Mẹo hay với trứng

1. Cách giữ lòng đỏ trứng tươi lâu 

Lòng đỏ trứng sau khi được tác khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng, lòng đỏ sẽ giữ được tươi trong vòng 2-3 ngày 

2. Cách giữ lòng trắng tươi lâu 

Lòng trắng trứng thường dùng kho làm bánh hoặc một số chị em hay dùng lòng trắng trứng xoa lên mặt để dưỡng da. Lòng trắng trứng nhiều quá dùng không hết, ta có thể bảo quản theo cách sau: 

-Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên nước đun sôi để nguội, như vậy có thể để được trong vài ngày mà không sợ bị hỏng. 

- Nếu muốn lòng trắng trứng đặc lại, có thể cho vào một it đường, một vài giọi nước chanh hoặc rắc lên vài hạt muối tinh. 

3. Đánh trứng không được dùng đồ nhôm 

Khi đánh trứng, không được dùng hồ nhôm vì dùng đồ nhôm không những ảnh hưởng đến màu sắc của trứng khi ta tráng mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong trứng.

4. Cách đánh trứng nhanh cần cho muối

Nếu muốn đánh trứng vừa nhanh lại vừa đều, trước khi đánh ta nên cho vài hạt muối vào lòng trắng trứng sẽ dôi mà lại giòn, ngon miệng. 

5. Cách phân biệt trứng chính và trứng sống 

Đôi khi trứng sống và trứng chính để lẫn vào nhau rất khó phân biệt. Để phân biệt được, ta đặt trứng lên bàn, quay nhẹ. Nếu là trứng chín, trứng sẽ quay rất lâu. Tác dụng của một lực mà trứng vừa quay vài vòng đã dừng lại thì đó nhất định là trứng sống. 

6. Cách phân biệt trứng mới và trứng cũ 

Nếu muốn biết trứng nào mới và trứng nào cũ, ta co thể dùng muối để thử. Trước hết, ta cho một thià muối vào trong chậu nước hoà tan. Tiếp đo cho trứng vào trong nước muối, nếu là trứng mới, trứng sẽ chìm xuống đáy chậu, trứng không mới sẽ nổi lên tren, còn trứng đã để thời gian quá lâu thì nửa chìm nửa nổi 

7. Cách luộc trứng không bị nứt 

Ki luộc trứng, trứng thường hay bị nứt làm cho các chất dinh dưỡng co trong trứng bị thoát ra ngoài. Muốn để cho trứng không bị nứt trong khi luộc, ta cần phải cho trứng vào nước lạnh rồi dùng lửa nhỏ để luộc. Nếu dùng nước sôi dể luộc, trước khi luộc ta phải ngâm trứng vào trong nước lạnh trước, hoặc cho muối vào trong nước rồi sau đấy mới luộc. Nếu thấy vỏ trứng bị nứt thì lập tức phải cho vào nước một ít giấm để lòng trắng không bị chảy ra ngoài 

8. Cách chiên trứng 

Khi chiên trứng, a khi đập trứng cho vào trong chảo ta nên nhỏ vài giọt nước nóng lên trên bề mặt trứng và xung quanh quả trứng, như vậy khi ốp xong quả trứng vừa mềm mà lại bóng. 

9. Mẹo bóc trứng bắc thảo 

Khi bóc trứng bắc thảo, ta chỉ cần bóc đi lớp màng và vỏ ở đầu to của quả trứng, còn đầu bé chọc 1 lỗ thủng nhỏ, sau đó dùng miệng thổi qua lỗ bé, trứng sẽ tự khắc rơi ra 

10. Mẹo thái trứng luộc 

Khi cần thái trứng luộc thành từng lát mỏng điều đầu tiên ta cần chú ý là trứng phải nguội hẳn mới được thái, kho thái nếu dùng dao thường thì xoa một ít nước lên dao , như vậy khi thái miếng trứng sẽ nhẵn hơn 

11. Khi thái trứng bắc thảo 

Trứng bắc thảo sau khi bóc xong nếu dùng dao thái, lòng đỏ thường hay bị dính vào dao, vừa khó rửa lại vừa ảnh hưởng đến sự hoàn hảo của miếng trưng. Trong khi không có dụng cụ chuyên dùng để cắt trứng, ta có thể dùng một sợi dây ni long thật nhỏ hay một sợi dây thép bé quấn vòng quanh quả trứng, sau đó kéo đều tay, miếng trứng được cắt ra sẽ đều mà lòng đỏ lại không bị xây xát gì cả.

12. Cách làm trứng muối 

Rửa sạch trứng gà, luộc chín số lượng không hạn chế, đập nứt vài đường trên vỏ quả trứng, bôi kín chặt và nhiều muối tinh lên các vết nứt thấm vào trong trứng. Sau khi đã làm xong các bước trên cho trứng vào hộp( hoặc hộp đựng bất kỳ những phải khô ráo) bịt kín. Hai ngày sau, ta sẽ có trứng để ăn. 

Rửa sạch trứng, để khô hết nước, cho từng quả vào ngâm trong rượu trắng một lúc. Sau khi ngâm xong, vớt ra, đang lúc ướt cho trứng vào lăn trong muối tinh, chú ý cho muối dính đều trên vỏ quả trứng, đặt trứng nhẹ nhàng vào đồ đựng, đặt ở nơi thoáng gió . Khi đặt nên lưu ý cố gắng đừng để muối ở trên vỏ quả trứng rơi ra, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trứng. Sau 20-30 ngày là trứng có thể ăn được, sau 40 ngày trứng sẽ còn ngon hơn 

13. Cách bảo quản trứng

Cách 1: Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng... trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25-32 độ c 

Cách 2: Để trứng mới( Trứng phải còn lành lặn chưa bị đập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình nước phải cao hơn trứng từ 20-25 cm, với cách này ta có hteer giữ trứng được trong vòng từ 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau: 

Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ co ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để vào nơi râm mát, thoáng gió. 

Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát 

Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữa. làm như vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài 

Cách 3: Hoà tan 1kg dung dịch silicat natri và 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5cm trở lên, dùng bia bịt kín miệng bình rồi để vào nơi râm mát, thông gió, vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong vòng 2-3 tháng 

Cách 4: Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứu một lớp trấu trải 1 lớp trứng cho đến khi đầy thùng vào nơi râm mát làm như vậy có thể giữ được trứng trong vòng cài tháng nếu trường hpwj không có trấu có thể thay trấu bằng mùn cửa gỗ thông hoặc tro bếp để thay thế. Cứ khoảng 20 ngày hoặc 1 tháng ta lại mở ra kiểm tra và lật trứng 1 lần. 

Cách 5: Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại lương thực phụ như đậu tương, đậu đen, như vậy trứng cũng có thể để được trong 1 thời gian dài mà không sợ bị hỏng

Cách 6. Cất trứng trong bã chè khô sạch để vào nơi thoáng mát, cũng có thể bảo quản được  trong vòng 2-3 tháng không bị hỏng 

Cách 7. Sau khi mua trứng gà về ta dùng khăn ướt lau qua trứng 1 lượt rồi để trứng vào tủ lạnh, đầu to của trứng hướng lên trên, như vậy cũng để được khá lâu 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close