mẹo giặt quần áo

 1. Cách giặt tẩy cổ áo và ống tay áo 

 • Vào mùa hè, cổ áo và ống tay áo rất dễ bẩn. Khi giặt, trước tiên ta cần phải đem quần áo ngâm cho ướt đều, ở cổ áo và ống tay áo, ta bôi lên 1 lớp thuốc đánh răng, rồi dùng bàn chải chải nhẹ một vài phút; hoặc ta cũng co thể xát lên ông tay áo một ít muối, dùng tay vò nhẹ, sau đó dùng nước giặt cho hết thuốc đánh răng và muối rồi giặt như bình thường, như vậy, cổ áo và ống tay áo sẽ rất sạch. 

 • Áo sau kho giặt sạch, ta lấy một ít phân rôm trẻ em rắc lên cổ áo và ống tay áo, tiếp đó ta dùng bàn là là nhẹ, tiếp theo lại rắc thêm một ít phấn rôm. Lần sau khi giặt, cổ áo và ống tay ao sẽ giặt rất nhanh sạch. 

 • Áo sơ mi mới giặt hoặc mới may, trước khi dùng ta dùng bông tẩm xăng tốt nhất là xăng trắng xoa xăng lên cổ áo và tay áo một vài lần, để đến lúc xăng khô bốc hơi, ta mới dùng nước sạch để giặt. Sau khi làm như vậy, khi áo mặc bẩn , cổ áo và ống tay áo rất dễ giặt sạch. 

 1. Cách dùng vỏ trứng để giặt quần áo 

Ta đem vỏ trứng đập vụn, đựng vào túi vải nhỏ, ngâm vào nước sôi 5 phút, vớt ra, dùng nước ngâm vỏ trúng để giặt quần áo bẩn, như vậy khi giặt, quần áo sẽ rất sạch 

 

 1. áo trắng bị vàng

Áo trắng sau khi mặc, giặt nhiều lần rất dễ bị chuyển sang màu vàng. Nếu ta thường xuyên dùng nước gạo ngâm, giặt quần áo, quần áo sẽ không bị vàng. Hoặc sau khi giặt sạch, ta cũng có thể nhỏ vài giọt mực xanh vào nước rồi ngâm quần áo giặt vào nước đo. Làm như vậy cũng rất có hiệu quả trong chống quần áo trắng chuyển sang vàng. 

 1. Giấm có thể khử đi mùi lạ ở quần áo 

Vào mùa hè, quần áo và tất thường có mùi hôi của mồ hôi. Nếu ta đem quần áo và tất đã giặt sạch cho vào nước cso pha giấm giặt lại 1 lần nữa như vậy sẽ khử được mùi hôi trong quần áo và tất

 1. Cách chống quần áo bị phai màu 

Tất cả các loại quanaf áo sợi bông, đồ len màu đỏ hoặc màu tím, nếu ta dùng nước pha với giấm để giặt, màu sắc sẽ luôn sáng bóng như mới 

Đối với các loại vải sau khi mới mua về, trong lần giặt đầu tiên, ta cho vải vào ngâm trong nước muối 10 phút, làm như vậy có thể tránh cho vải khỏi bị phai màu

 1. Cách giặt giảm bớt vết nhăn 

Quần áo tơ lụa hoặc ni lông khi bị nhầu, ta có thể cho vào nước ấm ngâm 1 lúc, sau đó dùng sức kéo phẳng ra, các vết nhăn sẽ tự mất đi. 

 1. Cách giặt áo len 

trước khi giặt áo len sợi, ta đập sạch bụi trên áo rồi cho áo vào trong nước lạnh ngâm 10-20 phút, sau đó ta vớt áo ra vắt sạch nước cho vào nước xà phòng đã đánh tan vò nhẹ, sau cùng dùng nước giặt sạch là được. Để giữ màu cho sợi len ta có thể nhỏ vào nước giặt quần áo vài giọt dung dịch axit axetic 2% hoặc giấm ăn để trung hoà xà phòng còn rớt lại trên áo. Sau đó khi giặt sạch, ta vắt hết nước, rũ áo rồi cho áo vào trong túi lưới treo lên nơi thoáng gió phơi khô, tránh để áo vặn xoắn hoặc phơi ở nơi ánh mặt trời gay gắt. 

Đối với áo lên sợi màu, nếu ta dùng nước trà để giặt, áo lên không những được giặt sạch cả bụi mà sợi len còn không bị phai màu, kéo dài thời hạn sử dung của áo. Cách giặt như sau: Dùng 1 chậu nước sôi, cho một lượng trà vừa phải, sau khi để trà ngấm nước nguội, ta lọc lá chè ra, đem áo len sợi ngâm vào trong chậu nước trà 15 phút, vò nhẹ vài lần, dùng nước giặt sạch vắt sạch nước, rũ cho áo phông lên, phơi trực tiếp vào nơi râm mát ( cũng có thể cho vào túi lưới để phơi) 

 1. Cách giặt áo da

Khi giặt áo khoác da, trước hết ta phải dùng nước ấm giặt sạch các vết cáu bẩn có trên áo, sau cùng đó dùng bàn chải tẩm nước xà phòng chải nhẹ dùng tiếp nước lau sạch, rồi đem áo phơi vào nơi râm mát. Sau khi áo khô, ta đánh lên áo một ít si dùng cho đồ da là được. Chú ý, khi giặt áo da không được dùng xăng để giặt tẩy hay phơi áo dưới trời nắng hoặc dùng lửa để hong khô 

 1. Cách giặt khăn rửa mặt 

Vào mùa hè, khăn mặt dùng để rửa mặt và lau mồ hôi nhiều lần nên mặc dù ngày nào cũng giặt cũng không thể tránh khỏi nhớp nháp và có mùi hôi của mồ hôi. Để giặt sạch khăn, trước tiên ta phải dùng muối ăn giặt qua, rồi dùng nước giặt sạch, khăn mới sạch; hoặc cũng có thể dùng nước xà phòng hoặc thuốc tẩy loại tốt đun sôi, cho khăn vào luộc khoảng 109 phút, hiệu quả cũng rất tốt. 

 1. Cách giặt tã lót trẻ em 

Tã lót trẻ em sau khi giặt thường lưu lại một lượng amoniac và bột giặt mà mắt thường không nhìn thấy được. Với số lượng chất hoá học còn sót lại này rất có thể làm cho da trẻ em bị viêm, thậm chí sưng tấy, đau ngứa. Bởi vậy, khi giặt tã lót, nếu ta nhỏ vào nước giặt một vài giọt giấm ăn các chất trên sẽ được khử sạch. 

 1. Cách giặt màn 

Màn dùng lâu sẽ trở nên cũ, vàng, dùng xà phòng rất khó giặt trắng. Nếu ta lấy 100 g gừng tươi thát lát cho vào nước, luộc khoảng 3 phút, sau đó cho màn vào ngâm trong nước gừng, ngoài ra cho thêm vài hạt axit oxalic và vài giọt mục xanh dùng ray ấn mạnh màn vài lần, rồi giặt màn như bình thường, màn cũ sẽ lại trắng như mới.

 1. Giặt quần áo bằng máy vừa  sạch vừa kinh tế 

Ta có thể dùng xà phòng để bánh để giặt quần áo bằng máy, làm như vậy vừa tiết kiệm mà quần áo lại sạch. Cách làm như sau: Ta cho xà phòng, quần áo vào cùng một lúc, cho đủ nước. Theo sự chuyển động của vòng sóng máy giặt, quần áo và xà phòng sẽ không ngừng xoay chuyển cọ sát, dần tẩy đi các vết bụi bẩn trên quần áo 

Sau khi xà phòng trong thùng đã đủ, ta có thể lấy xà phòng ra. Nếu muốn thấy hiệu quả ngay, ta có thể cho 3-5 miếng xà phòng vào cùng một lúc chỉ cần vài phút là có thể lấy xà phòng ra.

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close