Quy trình tái chế túi nhựa.Các bước từ đầu tới cuối 

Tin đồn lan truyền trên internet rằng túi nhựa được sản xuất từ dầu thô và khoảng 12 triệu thùng nhiên liệu được ngành công nghiệp túi nhựa sử dụng mỗi năm để đáp ứng nhu cầu túi nhựa hàng năm ở Hoa Kỳ và các nước trên thế giới. Trên thực tế, đây chỉ là một tin đồn như túi nhựa không liên quan gì đến nhiên liệu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Quy trình tái chế túi nhựa – Các bước từ đầu tới cuối 

1. Bao bì nhựa có thực sự ôi nhiễm môi trường 

Thực tế là tên công nghiệp của túi nhựa là polyethylene, là một polyme của ethylene, một sản phẩm phụ thu được từ ngành công nghiệp lọc khí tự nhiên.
Khí etan được loại bỏ khỏi hợp chất khí tự nhiên vì etan có nhiệt dung tiềm ẩn rất cao và sự hiện diện của nó trong hợp chất khí tự nhiên khiến nó gần như không sử dụng được vì quá nhiều nhiệt do etan thải ra có thể làm cho khí thiên nhiên trở nên quá nguy hiểm đối với mục đích sử dụng trong gia đình và thương mại.
Kết quả là, khí etan không có khả năng sử dụng nào khác ngoại trừ được sử dụng để sản xuất túi nhựa. Nếu đốt bỏ chúng, chúng sẽ thải ra một lượng lớn khí nhà kính, gây ô nhiễm môi trường .
Vì vậy, việc chấm dứt sản xuất hoặc sử dụng túi nhựa, túi pe, túi zipper trong suốt, túi opp sẽ không ảnh hưởng đến sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu nhập khẩu. Mặt khác, sau khi đáp ứng nhu cầu trong nước, Hoa Kỳ cũng xuất khẩu túi polyetylen / nhựa và thu được một lượng lớn ngoại tệ từ nước ngoài.
Một lần nữa, vấn đề ở đây là rất nhiều nhóm bảo vệ môi trường luôn khoe khoang về sự ô nhiễm do túi ni lông gây ra cho môi trường của chúng ta. Mặc dù những tuyên bố của họ không phải là hoàn toàn vô căn cứ và đúng là túi ni lông có thể làm giảm năng suất của đất nếu vứt bỏ một cách bất cẩn. Nhưng mức độ ô nhiễm này có thể giảm xuống gần bằng 0 nếu những người sử dụng túi ni lông có ý thức hơn về phương pháp xử lý. Ở nhiều nước Châu Âu, chính quyền các đô thị giữ các thùng rác riêng để xử lý túi ni lông. Sau khi được các cơ quan hữu quan thu gom, túi ni lông đã qua sử dụng sẽ được đưa đi tái chế để loại bỏ mọi khả năng gây ô nhiễm môi trường.
Bây giờ, một câu hỏi có thể nảy sinh là liệu túi nhựa tái chế có an toàn khi sử dụng hay không , đặc biệt là khi dùng để đóng gói và đựng thực phẩm. Chà, câu trả lời là có, chúng hoàn toàn an toàn. Thế nào? Ok, chúng ta hãy tham gia một cuộc hành trình đến nhà máy tái chế túi ni lông.

Bao bì nhựa có ảnh hưởng tới môi trường

2. Các bước tái chế bao bì nhựa 

Sau đây là 8 bước kết hợp quy trình tái chế túi ni lông với một số bước rất phức tạp của một nhà máy tái chế túi nilong. Cùng chúng tôi tìm hiểu chúng nhé 
Bước 1: Ban đầu, những chiếc túi ni lông đã qua sử dụng chất thành đống trong nhà kho được di chuyển trên băng chuyền nơi công nhân loại bỏ những chất gây ô nhiễm, chất bẩn bằng nước, máy sục…...
Bước 2: Sau đó, túi được rửa sạch trong bể lũ và đi qua nam châm. Trong bể lũ, tất cả các dạng tạp chất phi kim loại bao gồm các chất dính như xi-rô được loại bỏ và các nam châm được lắp bên cạnh băng tải loại bỏ các tạp chất kim loại.
Bước 3: Trong giai đoạn tiếp theo, các đai nhựa được nấu chảy để tách các chất ô nhiễm còn lại khỏi nhựa. Nó xảy ra như vậy bởi vì tất cả các hợp chất trên trái đất có điểm nóng chảy riêng biệt và các tạp chất vẫn còn ở trạng thái rắn trong nhựa được loại bỏ.
Bước 4: Lúc này, hỗn hợp nhựa đã nấu chảy được sấy khô và cắt nhỏ thành từng viên.
Bước 5: Ở bước 5, các viên này đi qua vòng thứ hai của bể rửa trôi và nam châm để loại bỏ nhiều kim loại và phi kim loại đùn.

Các bước tái chế bao bì nhựa
 

Bước 6: Các viên bột sau đó được thái nhỏ thành những miếng trông như tuyết có kích thước phù hợp. Những cái quá khổ được lọc ra và chuyển xuống đầu quy trình tái chế.
Bước 7: Bước 7 là một phần rất phức tạp vì các mảnh tuyết được nấu chảy ở nhiệt độ 450 độ C để loại bỏ chất ẩm và bất kỳ phần đùn nào còn lại cũng được sàng lọc ra ngoài.
Bước 8: Cuối cùng, phần nhựa dẻo nấu chảy để nguội bớt, sau đó đem sấy khô và xắt thành những viên nhỏ giống với viên đã làm ở bước 4.
Những viên này sau đó được gửi đến các đơn vị sản xuất túi nhựa. Ngay cả chất thải từ các nhà máy sản xuất như các bộ phận bị cắt bỏ để làm tay cầm hoặc những thứ in sai cũng được đưa trở lại các đơn vị tái chế. Vì vậy, có thể nói, túi ni lông không gây hại cho môi trường của chúng ta nếu chúng không được vứt bỏ theo cách bừa bãi và được tái chế. Bạn sẽ tìm thấy vô số túi nhựa đầy màu sắc xung quanh nhưng các chuyên gia trong ngành khuyến nghị các nhà bán lẻ nên sử dụng túi nhựa có màu xám hoặc nâu để làm cho quá trình tái chế hiệu quả và dễ dàng hơn nhiều

Tham khảo thêm bài viết khác: 

Các loại túi nhựa hiện nay 

Bao bì may mặc là gì

Mẹo là quần áo 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close