Mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày

Bạn biết không việc tìm hiểu mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm thú vị để sử dụng đồ dùng hiệu quả. Cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây để ứng dụng các mẹo này trong cuộc sống bạn nhé!

Một số mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày

1. Mẹo làm trơn ngăn kéo bằng xà phòng 

Vào mùa hè, thành phần nước trong không khi nhiều. Chính vì vậy các cánh cửa gỗ, ngăn kéo bàn làm việc hay tủ thường chặt lại rất khó kéo. Do đó chúng ta có thể lấy xà phòng bôi lên mép cửa, ngăn ké, như vậy khi kéo vào đẩy ra sẽ rất dễ dàng. 

2. Làm trơn cửa sổ bằng sắt 

Nếu ở nhà có cửa sổ bằng sắt, khi đóng mở cửa có hiện tượng rít. Khi đó bạn đừng quá lo lắng vì chúng ta có thể tận dụng các mẩu nến hoặc xà phòng bánh dùng còn thừa bôi lên bản lề của cửa thay cho dầu bôi trơn. Như vậy có thể làm cho cửa sắt đóng mở được dễ dàng. 

3. Cách cho sơn không lọt vào kẽ móng tay 

Thêm một mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày nữa đó là cách để sơn không lọt vào kẽ móng tay. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau: Khi làm sơn sống, trước hết ra cạo 1 ít xà phòng bôi vào kẽ móng tay. Chỉ cần như vậy thôi nhưng sơn sẽ không bị dính vào kẽ móng tay, cho dù nếu sơn có dính vào móng tay cũng rất dễ rửa sạch.

4. Mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày để rửa chổi quét vôi 

Chổi quét vôi sau khi dùng, chúng ta chỉ cần ngâm qua đêm vào nước xà phòng. Vào ngày thứ 2 lấy ra dội qua nước là sạch là được.

5. Cách đóng đinh lên gỗ tránh bị nứt 

Khi đóng đinh trên đồ gỗ, để tránh cho đồ gỗ không bị nứt, chúng ta chú ý đóng tránh những đường thớ trên gỗ là được. 

6. Cách tận dụng những tiếc tất cũ 

Tiếp đến một mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày nữa đó là chúng ta có thể tận dụng những chiếc tất cũ rách luồn vào tay dùng để lau bóng đèn, bình hoa có hoạ tiết lồi lõm, đồ khảm trai. Chính điều này vừa tiện lợi lại hiệu quả và tiết kiệm cho bạn rất nhiều.

7. Cách cắt hay khoan gạch tráng men 

Nếu ta cần cắt hoặc khoan gạch tráng men trước tiên, thì có thể áp dụng mẹo như sau. Đầu tiên chúng ta ngâm gạch vào trong nước từ 30 -60 phút, hoặc thời gian có thể dài hơn để gạch uống no nước. Sau đó ta căn cứ vào hình dạng định cắt trên gạch. Nếu là khoan lỗ, ta có thể dùng mũi khoan hoặc kéo khoan từ mặt sau của viên gạch. 

8. Mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày làm sạch bụi trên mặt salong nhung 

Thường để làm sạch bụi trên mặt salong nhung thì chúng ta có thể bê sa lông ra ngoài phòng, dùng cây đập nhẹ cho bụi đất bay hết là được. Nhưng nếu như bê ra thường không tiện, thì có thể tiến hành trong nhà theo các mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày như sau:

Dùng khăn bông hoặc khăn rải sa lông thấm nước, vắt khô, phủ lên trên sa lông rồi dùng gậy, đập nhẹ, bụi đất sẽ bật lên và sẽ bị hút vào khăn sa lông hay khăn ướt. Nếu làm 1 lần chưa sạch ta có thể làm vài lần cho đến khi sạch là được. 

9. Ninh cháo để chữa nồi đất bị rò nước 

Những chiếc nồi đất mới mua thường dễ bị rò nước. Khi dùng lần đầu tiên, tốt nhất ta nên ninh cháo hoặc luộc mì sợi. Sau khi ăn xong không cần cọ rửa ngay mà cho nồi lên bếp đun tiếp cho nước bên trong cạn khô hết, lấp đi những lỗ nhỏ trên nồi đất, sau đó mới đem đi rửa sạch để tiếp tục sử dụng.

Và chú ý khi bắc nồi đất ra khỏi bếp, ta không được đặt ngay nồi xuống nền gạch hay nền xi măng mà nên đặt lên vòng bằng sắt như kiếng bếp. Sau đó để nhiệt độ nồi hạ từ từ. Làm như vậy sẽ tránh được nhiệt độ hạ nhanh làm vỡ nứt nồi, kéo dài tuổi thọ sử dụng của nồi. 

10. Cách chống nứt cho chậu sành 

Chậu sành vừa mua về không nên dùng ngay trước hết mà nên áp dụng mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày với chậu sành như sau. Chúng ta đun nước sôi cho chậu sành vào ngâm, nếu nước ngập chậu thì càng tốt. Nếu không chúng ta có thể chao nghiêng chậu, làm cho chậu được ngâm đều nước, đợi đến khi chậu đã “ uống” no nước (tức là khi chậu không còn phát ra tiếng “ si si" nữa) thì ta cho chậu ra.

Với cách làm này ta có thể kéo dài thêm tuổi thọ của chậu, đồng thời giúp chậu trở nên sạch sẽ sáng bóng. 

11. Mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày để gắn đồ gốm 

Để gắn đồ gốm thì chúng ta chỉ cần dùng 100g sữa bò, vừa quấy ta vừa từ từ cho vào 1 ít giấm cho đến khi sữa trở thành dạng sánh. Tiếp sau đó ta lấy ½ lòng trắng trứng của 1 quả trứng gà trộn đều với nước đổ vào sữa quấy, đồng thời cho 1 lượng bột vôi sông vừa phải vào quấy đều lên cho thành keo quánh.

Đồng thời chúng ta dùng chất keo này để dính những mảnh gốm bị vỡ, dùng dây buộc chặt lại. Chờ gần khô tiếp tục cho lên bếp hơ một lúc, sau khi keo nguội lại, các vết vỡ không lớn lắm ta có thể giảm số lượng vật liệu dùng để làm keo. 

12. Cách chữa khoá quần áo 

Thêm một mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày nữa đó là chữa khóa quần áo. Với những khoá quần áo lâu ngày không dùng có thể bị dít, không kéo được. Lúc này, chúng ta có thể dùng nến hoặc xà phòng bôi lên 2 bên răng khoá, như vậy khoá sẽ lại trơn như ban đầu. 

Khoá quần khi kéo không khép lại được, nếu là do khoảng cách 2 miếng sắt nhỏ ở 2 đầu khoá bị rộng ra, chúng ta chỉ cần dùng kìm kẹp phía trên hoặc phải trái lại cho thích hợp. Tiếp sau đó thử xem khoá đã kéo lại được chưa, nếu chưa được, ta lại tiếp tục kẹp vào cho đến khi khóa kéo khít lại. Chú ý không nên kẹp một lần đã chặt quá, như vậy sẽ không kéo được khoá. 

13. Mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày để hàn gắn đồ nhựa 

Với những đồ nhựa như là áo mưa bị rách, chúng ta đem chỗ bị rách đặt khớp vào nhau rồi đặt lên trên một tờ giấy bóng kính. Sau đó dùng bàn là (nhiệt độ vừa phải) là nhẹ vài lần lên bề mặt giấy bóng kính, vải nilong mỏng ở phía dưới sẽ dính lại với nhau.

Nếu như có lỗ thủng, thì chúng ta có thể dùng keo cắt 1 miếng vải ni lông mỏng to hơn 1 chút so với lỗ thủng ép lên trên chỗ bị thủng. Dùng đậy lên trên 1 tờ giấy bóng kính, thực hiện cách làm giống như trên là được 

Cũng có thể dùng lưỡi cưa gãy dặt lên bếp lò nung nóng để hàn đồ nhựa bị rạn vỡ, vừa tiện lợi lại không mất thời gian. 

14. Cách chống mờ cho kính đeo mắt 

Mùa đông kính gặp hơi nước đễ bị mờ làm ta nhìn không được rõ. Vì vậy chúng ta có thể dùng xà phòng bánh hong khô bôi vào 2 mắt của kính. Tiếp theo đó hãy xoa đều và lau bóng là xong.

Ngoài ra với cách này ta làm đối với gương trong phòng tắm, gương cũng sẽ không bị mờ mỗi khi ta tắm bằng nước nóng. 

Như vậy là bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn biết được hàng loạt các mẹo hay cho các đồ dùng hàng ngày. Chúc bạn áp dụng thành công để tận dụng hữu ích trong cuộc sống nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close