Mẹo hay với trứng

Trứng chính là loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta. Do vậy để giúp bạn có thêm nhiều bí quyết, mẹo hay với trứng thì bài viết ngày hôm nay meoonline xin được tư vấn cùng bạn nhé.

Những mẹo hay với trứng bạn cần nhớ

1. Cách giữ lòng đỏ trứng tươi lâu 

Lòng đỏ trứng sau khi được tác khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng thì khi đó lòng đỏ sẽ giữ được tươi trong vòng 2-3 ngày.

2. Cách giữ lòng trắng tươi lâu 

Lòng trắng trứng thường dùng kho làm bánh hoặc một số chị em hay dùng lòng trắng trứng xoa lên mặt để dưỡng da. Lòng trắng trứng nhiều quá dùng không hết, chúng ta có thể bảo quản theo cách sau: 

- Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên nước đun sôi để nguội, như vậy có thể để được trong vài ngày mà không sợ bị hỏng. 

- Nếu muốn lòng trắng trứng đặc lại thì có thể cho vào một ít đường, một vài giọi nước chanh hoặc rắc lên vài hạt muối tinh đều được.

3. Mẹo hay với trứng khi đánh trứng 

Khi đánh trứng, không được dùng hồ nhôm. Đó là vì dùng đồ nhôm không những ảnh hưởng đến màu sắc của trứng khi ta tráng mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong trứng.

4. Mẹo đánh trứng nhanh và đều

Nếu muốn đánh trứng vừa nhanh lại vừa đều, trước khi đánh ta nên cho vài hạt muối vào lòng trắng trứng sẽ dôi mà lại giòn, ngon miệng hơn.

5. Mẹo hay với trứng để phân biệt trứng chín và trứng sống 

Đôi khi trứng sống và trứng chính để lẫn vào nhau rất khó phân biệt. Để phân biệt được, ta đặt trứng lên bàn, quay nhẹ. Nếu là trứng chín, trứng sẽ quay rất lâu. Tác dụng của một lực mà trứng vừa quay vài vòng đã dừng lại thì đó nhất định là trứng sống. 

6. Cách phân biệt trứng mới và trứng cũ 

Nếu muốn biết trứng nào mới và trứng nào cũ, chúng ta có thể dùng muối để thử. Trước hết, chúng ta cho một thìa muối vào trong chậu nước hoà tan. Tiếp đó cho trứng vào trong nước muối, nếu là trứng mới, trứng sẽ chìm xuống đáy chậu, trứng không mới sẽ nổi lên trên. Trường hợp trứng đã để thời gian quá lâu thì nửa chìm nửa nổi 

7. Cách luộc trứng không bị nứt 

Mẹo hay với trứng tiếp theo đó là luộc trứng không bị nứt. Cụ thể khi luộc trứng, trứng thường hay bị nứt làm cho các chất dinh dưỡng có trong trứng bị thoát ra ngoài. Muốn để cho trứng không bị nứt trong khi luộc, thì chúng ta cần phải cho trứng vào nước lạnh rồi dùng lửa nhỏ để luộc.

Nếu dùng nước sôi dể luộc, trước khi luộc ta phải ngâm trứng vào trong nước lạnh trước, hoặc cho muối vào trong nước rồi sau đấy mới luộc. Nếu thấy vỏ trứng bị nứt thì lập tức phải cho vào nước một ít giấm để lòng trắng không bị chảy ra ngoài.

8. Mẹo hay với trứng khi chiên

Khi chiên trứng, chúng ta khi đập trứng cho vào trong chảo ta nên nhỏ vài giọt nước nóng lên trên bề mặt trứng và xung quanh quả trứng. Như vậy khi ốp xong quả trứng vừa mềm mà lại bóng. 

9. Mẹo bóc trứng bắc thảo 

Khi bóc trứng bắc thảo, chúng ta chỉ cần bóc đi lớp màng và vỏ ở đầu to của quả trứng, còn đầu bé chọc 1 lỗ thủng nhỏ. Sau đó dùng miệng thổi qua lỗ bé, trứng sẽ tự khắc rơi ra.

10. Mẹo thái trứng luộc 

Khi cần thái trứng luộc thành từng lát mỏng điều đầu tiên ta cần chú ý là trứng phải nguội hẳn mới được thái. Khi thái nếu dùng dao thường thì xoa một ít nước lên dao, như vậy khi thái miếng trứng sẽ nhẵn hơn rất nhiều.

11. Mẹo hay với trứng khi thái trứng bắc thảo 

Trứng bắc thảo sau khi bóc xong nếu dùng dao thái, lòng đỏ thường hay bị dính vào dao, vừa khó rửa lại vừa ảnh hưởng đến sự hoàn hảo của miếng trứng. Trong khi không có dụng cụ chuyên dùng để cắt trứng, chúng ta có thể dùng một sợi dây nilong thật nhỏ hay một sợi dây thép bé quấn vòng quanh quả trứng. Sau đó kéo đều tay, miếng trứng được cắt ra sẽ đều mà lòng đỏ lại không bị xây xát gì cả.

12. Cách làm trứng muối 

  • Cách 1: Rửa sạch trứng gà, luộc chín số lượng không hạn chế, đập nứt vài đường trên vỏ quả trứng, bôi kín chặt và nhiều muối tinh lên các vết nứt thấm vào trong trứng. Sau khi đã làm xong các bước trên cho trứng vào hộp (hoặc hộp đựng bất kỳ những phải khô ráo) bịt kín. Hai ngày sau, ta sẽ có trứng để ăn. 
  • Cách 2: Rửa sạch trứng, để khô hết nước, cho từng quả vào ngâm trong rượu trắng một lúc. Sau khi ngâm xong, vớt ra, đang lúc ướt cho trứng vào lăn trong muối tinh, chú ý cho muối dính đều trên vỏ quả trứng, đặt trứng nhẹ nhàng vào đồ đựng, đặt ở nơi thoáng gió . Khi đặt nên lưu ý cố gắng đừng để muối ở trên vỏ quả trứng rơi ra, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trứng. Sau 20-30 ngày là trứng có thể ăn được, sau 40 ngày trứng sẽ còn ngon hơn nữa.

13. Mẹo hay với trứng để bảo quản

  • Cách 1: Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng... trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25-32 độ C.
  • Cách 2: Để trứng mới (Trứng phải còn lành lặn chưa bị đập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo. Đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình nước phải cao hơn trứng từ 20-25 cm. Với cách này ta có thể giữ trứng được trong vòng từ 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau: 

- Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ co ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để vào nơi râm mát, thoáng gió. 

- Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát.

Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữa. Làm như vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.

  • Cách 3: Hòa tan 1kg dung dịch silicat natri và 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5cm trở lên. Dùng bia bịt kín miệng bình rồi để vào nơi râm mát, thông gió. Vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong vòng 2-3 tháng 
  • Cách 4: Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải 1 lớp trứng cho đến khi đầy thùng. Đặt vào nơi râm mát làm như vậy có thể giữ được trứng trong vòng cài tháng. Nếu trường hợp không có trấu có thể thay trấu bằng mùn cửa gỗ thông hoặc tro bếp để thay thế. Cứ khoảng 20 ngày hoặc 1 tháng ta lại mở ra kiểm tra và lật trứng 1 lần. 
  • Cách 5: Thêm mẹo hay với trứng nữa đó cho trứng vào để cùng với các loại lương thực phụ như đậu tương, đậu đen. Làm như vậy trứng cũng có thể để được trong 1 thời gian dài mà không sợ bị hỏng.
  • Cách 6: Cất trứng trong bã chè khô sạch để vào nơi thoáng mát. Cách này cũng có thể bảo quản được trong vòng 2-3 tháng không bị hỏng 
  • Cách 7: Sau khi mua trứng gà về ta dùng khăn ướt lau qua trứng 1 lượt rồi để trứng vào tủ lạnh. Đầu to của trứng hướng lên trên, như vậy cũng để được khá lâu.

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn biết thêm một số mẹo hay với trứng. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close