Mẹo hay trong nấu ăn

Những mẹo hay trong nấu ăn sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui hơn trong nhà bếp. Những bà mẹ đã lưu lại những mẹo vặt rất hữu ích trong nhà bếp, sau đó truyền cho các thế hệ tiếp theo. Biết được một vài mẹo sau, chắc chắn nó sẽ khiến công việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Những mẹo hay trong nấu ăn vô cùng hữu ích không nên bỏ qua

1. Cách cán bột không bị dính

Lúc nhào bột, cán bột để làm bánh, bột hay bị dính vào bàn rất khó chịu. Khi ấy ngoài cách rắc một lớp bột áo trên bàn, bạn có thể làm theo cách sau: Đổ bột vào trong một cái tô, đậy một lớp nylon kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Lúc cán bột làm bánh bột sẽ không bị dính nữa. 

2. Mẹo xào thịt bò 

Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai. 

3. Mẹo luộc trứng không bị nứt 

Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa. 

4. Mẹo rửa sạch bình thủy tinh 

Những bình thủy tinh có miệng bé muốn rửa sạch bên trong rất khó. Xin mách bạn một mẹo hay trong nấu ăn để làm cho bình thủy tinh sáng bóng như mới. Bạn hãy cho vào bình một nắm gạo, đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín đóng lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng. 

5. Cách vắt chanh được nhiều nước 

Muốn vắt được nhiều nước chanh hơn thì trước khi vắt, bạn hãy đem chanh ngâm vào nước nóng vài phút. 

6. Mẹo khử mùi hôi hành, tỏi trong miệng

Ăn cơm xong, trong miệng nếu còn mùi hôi của tỏi hành rất khó chịu. Hãy nhai một ít bã trà, mùi hôi sẽ hết.

7. Mẹo khử cay ở tay 

Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính sẽ rất nóng, cay. Bạn hãy khử bằng cách: Lấy một ít đường cát xoa vào tay, rồi rửa sạch. Hoặc xoa vào tay một ít giấm hay rượu hay bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch thì tay sẽ không bị cay, nóng nữa. 

8. Cách làm chuối xanh không bị nát và thâm 

Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối. Làm như vậy thì chuối sẽ trắng, không bị nhựa, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều. 

9. Mẹo hay trong nấu ăn để chữa cơm sống 

Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại không để lại mùi rượu.

10. Cách làm ruột heo, bao tử heo 

Ruột hoặc bao tử heo mua về lộn trái ra rồi cho một nắm bột mì vào bóp kỹ một lúc sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh sẽ sạch hết.

Muốn luộc ruột hoặc bao tử cho trắng thì đung một nồi nước sôi, sau đó cho vào một miếng phèn chua độ nửa ngón tay, cho lòng heo vào luộc, nhớ để nước cho ngập. Khi lòng heo đã chín, vớt ra thả vào nước lạnh có pha một chút hàn the.

11. Mẹo hay trong nấu ăn để làm lươn

Lươn mua về còn sống cho vào xoong hoặc thau, lấy rổ đậy kín rồi cho vào một chén giấm chua. Lươn sẽ quẫy rất mạnh vì vậy bao nhiêu nhớt sẽ theo ra hết. Khi thấy lươn yếu dần, không còn quẫy nữa thì đem ra vuốt bằng muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần sẽ sạch.

12. Mẹo làm ốc cho sạch 

Muốn làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết. Thay vào đó bạn lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vào trong một lúc, cầm con ốc vẩy mạnh.  Ốc sẽ rơi ra hết.  Bỏ phần ốc bùn phía cuối. Phần ốc còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

13. Mẹo hay làm cá 

  • Cá bán ở chợ thường chưa được đánh vẩy. Muốn làm cá mà không bị vẩy văng ra tứ phía bạn áp dụng mẹo hay trong nấu ăn như sau: Ngâm cá vào nước sôi thì việc đánh cá sẽ dễ dàng.
  • Còn khi chiên cá, muốn không bị sát chảo, hãy lăn cá vào bột trước khi cho vào chảo dầu nóng.

14. Nướng cá không bị tróc da 

Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được.  Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.

15. Nướng bánh mì lại cho dòn 

Với những bánh mì cũ đã bị dai, bạn áp dụng mẹo hay trong nấu ăn bằng cách: Bánh mì cũ đem nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.

16. Cách chiên khoai tây 

Khoai tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo, lau khô từng miếng. Sau đó phết sơ một lớp dầu lên khoai để khi chiên, mặt khoai không bị nhăn.

Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phồng lên, lấy khoai ra cho vào rổ nhôm, rắc lên một chút muối và xốc đều.

17. Giữ khoai không rã khi nấu 

Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.

18. Mẹo hay trong nấu ăn giúp khử mùi hôi dầu đậu phộng 

Đun dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa. Cho vào vài củ hành tím đập dập. (Bạn cũng có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc lá dứa thơm cũng được).

19. Khử mùi hôi của thịt bò 

Để khử mùi hôi từ thịt bò thì bạn áp dụng cách đơn giản sau đây: Nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen, giã gừng thật nhuyễn, rắt lên thịt.

20. Tẩy mùi hôi lông của gà, vịt 

Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột. ÁP dụng mẹo hay trong nấu ăn này thì mùi hôi của lông gà, vịt sẽ không còn nữa.

21. Tẩy mùi xào nấu, mùi thịt cá 

  • Đốt một miếng đường lên bếp. Trong khi chờ cá chín, mùi đường cháy sẽ phá tan mùi tanh của cá. Để cho mùi hôi của bắp cải chín mất đi, hãy cho vào xoong đang luộc rau một miếng ruột bánh mì. 
  • Chậu rửa bát vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, mùi tanh của cá sẽ hết.

22. Mẹo hay trong nấu ăn tẩy một số mùi khó bay

  • Mùi hành tỏi: Dùng bã café để chà xát.
  • Mùi Eau de Javel: Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm và thoa lại bằng một chút dầu thơm.
  • Vết vàng khói thuốc dính trên ngón tay: Rửa tay bằng Eau de Javel hơi ấm.
  • Vết bút nguyên tử: Dùng Alcool.
  • Các vết xám đen: Dùng chanh.

23. Mẹo luộc để rau luôn xanh màu

Nếu muốn luộc rau có màu xanh đẹp thì bạn hãy cho vào xoong nước luộc rau vài giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật sôi mới cho rau vào.

24. Mẹo hay trong nấu ăn nấu nước dùng trong 

  • Cách 1: Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung xoong. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín.
  • Cách 2: Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang xoong khác nấu sôi trở lại. Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi được thì vớt tròng trắng trứng ra bỏ.
  • Cách 3: Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.

25. Mẹo hay trong nấu ăn với trứng 

  • Trước khi đánh trứng vào tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.
  • Muốn trứng chiên được nổi phồng thì cho vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều.
  • Luộc trứng không vỡ: Cho vào soong nước luộc trứng một dúm muối. Khi trứng chín, muốn bóc vỏ cho dễ, vớt trứng ra bỏ ngay vào nước lạnh ngâm độ 10 phút.

26. Mẹo hay quết tôm cho dai 

Rửa tôm sạch, lau khô tôm trước khi quết.  Khi tôm đã được quết nhuyễn thì nêm gia vị và cho vào một tròng trắng trứng, trộn đều và quết thêm một lúc cho tôm và trứng lẫn đều nhau.

27. Mẹo hay tẩy mùi cơm khê

Nếu cơm lỡ bị khê, ta nên áp dụng mẹo hay trong nấu ăn như sau: Cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.

28. Mẹo hấp cơm nguội ngon

  • Cơm nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời ra.  Khi xoong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).
  • Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

29. Mẹo hay luộc thịt

Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi áp dụng mẹo hay trong nấu ăn  như sau: Khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup giấm chua. Có nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều. Muốn luộc cho mềm thì trước khi cho vào xoong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.

30. Mẹo hay trong nấu ăn làm lòng heo trắng, giòn

Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào.  Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

31. Mẹo hay giúp ram thịt mềm và ngọt

Khi ram thịt phải chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi. Cho thịt vào chiên một mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác. Lửa phải to và đều. Khi thấy thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung thật kín, để lửa riu riu. Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy ra là được. Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.

32. Mẹo hay trong nấu ăn với rán mỡ

  • Cách 1: Khi rán mỡ, đừng để quá lâu trên bếp. Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi khét.
  • Cách 2: Rán mỡ không bị bắn tứ tung hãy cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán.  
  • Ngoài ra khi rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.

33. Mẹo hay giữ khoai cho trắng

Khi luộc khoai, nên vắt vào vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai không bị biến màu và có mùi vị đặc biệt. Trong lúc gọt khoai trước khi luộc, nên ngâm vào nước có vắt vài giọt chanh và tránh để khoai ngoài gió.

34. Mẹo hay trong nấu ăn để bắp chuối và chuối xanh không xám

Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh để không bị xám đen.

35. Mẹo hay để xắt hành không bị cay mắt

Khi xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.

35. Mẹo để dao khỏi tanh 

Dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao. Áp dụng mẹo hay trong nấu ăn này sẽ giúp cho dao không bị tanh.

36. Mẹo giảm vị mặn thức ăn

Khi làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn thì đừng đổ nước mà hãy thêm đường vào. Đường sẽ rút bớt chất mặn.

37. Mẹo hay pha rượu vào thức ăn

Chia lượng rượu muốn cho vào thức ăn làm hai. Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu, phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào. Nếu làm như vậy mới giữ được mùi thơm của rượu.

38. Mẹo hay khi nấu món có bơ

Khi nấu không cần phải cho bơ ngay từ đầu. Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ, sau đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mùi thơm của bơ.

Ngoài ra để thử bơ hoặc pho mát thì bạn chỉ cần áp dụng mẹo hay trong nấu ăn như sau: Cắt mốt miếng bơ hay pho mát nhỏ, cho vài giọt Iode. Nếu phó mát hay bơ có pha khoai lang hay bột gạo thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc.

39. Mẹo hay nấu cháo nhanh

Vo gạo chung với nếp để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kỹ nước để trong một đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ. Nấu cháo đặc hay loãng tuỳ ý mà cho gạo theo ý muốn.

40. Mẹo hay giúp sữa tươi không đóng váng

Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất Acide Lactique. Muốn cho sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa bột một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.

41. Mẹo hay chữa bột quá nhão

Khi nhồi bột làm bánh, nếu lỡ bột quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô, hãy lấy một cách khăn sạch, khô quấn bột vào đó và gói lại để khoảng 15-20 phút. Nếu bột quá nhão, bạn có thể để lâu hơn nữa hoặc có thể đem gói vào một cái khăn khác. Vì trong khi gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào cái khăn và bị bốc hơi bớt.

42. Mẹo hay trong nấu ăn với các loại khai

  • Cắt khoai tây thành lát không vỡ: Khi cắt khoai tây, hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi trước khi cắt.
  • Luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì: Khi luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì nên ngâm vài giờ trước khi luộc cho các độc tố trong khoai tan hết ra nước. Sau đó luộc thật kỹ, không nên nướng. Đối với khoai mì, nên cắt bỏ hai đầu rồi mới bóc vỏ đem ngâm.
  • Khoai tây chiên không bị cháy: Trước khi chiên, hãy nhúng khoai tây vào nước muối pha loãng trong vài phút.  Khi sử dụng khoai tây, nên nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì như thế sẽ làm hủy đi sinh tố C chưá trong khoai tây. Nếu để dành khoai tây quá lâu, khoai cũng mất đi sinh tố này.
  • Sử dụng khoai lang: Khoai lang có nhiều sinh tố A và C. Có thể sử dụng khoai lang như khoai tây. Muốn giữ khoai lang để lâu mà không bị hư nên vùi khoai xuống cát và che mưa nắng. Khoai xắt lát, muốn để dành lâu, hãy lót khoai bằng trấu và bao quanh bằng phên tre cẩn thận.

43. Mẹo luộc rau đúng cách

Nấu nước sôi, cho vào một chút muối rồi thả rau vào ngay khi nước đang sôi. Nước sôi trở lại là vớt rau ra ngay, không nên luộc rau quá lâu, rau sẽ bị nhão và đỏ không ngon.

44. Mẹo hầm đậu mau mềm

Rửa đậu sạch và ngâm đậu trong nước.  Sau đó rửa đậu lại cho sạch rồi cho vào soong, đổ nước ngập đậu rồi nấu. Lúc đầu để lửa lớn, khi sôi, đậy nắp kín, để lửa riu riu và lửa phải cháy đều. Từ đó không nên mở nắp xoong hay khuấy đảo trong xoong nữa.

45. Mẹo chiên thức ăn

Khi chiên thức ăn, cần phải đun dầu (mỡ) cho thật sôi mới cho thức ăn vào để chiên. Muốn chiên giòn những món ăn có nhiều bột như cá, tôm, cua lăn bột, khoai tây... cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn. Và để lửa vừa phải.

46. Mẹo lột vỏ trái cây

Chỉ cần nhúng trái cây vào nước nóng và vớt ra ngay, trái cây sẽ dễ lột vô cùng.

47. Mẹo thử giấm

Mẹo hay trong nấu ăn để thử giấm như sau: Lấy một chút giấm cho vào chén rồi nhúng miếng giấy thấm màu trắng vào, nếu chuyển thành màu vàng là giấm tốt.

48. Mẹo khử mùi hôi xoong, chảo

Xoong, chảo nấu thức ăn, khi rửa sạch, vẫn thường để lại một mùi hôi. Chỉ cần dùng chanh, bã trà, bã café để chùi rửa mùi hôi sẽ hết.

49. Một số mẹo hay trong nấu ăn khác

  • Muối dính dầu hôi: Ðem muối bỏ vào chảo để rang, dầu hôi sẽ bay hơi hết.
  • Ðánh trứng mau nổi: Khi đánh trứng, muốn cho mau nổi, chỉ cần cho vào một chút muối.
  • Chiên bánh phồng tôm cho giòn: Muốn chiên bánh phồng tôm cho giòn, phải để dầu thật sôi, và đợi khi gần ăn hãy chiên. Nếu chiên quá sớm phải cho vào bao nylon cột kỹ lại.

Với 49 mẹo hay trong nấu ăn được chia sẻ chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp bạn áp dụng thành công để thấy việc nấu ăn đơn giản hơn rất nhiều!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close