Những tác dụng của quả bưởi

Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri… Nhờ vậy quả bưởi giúp phòng ngừa táo bón, tốt cho tim mạch cùng nhiều những công dụng tuyệt vời khác. Nếu bạn muốn rõ hơn thì bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn những tác dụng của quả bưởi.

Tìm hiểu về quả bưởi

Trước khi đi vào nội dung chính những tác dụng của quả bưởi chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về quả bưởi. Ở đây bưởi là loại quả có vị chua, tính lạnh, làm cho thư thái, trị nôn nghén, biếng ăn, tích rượu. Vỏ bưởi tính vị đắng, cay, thông lợi, trừ đàm, hóa thấp, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù (bỏ cùi trắng sao vàng). 

Việt Nam có nhiều giống bưởi quý: Bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi, bưởi Thanh Trà… cả cây bưởi đều có ích tăng cường sức khỏe.

Những tác dụng của quả bưởi

1. Tác dụng quả bưởi qua từng thành phần

Mỗi một thành phần của quả bưởi sẽ có những công dụng tuyệt vời khác nhau như sau:

  • Múi bưởi: Vị ngọt chua, tính hàn. Dùng để giã rượu, cầm nôn nghén.
  • Vỏ bưởi: Vị đắng ngọt, tính ấm. Giảm ho long đờm, điều khí giảm đau. Vỏ bưởi đào hay dùng làm thuốc hơn (lợi tiểu tiêu phù). Bóp tinh dầu chữa rụng tóc, hói đầu.
  • Hạt bưởi: Vị đắng, tính ấm, chữa ăn không tiêu.
  • Hoa bưởi: Thơm ngát làm hương liệu giúp tiêu hóa tốt.

2. Tác dụng của quả bưởi qua các bài thuốc

Theo Tuệ Tĩnh, bưởi có vị chua, tính lạnh, làm cho thư thái, trị nôn nghén, biếng ăn, tích rượu. Vỏ bưởi tính vị đắng, cay, thông lợi, trừ đàm, hóa thấp, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù (bỏ cùi trắng sao vàng).

Chúng ta có thể dùng quả bưởi chữa bệnh qua một số những bài thuốc như:

- Chữa đau dạ dày: làm nước pectin từ hạt bưởi như đã nói trên để uống.

- Đau bụng ăn không tiêu: vỏ bưởi sao vàng 4 -12g, sắc lấy nước uống.

- Đau bụng do lạnh, đầy: lá bưởi non luộc hay nướng, đắp lên rốn.

- Trĩ: rễ bưởi rửa sạch 20g/ngày sắc uống.

- Hạ nang (bìu dái) sa xuống đau tức: bưởi non 1 quả, gọt vỏ sao vàng, hạ thổ, sắc nước uống.

- Thấp khớp: chùm gửi cây bưởi sao vàng sắc nước uống.

- Lá bưởi dùng cho nồi xông giải cảm lạnh.
 

3. Một số tác dụng quả bưởi qua món ăn, nước uống

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng quả bưởi để tạo thành những thức uống, món ăn tốt cho cơ thể như:

  • Chế nước pectin để uống:

Hạt bưởi chọn loại to, sạch, đẹp. Để dùng trong ngày lấy khoảng 20 hạt. Cho hạt vào cốc, rót nước sôi ngập hạt đánh đều khoảng 5 phút rồi lắng lấy nước vào 1 cốc riêng. Đổ nước lần 2, lần 3 cho đến khi hạt bưởi hết chất nhầy. Dồn nước đã góp lại để dùng.

Sau 3 giờ không dùng hết thì cho vào tủ lạnh sẽ tạo thạch. Dùng để uống cho mát vào ngày hè, tiêu hóa tốt, chống táo bón, giảm hấp thu chất béo gây béo phì, khống chế tăng đường huyết cho người bị đái tháo đường, các trường hợp chảy máu (trĩ, phẫu thuật).

  • Món bưởi ướp mật ong:

Chuẩn bị nguyên liệu: múi bưởi tươi 500g, mật ong 250g. Rượu trắng vừa đủ, múi bưởi bóc vỏ, bỏ hạt ngắt từng miếng nhỏ, bỏ trong bình sứ đổ rượu vừa phải, đậy nút, bịt kín miệng lọ, ngâm 1 đêm. Ngày hôm sau cho múi bưởi vào nồi đun đến khi đặc thì cho mật ong, trộn đều là được. Khi nguội đựng vào lọ sứ dùng dần.

Ngày ăn 3g, ngày 3 lần. Công dụng trừ thấp, tan đờm, trị ho, kém ăn. Thầy thuốc Trung Quốc ca ngợi tác dụng của nó thanh phế nhiệt, hóa đàm khi dùng bưởi tươi. Nếu gặp ho đàm ở người có tiêu hóa không tốt thì nấu canh bưởi với thịt heo nạc, thêm mấy lát gừng già để trợ tiêu hóa thì sẽ có hiệu quả mong muốn.

4. Những lưu ý cần nắm khi dùng quả bưởi

Để bưởi có được tác dụng tốt nhất thì chúng ta cũng cần chú ý đến một số những vấn đề dưới đây khi dùng:

- Nên ăn toàn bộ múi bưởi, không nên chỉ ép lấy nước, trừ trường hợp không có răng hoặc không nhai được. Vì sẽ gây hỏng sự kết hợp hài hòa trong cơ cấu của nó.

- Nên ăn thêm phần xốp một ít sẽ giúp phòng và chữa bệnh cho mọi người.

- Có thể dùng hột bưởi ngâm nước chế biến thành các món ăn dân dã tốt cho sức khỏe.

- Đặc biệt lưu ý rằng những bệnh kị chua như đau dạ dày thừa toan thì không nên ăn bưởi lúc đói gây cồn ruột.

- Một số người bị bệnh về răng miệng cũng không nên ăn bưởi nhiều vì nó sẽ gây mòn men răng, xót men răng…

Toàn bộ phần chia sẻ của bài viết trên đây chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ những tác dụng của quả bưởi. Bạn nhớ theo dõi thêm nhiều bài viết khác của meoonline.vn để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close