã bật nắp rượu nho nếu để quá lâu rượu sẽ trở thành giấm có hương thơm của nho. Nếu ta dùng rượu này để làm xa lát, món xa lát sẽ rất thơm ngon, hấp dẫn 

6. Cách pha chế nước chua ngọt 

Bất kể làm món chua ngọt gì, ta chỉ cần đựa tỉ lệ 2 phần đường, 1 phần giấm, như vậy nước chua ngọt sẽ đạt được độ chua ngọt thích hợp. 

7. Cách cho giấm vào thức ăn 

Tất cả các món ăn nóng nếu cần cho giấm trước khi bắc nồi xuống, ta nên để giấm chảy dọc theo thành nồi xuống thì hương vị món ăn sẽ đậm đà hơn so với đổ dấm trực tiếp vào thức ăn 

8. Cách muối đậu cô ve ngon 

Đậu cô ve muối là món ăn hàng ngày quen thuộc của ngừoi dân trung quốc. Món này cũng tương tự món dưa, cà muối của chúng ta vậy, chỉ khác là không dùng nước mà dùng muối để muối mà thôi. Khi muối món đậu quả này ta cần phải làm theo các bước sau: 

- Chọn đậu hái vào buổi sáng sớm còn tươi non 

- Cho muối và bóp nhẹ đậu, đơi khi thấy bắt đầu ướt tau thì cho đậu vào vại( chú ý không được cho lẫn vào với quả đậu bị dập vỡ hoặc bị sâu cắn) 

- Nén chặt đậu thành từng lớp và rắc lên trên cùng một ít muối( nén như muối dưa. cà) cuói cùng đậy kín vại lại 

Cách này là trực tiếp dùng nước tiết ra từ đậu để muối, chứ không dùng nước gì khác để tránh đậu bị ngâm trong nước, dẫn đến nhanh hỏng món đậu sau khi muối thành phẩm sẽ vàng ruộm giòn, có thể để trong một năm dùng dần mà không sợ bị hỏng.

9. Bí quyết thái ớt, hành không bị cay mắt 

Khi thái ớt, hành thường dễ bị cay mắt, nếu trước khi thái, ta cho ớt hoặc hành vào ngăn đá tủ lạnh để một lúc hoặc nhúng dao vào nước lạnh cũng có thể để một chậu nước lạnh bên cạnh vừa thái vừa nhúng dao, như vậy sẽ giảm bớt được vị cay ở hành và ớt 

10. Giảm bớt độ cay khi xào ớt 

Xào ớt rất đễ bị cay, sau khi cắt ớt xong ta nên dùng dầu và muối đảo qua ớt rồi đập vào chảo 1 quả trứng làm thành món trứng bọc ớt, bị cay sẽ bớt đi rõ rệt

11. Cách bảo quản ớt tươi

Nếu ta đem ớt tươi vùi vào trong tro bếp( tro bếp đốt bằng vỏ cây) ớt sẽ giữ được lâu mà không bị hỏng, cho dù vào giữa mùa đông giá rét ta cũng có ớt tươi để ăn 

12. Cách chữa canh bị mặn

Nếu canh nấu bị mặn , ta có thể dùng vải thưa hoặc vải xổ bọc một ít cơm chính thả vào nồi canh, cơm sẽ hút đi các phần tử muối có trang canh làm giảm vị mặn của canh 

Canh quá mặn, ta có thể thái vài lát khoai tây cho vào nồi đun cùng, canh chính vớt khoai tây ra ngay, canh sẽ bớt mặn 

- Với canh bị mặn ta có thể cho vài miếng đậu phụ hoặc cà chua vào nấu cùng, hiệu quả giảm mặm cũng không kém gì so với khoai tây 

13. Cách xử lý thức ăn nấu bị mặn 

Thức ăn bị mặn, ta có thể cho vào thức ăn một lượng đường vừa phải, thì thức ăn sẽ đỡ mặm hơn, vì đường có tác dụng làm giảm độ mặn của muối 

Khi thức ăn mặn quá, ta cũng có thể cho vào thức ăn một ít giấm, vị mặn cũng sẽ giảm đi nhiều 

Ngoài 2 cách trên, ta còn có thể cho thức ăn vào ngâm trong nước pha với một chút rượu trắng, thức ăn cũng giảm được vị mặn một cách đáng kể

14. Cách làm dưa muối đỡ bị mặn và bị cay 

Nếu dưa bị quá mặn hoặc quá cay, ta nên thái nhỏ dưa, rồi ngâm vào nước pha với rượu theo tỉ lệ 50% vị mặn và cay của dưa sẽ giảm bớt, mùi vị lại hấp dẫn hơn 

15. Cách khử mùi ở củ cải 

Trước khi hấp hay luộc củ cải, ta nên thái nhỏ củ cải ra rồi theo tỉ lệ 300:1 để cho giấm vào cùng với củ cải, sau đó mới cho lên nồi luộc hoặc hâp như vậy mùi trong củ cải sẽ không còn nữa 

16. Cách giữ cà rốt đã gọt vỏ tươi 

Cà rốt sau khi đã gọt vỏ, ta cho vào đồ đựng khô ráo, đậy lên trên 1 mảnh khăn ướt, như vậy có thể giữ tươi được trong vòng khoảng 3 tiếng 

17. Cách bảo quản rau 

Nếu rau xanh ta mua về ăn một bữa không hết còn lại một ít, trong trường hợp không có tủ lạnh, ta có thể cho rau vào trong lá bắp cải già khô bọc kín buộc lại, để vào nơi râm mát, chú y không được phun nước hoặc để nước dây vào như vậy rau cũng có thể tươi thêm được 1 thời gian. 

18. Cách xử lý tay bị ngứa khi gọt khoai sọ hoặc khoai môn 

Khi cạo vỏ khoai sọ hoặc khoai môn, da tay thường bị ngưa. Khi gặp phải trường hợp này, ta có thể đưa tay lên bếp lửa hong một lúc, hoặc cho vài giọt giấm vào chậu nước sôi rồi rửa, một lúc sau tay sẽ hết ngứa. Nếu không, ta xoa một ít dầu gió vào tay hiệu quả cũng tốt bằng 2 phương pháp trên 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close