Mẹo trang trí tường nhà và thảm

Bạn đang có nhu cầu muốn trang trí tường nhà và thảm? Vậy bạn có biết rằng áp dụng một số mẹo trang trí tường nhà và thảm để công việc này diễn ra chỉnh chu và chính xác hơn hay không? Phần chia sẻ trong bài viết ngay dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những mẹo đơn giản để trang trí tường nhà cùng thảm cho mình.

Những mẹo trang trí tường nhà hiệu quả

1. Mẹo vẽ đường trang trí bằng sơn

Trong cuộc sống hằng ngày có những luc trang trí nhà cửa, ta cũng cần vẽ các đường trang trí bằng sơn. Để vẽ được những đường trang trí thẳng, đều đặn như ý, nếu dùng bút vẽ tranh sơn dầu hoặc bút lông nhiều khi không được toại nguyện. Đặc biệt là đôi với những đường kẻ nhỏ.

Do vậy bạn có thể áp dụng mẹo trang trí tường nhà sau đây: Chúng ta lấy 1 ống tiêm loại thường dùng và 1 chiếc kim tiêm số 6 trở lên (Cắt đi phần dài nhỏ của kim). Hút sơn vào ống tiêm (Sơn có thể hơi đặc 1 chút nhưng không được có cặn) rồi lắp kim vào là dùng được.

Khi vẽ lưu ý chúng ta dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa bóp chặt phần dưới ống tiêm. Đồng thời dùng lòng bàn tay ấn phần đầu pittong, ấn từ từ, sơn sẽ phun ra từ mũi kim tạo thành những đường kẻ thẳng, đều đặn.

Ngoài ra để có được những đường kẻ to, nỏ như ý, ta có thể điều chỉnh bằng cách xử lý lực ấn của tay lên pittong và tốc độ kẻ. Phương pháp này có thể áp dụng được cho cả vẽ đường thẳng và đường cong. Thậm chí còn vẽ được cả trong điều kiện mặt phẳng vẽ dốc ngược xuống mặt đất. 

2. Mẹo trang trí tường nhà bằng cách tính lượng vật liệu quét tường 

Khi quét tường, vấn đề rắc rối mà chúng ta hay gặp phải đó là không biết nên dùng lượng vôi hay sơn là bao nhiêu. Mua nhiều thì lãng phí quá, mua ít lại phải mua thêm làm cho màu khi quét không được đồng nhất. Thực ra cách tinh cũng khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần lấy diện tích phòng (m2) cần quét vôi hoặc sơn chia cho 4. Tiếp tục lấy chiều cao của tường chia cho 4, đem 2 số vừa chia được cộng lại sẽ ra số lượng vật liệu cần dùng (kg).

Ví dụ như: Nếu bạn có 1 căn phòng rộng 20m2, lượng bột cần dùng là 20:4=5, bột trang trí cho tường cao 4m. Chúng ta sẽ lấy 4: 4=1 sau đó lấy 5+1=6. Và vậy khối lượng vật liệu cần dùng để quyét được 2 lần là 6kg.

3. Cách tính lượng giấy dán tường cần dùng 

Thêm một mẹo trang trí tường nhà nữa đó là tính lượng giấy dán tường cần dùng. Ở đây thì giấy dán tường có các loại khổ khác nhau, cửa của mỗi nhà cũng không giống nhau. Do vậy để đảm bảo không bị lãng phí giấy dán tường, các bạn có thể tham khảo công thức sau:

 (L/M+1) x (H+h) + C/M. Trong đó, L là chiều dài của 4 bức tường sau khi trừ đi chiều dài cửa ra vào và cửa sổ, M là khổ rộng của giấy, cộng thêm 1 để làm lượng thừa để ghép theo chiều dọc, C là diện tích cần dán giấy trên và dưới cửa sổ và cửa ra vào. Khi tính ta nên lấy đơn vị thống nhất là m và diện tích m2. Khi tính các số lẻ không được bỏ đi để đảm bảo chính xác.

4. Mẹo trang trí tường nhà để dán giấy dán tường 

Khi dán giấy dán tường, nên dùng 5kg keo nước, ta cần phải trộn thêm 1kg bột mỳ, trộn thành dạng hơi lỏng. Sau đó dùng bàn chải chải đều lên mặt tường, đem mặt sau giấy lên dán. Dán xong, do tác động của bột mì, nhiều khe hở nhỏ sẽ được lấp đi, giấy dán trở nên phẳng bóng và chắc chắn. 

Giấy sau khi dán lên tường nếu bị phồng, ta dùng dao rạch vào vết rộp theo hình chữ thập (+) rồi lại dán lại, vết rộp sẽ hết.

5. Cách đóng đinh trên tường 

Khi đóng đinh, có những lúc tường xuất hiện vết nứt. Đối với trường hợp này, chúng ta có thể dùng băng dính dán vào chỗ cần đóng đinh trên tường, sau đó đóng đinh lên, như vậy khi đóng xong tường sẽ không còn vết nứt nữa.

Cách này cũng dùng được đối với tường đã sơn hoặc quét vôi lâu ngày, để tránh cho tường khi đóng đi làm cả mảng vôi hoặc sơn bị bong ra. 

Ngoài ra khi đinh ở trên tường bị lỏng, chúng ta có thể dùng hồ đặc hoặc keo dán quệt xung quanh đinh sau đó cắm đinh vào lỗ cũ rồi ấn chặt. Thực hiện như vậy đinh sẽ chắc lại như cũ mà không cần phải đóng lỗ khác làm hỏng tường.

Mẹo hay để làm sạch thảm

1. Cách tẩy vết kẹo cao su trên thảm 

Nếu thảm nhà bạn không may bị dính kẹo cao su, bạn chớ nên dùng khăn ướt để lau, càng không thể dùng khăn nóng để lau. Cách tốt nhất ta dùng đá làm cho vết kẹo lạnh cứng lại, sau đó cạo nhẹ đi thì vết kẹo sẽ hết. 

2. Cách giặt thảm đơn giản 

Để giặt thảm đơn giản hiệu quả bạn áp dụng mẹo làm sạch thảm như sau: Dùng 300g bột mì, 50g muối tinh và 50g bột thạch cao. Sau đó dùng nước hoà thành hồ. Tiếp đến thì cho thêm vào một ít rượu trắng, cho lên bếp đun nóng đánh đều để nguội cho khô lại.

Cuối cùng bạn rắc vào chỗ thảm bị bẩn. Sau đó dùng bàn chải hoặc vải nhung để lâu cho đến khi bột khô trở thành dạng bột. Khi thấy thảm sạch, dùng máy hút bụi hút sạch cặn bột là được. 

3. Mẹo làm sạch thảm nhựa

Thảm nhựa rải nhà đều bị dính mực, nước canh hoặc mỡ, dầu v.v.. Khi đó chúng ta chỉ cần dùng nước và xà phòng loãng lau là sạch. Nếu như lau vẫn không sạch, ta có thể dùng xăng lau sẽ sạch hết. 

Vậy là phần chia sẻ ngay trong bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều mẹo trang trí tường nhà và thảm thú vị. Chúc bạn áp dụng thành công các mẹo vặt này từ meoonline.vn nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close