Trồng rau mầm tại nhà có dễ không

Trồng rau mầm tại nhà là một cách giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ rất tiện lợi đối với cư dân đô thị. Có thể sử dụng hiên nhà, sân thượng, hành lang để trồng rau mầm. Chỉ cần tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc hàng ngày chăm sóc là đủ và có rau an toàn tại chỗ để gia đình sử dụng, vừa tươi mới lại vừa ngon. Nếu bạn đang có nhu cầu và muốn biết trồng rau mầm tại nhà có dễ không xin hãy cùng theo dõi phần chia sẻ ngay dưới đây. Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ giúp bạn tự có được câu trả lời chính xác nhất!

Tìm hiểu xem trồng rau mầm tại nhà có dễ không

Trồng rau tại nhà vừa là một thú giải trí, vừa bổ sung thêm rau trong các bữa cơm. Tận dụng khoảng không gian ở hàng hiên, sân thượng, hay hành lang trong chung cư, bạn cũng có thể có một vườn rau nho nhỏ. Với rau mầm chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng l0cm. Cụ thể như hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa khoét lỗ, chậu đất., là có thể trồng được. Phía dưới dụng cụ đục 3 - 5 lỗ nhỏ để thoát nước.

Để tiết kiệm diện tích, chúng ta có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, bạn có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh... trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống...; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15 - 20cm trở lên.  

Điều kiện duy nhất khi trồng rau trong gia đình là nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa, vỏ xơ dừa..), nhẹ có đủ dinh dưỡng. Liều lượng trồng như sau: 40cm vuông cần lOg hạt giống và khoảng 350g đất sạch.  

Không khó khăn gì, bạn chỉ cần làm sạch dụng cụ trồng (nhất là với những dụng cụ như bình đựng dầu hôi, thuốc tẩy, hoá chất). Sau đó cho đất sạch vào dụng cụ và tưới ẩm đều bằng nước sạch. Khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ.  

Tạo cho bề mặt bằng phẳng, gieo hạt giống, trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng lcm. Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh chỗ mưa trực tiếp.  

Tưới nước mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5 - 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là có thể thu hoạch. Với những loại như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây lớn thêm (khoảng 20 - 25cm). Phần đất còn lại xới đều, nhặt hết chỗ rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng. Vậy là chúng ta dễ dàng biết được trồng rau mầm tại nhà có dễ không rồi.

Chi phí trồng rau mầm

Một số vấn đề liên quan đến trồng rau mầm cần biết

Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về việc trồng rau mầm tại nhà có dễ không thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi phí cũng như các bước trồng rau mầm nhé:

1. Chi phí trồng rau mầm

+ Khay đựng đất, lần dầu 10.000 - 15.000 dồng/trọn gói/40cm2.

+ Các lần kế tiếp: 4.000 đồng/lần trồng/40cm2.

+ Đất sạch: 3.000 đồng/bịch.

+ Hạt giống: 3.000 - 8.000 đồng/gói/tuỳ loại.  

2. Các bước tiến hành trồng rau mầm 

  • Chuẩn bị giá thể để gieo hạt

Giá thể có thể làm bằng mùn cưa, vỏ xơ dừa... hoặc đất, cát sạch.

  • Chuẩn bị khay để đựng giá thể

Khay đựng giá thể có thể làm bằng nhựa, xốp, tôn... nhưng nhất thiết phải có nhiều lỗ ở đáy để thoát nước. Chiều cao lớp giá thể trên khay cần vừa đủ để rễ mầm phát triển. Có thể làm khung đựng khay để tận dụng không gian, tăng hiệu suất sử dụng diện tích ít ỏi. Nơi để khay phải thoáng mát và có đủ ánh sáng. Khung để khay có thể chia thành tầng nếu không gian nơi để có chiều cao, khoảng cách giữa các tầng khay tùy thuộc vào loại rau trồng, thông thường cao gấp đôi chiều cao cây rau mầm lúc thu hoạch là thích hợp.  

Các bước tiến hành trồng rau mầm

  • Sử dụng hạt giống

Cần dùng hạt giống sạch bệnh, có tỷ lệ nảy mầm cao để gieo trồng (có thể là các loại hạt đậu đỗ, củ cải trắng, rau muống, rau dền, rau mồng tơi, cải cúc, cải bẹ xanh...).

Trước khi gieo vào khay, hạt giống phải được ngâm vào nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 5 giờ đồng hồ rồi vớt ra cho ráo nước. Đưa giá thể vào khay, tưới nước bằng bình doa vòi sen rồi đảo trộn để giá thể ướt đều và đạt độ ẩm đồng ruộng. Dùng tay xoa nhẹ hạt giống cho rời ra để dễ gieo.

Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng l0g hạt/40cm2 bề mặt giá thể. Gieo xong phủ một lớp giá thể rất mỏng lên trên hạt giống rồi đưa vào nơi đã định. Khi hạt đã nảy mầm dều có điều kiện thỉnh thoảng chuyển khay mầm ra ngoài nắng hấp thu ánh sáng để tăng chất lượng rau.

  • Chăm sóc rau mầm

Muốn biết trồng rau mầm tại nhà có dễ không thì cũng cần tìm hiểu về việc chăm sóc rau. Chúng ta thực tế chỉ cần duy trì chế độ tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần (vào lúc sáng sớm và chiều mát) và chỉ tưới đủ ẩm. Quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước cho giá thể đủ ẩm thường xuyên là được, không cần bón bất cứ loại phân nào, không phải phun thuốc BVTV.  

  • Thu hoạch rau mầm

Thời gian thu hoạch rau trong khoảng từ 5 - 12 ngày sau gieo tùy thuộc loại rau. Nên thu hoạch đúng lúc rau có chất lượng cao, thu hoạch gọn trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo chất lượng và quay vòng trồng lượt khác. Số rau dư có thể cho vào túi nilon bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần hoặc đem bán.

Như vậy là bài viết trên chúng tôi đã lý giải kỹ càng cùng bạn trồng rau mầm tại nhà có dễ không. Chúc bạn thực hiện thành công để có một vườn rau của riêng mình!

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close